Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024
Trang chủ 2019-nCoV Vaccine COVID-19: Những điều cha mẹ cần biết

Vaccine COVID-19: Những điều cha mẹ cần biết

Bài viết thứ 12 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Trẻ em có được tiêm vaccine COVID-19 không?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và J&J cho người từ 16 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có vaccine COVID-19 nào được phép sử dụng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Các thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi vẫn đang được tiến hành với sự cho phép từ cha mẹ của trẻ. Tuy nhiên, có lẽ đến cuối năm 2021 hoặc thậm chí sang năm 2022 mới có đủ bằng chứng về thời gian, độ an toàn và hiệu quả cũng như các vấn đề có thể xảy ra của việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 12 tuổi.

Trẻ em sẽ được tiêm vaccine COVID-19 khi nào?

Hiện tại vẫn chưa biết được khi nào trẻ em sẽ được tiêm vaccine COVID, điều này phụ thuộc vào kết quả của các thử nghiệm vaccine. Trước hết, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phải xác nhận kết quả từ các thử nghiệm cho thấy độ an toàn và hiệu quả của vaccine đối với trẻ em ngay sau khi chúng có sẵn. Hiện nay, một số nhà sản xuất vaccine đã bắt đầu tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ 12 tuổi trở lên, sau đó là trẻ ở nhóm tuổi nhỏ hơn. Các kết quả này sẽ được dùng để đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Tại sao trẻ dưới 16 tuổi lại không được tiêm vaccine COVID-19 vào thời điểm này?

Các vaccine COVID-19 hiện tại không được phép dùng cho trẻ dưới 16 tuổi. Các nghiên cứu về vấn đề này đang được tiến hành. Trẻ em sẽ được tiêm vaccine ngay sau khi được cấp phép sử dụng và có đủ nguồn cung.

Vaccine có giúp bảo vệ con cái nếu cha mẹ bị mắc COVID-19?

Câu trả lời cho vấn đề này đến bây giờ vẫn chưa rõ. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực xác định liệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 có khả năng lây bệnh cho người khác không nếu họ bị mắc bệnh sau đó. Hiện tại, các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng cứ cho bản thân vẫn có thể lây truyền virus corona ngay cả khi đã được chủng ngừa, vì vậy, những người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người xung quanh khi ra ngoài cho đến khi có khuyến cáo mới.

Cha mẹ có thể mắc COVID-19 từ con cái?

Có. Một đứa trẻ bị nhiễm virus corona cũng có khả năng lây truyền COVID-19 cho người khác. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ ít có khả năng lây lan virus cho người khác so với người lớn và trẻ có độ tuổi lớn hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra.

Tiêm phòng vaccine có giúp cha mẹ không bị bệnh nếu con cái mắc COVID-19?

Rất có khả năng điều này là đúng. Tức là cha mẹ có thể được bảo vệ khỏi COVID-19 sau khi tiêm vaccine nếu con của họ mắc bệnh. Vaccine COVID-19 của Moderna và Pfizer có hiệu quả bảo vệ khoảng 95%, ngăn ngừa sự khởi phát của COVID-19 nếu tiêm đủ 2 liều. Vaccine dường như đang rất hiệu quả để ngăn ngừa mắc COVID-19 nặng.

Việc trở lại trường học có làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ em không?

Theo một báo cáo được công bố bởi CDC, việc quay trở lại trường học không phải là yếu tố nguy cơ chính mắc COVID-19 đối với trẻ em nếu các biện pháp phòng ngừa (đeo khẩu trang và giữ khoảng cách) được duy trì. Ngược lại, đi chơi, ăn tiệc, và họp mặt gia đình (đám cưới và đám tang) lại làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 đối với trẻ.

Tiêm vaccine COVID-19 có giúp trẻ em quay trở lại trường học, chơi thể thao và tham gia các hoạt động khác?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng sau hàng tháng trời việc học hành và cuộc sống của trẻ bị xáo trộn. Sẽ cần nhiều thời gian để có được câu trả lời, vì hiện tại trẻ không được tiêm vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, khi có đủ số người được bảo vệ khỏi virus corona, nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em và mọi người sẽ bắt đầu giảm. Hy vọng rằng vaccine, khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và các biện pháp phòng ngừa khác sẽ giúp trẻ em sớm trở lại trường học và tham gia các các hoạt động khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/covid19-vaccine-what-parents-need-to-know