Thứ Năm , 27 Tháng Sáu 2019
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Uống đủ nước và các triệu chứng thận tiết niệu

Uống đủ nước và các triệu chứng thận tiết niệu

 

1.Hiệu quả của uống đủ nước với việc cải thiện triệu chứng tiểu tiện không tự chủ

Nếu thiếu nước thì xảy ra rất nhiều vấn đề, ngược lại nếu uống nhiều nước thì nhiều vấn đề sẽ được giải quyết.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì người nào uống nhiều nước cũng không quá 2500ml/ ngày. Nếu trong phạm vi này thì càng nhiều càng tốt. Cũng có ý kiến cho rằng nếu uống quá 4000ml/ ngày thì điều gì sẽ xảy ra? Tuy nhiên, không thể uống được một lượng nước như vậy trong một ngày nên các bạn cũng không cần phải suy nghĩ đến.

Vậy hiệu quả ở những vấn đề gì? Nước cải thiện nhận thức một cách rõ rệt, chữa khỏi táo bón. Có thể chữa được cả són tiểu hay tiểu không tự chủ. Hơn nữa, hiệu quả của nước còn thể hiện rất rõ trong việc cải thiện các triệu chứng của sa sút trí tuệ.

Tại những cơ sở dưỡng lão thử nghiệm các phương pháp chăm sóc của tôi có khoảng gần 60% người cao tuổi có thể trở về sinh hoạt tại gia đình. Đây cũng là một trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tiêu biểu, uy tín trên cả nước.

Để có thể giúp các cụ trở về nhà thì cần phải tìm ra vấn đề cần phải giải quyết nhất là khi các cụ sinh hoạt tại nhà. Vấn đề đó chính là són tiểu vào ban đêm. Nếu là ban ngày thì người nhà có thể hỗ trợ đi vệ sinh nhưng nếu són tiểu ban đêm thì có thể làm ướt hết quần áo, chăn màn làm tăng gánh nặng chăm sóc. Chỉ cần thất bại một lần là có thể làm người nhà nản chí: Không thể chăm sóc tại nhà được nữa.

Đối với những viện dưỡng lão thực sự muốn hỗ trợ để các cụ trở về nhà thì việc họ cần làm là hỗ trợ tuyệt đối để giúp các cụ không bị són tiểu ban đêm. Nếu chưa được thì chưa cho về nhà. Và điểm mấu chốt ở đây chính là cho các cụ tập đi lại trong ngày và tăng lượng nước uống hàng ngày. Kiên trì làm như thế thì sẽ chữa khỏi són tiểu ban đêm. Tăng dần lượng nước uống vào ban ngày sẽ làm giảm dần số lần són tiểu vào ban đêm. Tại viện dưỡng lão này hàng ngày cho mỗi cụ uống khoảng 2000ml nước.

Và kết quả của quá trình thử nghiệm đã cho thấy một số người đã cải thiện được triệu chứng sau khi uống khoảng 1500ml nước/ ngày. Những ai mà chưa được cải thiện thì tăng lượng nước uống lên 1700ml/ ngày sau đó quan sát nếu vẫn còn són tiểu thì nâng lên 1800ml và khi lên khoảng 2000ml/ ngày thì gần như ổn định hơn. Với những người vẫn còn bị són tiểu thì nâng lên 2200ml/ ngày. Đây là kết quả thử nghiệm trên lâm sàng của nhân viên chăm sóc đạt được.

Có thể có suy nghĩ: Nếu cho uống nhiều như thế thì buổi tối chắc chắn sẽ phải đi tiểu nhiều hơn nhưng không phải vậy. Đây là các dữ liệu được minh chứng sau khi làm thực nghiệm lâm sàng tại các cơ sở dưỡng lão.

Năm ngoái, tại một hội thảo có khoảng 800 người cao tuổi tham gia, chúng tôi có hỏi: Trong số các cụ những ai uống một ngày hơn 1300ml nước mà thấy phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường xin dơ tay? Kết quả là chỉ có 2 cánh tay được giơ lên trong số 800 cụ. Kết quả này cho thấy tăng lượng nước uống hàng ngày lên cũng không ảnh hưởng nhiều đến số lần đi vệ sinh trong ngày.

Chăm sóc hỗ trợ tự lập – Bắt đầu từ nước và kết thúc cũng bằng nước
Nước: thực sự rất quan trọng với chúng ta

2. Nhìn từ góc độ nội khoa và thận tiết niệu

Khi câu chuyện: Cho uống nhiều nước thì tối sẽ không phải đi vệ sinh nhiều được đưa ra đã gây tranh cãi với các bác sỹ tiết niệu:

  • Tôi được mời báo cáo về những vấn đề liên quan đến chăm sóc người cao tuổi. Tại đây, tôi đã đưa ra các kết quả thực nghiệm tại các cơ sở dưỡng lão, chúng tôi tổng hợp số liệu trong khoảng 5 năm về việc cho người cao tuổi uống nước và sự cải thiện của tình trạng són tiểu ban đêm.
  • Dựa vào biểu đồ biểu diễn hai số liệu trên tôi đã giải thích: Xét về mặt sinh lý thì tiểu són được cải thiện theo cơ chế trên.Tuy nhiên, các bác sỹ tiết niệu đã phản đối rất gay gắt: Chính sách đối phó với són tiểu chính là không cho uống nước.

Liên quan đến vấn đề này, bác sỹ nội khoa phản bác. Theo các bác sỹ nội khoa: Nếu thiếu nước, máu sẽ đặc quánh lại dễ tạo thành cục máu đông gây tắc mạch máu. Vì vậy đã khuyến cáo: Nên uống nước trước khi đi ngủ để phòng tránh tắc mạch máu não. Bác sỹ tiết niệu lại không đồng ý: Bác sỹ nội khoa không biết gì nên mới nói như vậy. Tuy nhiên, theo tôi thì bác sỹ tiết niệu mới là người không biết gì.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không uống nước? Thành phần nước có trong mạch máu sẽ bị giảm đi, khi bạn ngủ nước cũng đi ra khỏi mạch máu. Nếu là ban ngày, bạn chỉ cần uống nước để bổ sung, còn ban đêm nếu bạn ngủ say thì bạn không thể uống nước được.

Như vậy nước cứ dần dần đi ra làm cho máu cũng dần dần bị đặc quánh lại. Sau đó khi đặc quánh đến mức dòng chảy khó khăn thì sẽ gây ra hiện tượng tắc mạch máu não. Vì vậy người cao tuổi thường bị tắc mạch máu não vào rạng sáng khi mà mạch máu đã mất nhiều nước và bị tắc. Theo tôi đây là lý luận hết sức hợp lý nên tôi muốn các bạn phải lưu ý trong khi chăm sóc người cao tuổi.

3. Lượng nước uống hàng ngày đối với người bị bệnh đái tháo đường

Lượng nước hợp lý dành cho người bị đái tháo đường là khoảng 1800ml/ ngày. Người bị bệnh này thường kêu khát nước đó là do tiểu nhiều nên cơ thể bị thiếu nước.

Tại sao lại đi tiểu nhiều? Đó là do phải hòa tan lượng đường dư thừa để đào thải ra ngoài vì vậy mà số lượng nước tiểu trong ngày cũng tăng lên. Vì thế ta thấy người bị đái tháo đường rất hay đi vệ sinh. Nên nếu chỉ uống 1500ml thì không đủ, chúng tôi chưa đưa ra được con số chính xác nhưng muốn người bệnh uống được khoảng 1800ml nước/ ngày.

Xem thêm về bệnh đái tháo đường 
  1. Tài liệu tham khảo

Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập 1 – Nước, Chương 2 Phần 3: Chăm sóc lượng nước uống hằng ngày, Takeuchi Takahito, Viện Đại học Phúc lợi Y tế Quốc tế

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.