Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Bồi dưỡng khi điều trị ung thư Vận động trong điều trị – Chiến sĩ mới trên mặt trận chống ung thư

Vận động trong điều trị – Chiến sĩ mới trên mặt trận chống ung thư

Bài viết thứ 3 trong 6 bài thuộc chủ đề Bồi dưỡng vận động
 

Tiêu diệt ung thư rất khó vì vậy các biện pháp điều trị cũng rất khốc liệt. Các bác sĩ thường dựa vào hiệu quả của các phương pháp điều trị để phản bác lại những tác dụng phụ trầm trọng của chúng. Tuy nhiên, hiện nay vận động trong ung thư là một liệu pháp tuyệt vời vừa có thể giết tế bào ung thư, vừa làm giảm độ trầm trọng của các tác dụng phụ. 

Ung thư vẫn luôn là căn bệnh của sự lo sợ, trở ngại của bất cứ ai dù chưa mắc bệnh hay đang phải chiến đấu với nó. Nhưng hãy lạc quan và tin vào những điều tốt đẹp đang tới vì khoa học hiện đại cho thấy có rất nhiều loại ung thư đã được điều trị hiệu quả.

Chúng ta thường biết đến điều trị ung thư bởi phẫu thuật, hóa chất hay xạ trị. Không phủ nhận các biện pháp điều trị này hiệu quả bởi chúng gây độc cho tế bào ung thư nhưng chúng lại gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hại đến các tế bào lành khác trong cơ thể.

Tiêu diệt ung thư rất khó vì vậy các biện pháp điều trị cũng rất khốc liệt. Các bác sĩ thường dựa vào hiệu quả của các phương pháp điều trị để phản bác lại những tác dụng phụ trầm trọng của chúng. Tuy nhiên, hiện nay có một liệu pháp tuyệt vời vừa có thể giết tế bào ung thư, vừa làm giảm độ trầm trọng của các tác dụng phụ. Đó là thể dục – “chiến sĩ” mới trên mặt trận chống ung thư.

Theo nhiều nghiên cứu đưa ra khuyến cáo, thể dục không những đem lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe của mọi người mà còn rất hữu ích như một phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư.

  • Thể dục có thể làm chậm quá trình lan rộng của ung thư, tăng khả năng dung nạp các phương pháp điều trị. Từ đó làm cải thiện hiệu quả điều trị và có thể giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.
  • Thể dục có tác động làm bình thường hóa những mạch máu xung quanh khối u giúp thuốc và nhân tố bảo vệ cơ thể tấn công bệnh được nhiều hơn.
  • Thể dục giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, kiểm soát một số hormone kích thích sự lan rộng của ung thư; làm thay đổi các gene liên quan tới ung thư hoạt hóa hay bất hoạt.
  • Thể dục có mục đích sẽ làm giảm tình trạng mỏi mệt do ung thư, tăng khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai, giảm trầm cảm, lo âu. Ngoài ra thể dục còn có tác động cải thiện rối loạn chức năng tình dục do ung thư tiền liệt tuyến gây ra.
  • Theo nhiều thử nghiệm lâm sàng, thể dục còn là liều thuốc chữa trị tinh thần rất lớn cho bệnh nhân ung thư giúp chất lượng cuộc sống của họ được tốt hơn.
  • Cuối cùng, để cải thiện sức khỏe tốt nhất, bạn hay bác sĩ điều trị cần đưa ra những liệu pháp thể dục đặc thù với cường độ, khối lượng chính xác dựa trên những thay đổi sinh lý đòi hỏi. Nó có thể là chạy bộ, đi xe đạp, bơi hay cử tạ.

Theo thử nghiệm tại một bang ở Mỹ, bệnh nhân thay vì ngồi trong phòng đợi, bệnh nhân có thể tập thể dục trước khi vào hóa trị hay sau mỗi đợt xạ trị. Kết quả cho thấy những cải thiện đáng kể về thể chất, khỏe mạnh, tinh thần và xã hội.

Như vậy, thể dục giống như một “viên thuốc” cực kì nhiều lợi ích trong điều trị ung thư và khoa học cũng cho chúng ta thấy không có biện pháp điều trị thuần túy nào giúp cải thiện chất lượng sống tốt hơn vận động trị liệu. Hay nói cách khác, vận động trong điều trị có thể thay đổi cuộc đời của bạn!

Xem thêm bài Bồi dưỡng để chiến thắng Bệnh ung thư: Kỳ 3 – Bồi dưỡng vận động

Tài liệu tham khảo

https://www.youtube.com/watch?v=xIQh4fUZkJs