Thứ Tư , 4 Tháng Tám 2021
Trang chủ 2019-nCoV Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Bài viết thứ 21 trong 33 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Cả 2 loại vaccine COVID-19 đầu tiên đều được tạo ra dựa trên công nghệ RNA thông tin, hay còn gọi là mRNA. Phương pháp này đã được phát minh trước đó nhiều năm nhưng đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn.

Các vaccine chống lại virus bằng cách gửi thông tin cho cơ thể nhận diện một loại virus nào đó và sau đó sẽ tiêu diệt chúng. Phương pháp sản xuất truyền thống là sử dụng virus đã chết hoặc bất hoạt giúp cơ thể học cách nhận biết và tạo ra phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm để sản xuất được một vaccine mới theo cách này.

Vaccine mRNA hoạt động theo một cách khác. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, vaccine sẽ kích hoạt tạo ra các bản sao của chính nó như một cái máy photocopy. Các bản sao sau đó xâm nhập vào tế bào. Tuy nhiên, các bản sao được tạo ra từ vaccine mRNA chỉ là một phần của virus là các protein gai ở bề mặt có tác dụng giúp virus tấn công vào tế bào nhưng không thể làm cơ thể mắc bệnh COVID-19.

Vaccine mRNA COVID-19 chứa “các hướng dẫn” để cơ thể tạo ra các bản sao protein gai của virus SARS-CoV-2. Các mRNA này được tổng hợp ở phòng thí nghiệm (không phải trực tiếp từ virus). Nó được sản xuất để có thể xâm nhập vào trong tế bào. Sau đó, mRNA sẽ hướng dẫn tế bào sản xuất các protein gai. Khi tế bào giải phóng các protein này, hệ miễn dịch sẽ nhận diện như là các tác nhân ngoại lai và sẽ tiến hành tiêu diệt chúng. Sau đó, nếu virus corona xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhớ lại các protein gai và tấn công virus giúp bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, vaccine tạo ra từ mRNA thậm chí có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn cả vaccine được sản xuất theo cách truyền thống.

Tài liệu tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/is-the-covid19-vaccine-safe