Ai nghĩ uống sữa làm tăng đờm, đặc đờm trong bệnh viêm đường hô hấp trên? – Giơ tay lên!
Ai đã và đang tự giảm uống sữa, hoặc giảm sữa cho con, với lý do sợ sữa làm tăng đờm, đặc đờm hơn cho con trẻ? – Giơ tay lên nhé!
Thật ra, các bạn không đơn lẻ! Ngay cả ở phương Tây, cũng có niềm tin rất phổ biến là uống sữa gây đờm nhớt nhiều, và vì vậy, cũng có nhiều gia đình thực hành giống bạn vậy!
Có một nghiên cứu được công bố vào năm 1990, đăng trên tạp chí The American review of Respiratory, rất vui và bựa, như sau:
- Người ta tập trung những người tình nguyện tham gia nghiên cứu (người lớn)
- Sau đó phơi nhiễm (làm bị bệnh) những người này với con Virus hay gây cảm cúm – là co Rhinovirus-2
- Sau đó theo dõi nhóm người này trong 10 ngày, ghi nhận các triệu chứng hô hấp mỗi ngày, lượng ăn uống sữa và các sản phẩm của sữa mỗi ngày. Bựa hơn nữa, là họ còn lấy dịch mũi của mỗi người này, mỗi ngày, và đem ra phân tích luôn đó!
Sau nghiên cứu, người ta thấy rằng: có gần 1/3 người tham gia nghiên cứu giảm uống sữa và ăn các sản phẩm của sữa, 80% nguyên nhân được đưa ra, là do sợ sữa làm nặng thêm đờm nhớt và triệu chứng hô hấp của mình.
Tuy nhiên, nghiên cứu lại cho thấy rằng, những người tự động giảm sữa vì sợ sữa làm nặng hơn, hoặc giảm sữa vì bệnh (bớt thèm ăn uống), lại thật sự, bị ho nhiều hơn, sổ mũi và nghẹt mũi nhiều hơn so với nhóm uống sữa như bình thường. Đồng thời, lượng dịch mũi, và tín nhầy của dịch mũi ở cả hai nhóm này là như nhau!
Nghiên cứu này kết luận là, không thấy có mối liên quan nào giữa sữa và sản xuất đờm nhớt, cũng như triệu chứng hô hấp cả.
Các bạn nghĩ sao nào?!
Tài liệu tham khảo
- Pinnock CB, etal; Relationship between milk intake and mucus production in adult volunteers challenged with rhinovirus-2; The American Review of Respiratory diseases;1990;141(2):352-356.
- https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/182820218771708