Thứ Hai , 25 Tháng Chín 2023
Trang chủ 2019-nCoV Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Vaccine mRNA COVID-19 hoạt động như thế nào?

Bài viết thứ 20 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Hai loại vaccine COVID-19 đầu tiên (Pfizer và Moderna) đều được tạo ra dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA). Phương pháp này đã được phát minh trước đó nhiều năm. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động của vaccine

Vaccine hoạt động bằng cách gửi thông tin cho cơ thể nhận diện một loại virus nào đó và sau đó tiêu diệt chúng. Phương pháp sản xuất truyền thống là sử dụng virus đã chết hoặc bất hoạt giúp cơ thể học cách nhận biết và tạo ra phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm để sản xuất được một vaccine mới theo cách này.

Cách thức hoạt động của vaccine mRNA

Vaccine mRNA hoạt động theo một cách khác. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, vaccine sẽ kích hoạt tạo ra các bản sao của chính nó như một cái máy photocopy. Các bản sao sau đó xâm nhập vào tế bào.Tuy nhiên, các bản sao được tạo ra từ vaccine mRNA chỉ là một phần của virus, là các protein gai ở bề mặt. Nó có tác dụng giúp virus tấn công vào tế bào nhưng không thể làm cơ thể mắc bệnh.

Vaccine mRNA chứa “các hướng dẫn” để cơ thể tạo ra các bản sao protein gai của virus SARS-CoV-2. Các mRNA này được tổng hợp ở phòng thí nghiệm (không phải trực tiếp từ virus). Nó được sản xuất để có thể xâm nhập vào trong tế bào. Sau đó, mRNA sẽ hướng dẫn tế bào sản xuất các protein gai.

Khi tế bào giải phóng các protein này, hệ miễn dịch sẽ nhận diện chúng như các tác nhân ngoại lai và tiêu diệt. Sau đó, nếu virus corona xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhớ lại các protein gai và tấn công virus giúp bảo vệ cơ thể.

Vaccine tạo ra từ mRNA thậm chí có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn cả vaccine được sản xuất theo cách truyền thống.

Tài liệu tham khảo

www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/is-the-covid19-vaccine-safe