Chủ Nhật , 19 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Vệ sinh răng cho trẻ

Vệ sinh răng cho trẻ

Bài viết thứ 50 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, con em 18 tháng rồi ạ, mọc được 8 cái răng rồi ạ. Em không có phàn nàn gì nhiều về con em đâu, nhưng mà con em bướng lắm chị ơi, bé không chịu cho em đánh răng chị ạ. Sáng một lần, tối một lần, ngày nào cũng như ngày nào, em cũng đánh vật với bé vụ này mà bé luôn luôn thắng. Em mệt mỏi quá. Em cũng lo, mai mốt mà nó cứ không cho em vệ sinh răng, thì răng bé bị hư sớm thì làm sao ạ? Chị có thể tư vấn cho em được không chị ơi?

Trả lời

Nhìn chung, sau 1 tuổi, con nít nói khó nghe lời, và có nhiều thứ đối với người lớn chúng ta là cơ bản và là một chuyện nhỏ như con thỏ, thì đối với những người ít tuổi nhưng cái tôi to cao như bong bóng bay kiểu này, lại có thể là một chuyện kinh thiên động địa, to hơn cả bầu trời! Và chuyện đánh mấy cái răng mỗi ngày, là một trong những chuyện nhỏ-to tương đối như thế mà thôi, em ạ!

Một tin vui mà em cần biết, là “you are not alone!”. Có rất nhiều ba mẹ có cục cưng tuổi này, cũng thấy cục cưng thấy ghét ở chuyện đánh răng ngày hai bữa. Em cũng lo rất đúng, nếu không giữ vệ sinh răng tốt, nguy cơ bị sâu răng sớm sẽ cao hơn, và vì vậy, chúng ta không nên nhân nhượng vụ này.

Tuy nhiên, nếu có được sự hợp tác vui vẻ từ người nhỏ này, thì vẫn luôn tốt hơn là phải đè con thỏ bông lắng nghoắng trơn tuột, chống đối dữ dội để mà chà răng em nhỉ! Nên tập sao cho bé có thói quen đánh răng mỗi ngày, tự nguyện. Sẽ đỡ nhức đầu hơn, có phải không nào?!

Một số điều có thể làm

Đây là một số thứ em có thể thử, em nhé:

Làm mẫu cho con!

Nhiều ba mẹ quên mất vụ này, cứ đòi con đánh răng riêng mới được, đôi khi chẳng hiểu vì sao! Nguyên tắc cơ bản để thuyết phục một người chấp nhận làm việc gì, là khi họ thấy đó là một việc bình thường, dễ làm, và có vẻ như vui vẻ lắm. Ba mẹ vì vậy, nên mời con vô phòng tắm, nhìn ba mẹ đánh răng, nhớ cười cười đùa đùa xem chừng thích thú và vui vẻ, nhớ tạo nhiều bọt, trét ra ngoài chút đỉnh mua vui càng tốt. Khi trẻ thấy à, ba mẹ mình cũng làm chuyện này nè, vui lắm nè, thì khả năng trẻ tự thèm muốn năn nỉ chúng ta để được đánh răng, là khả năng cao à nha!

Cho con tự mua bàn chải, tự lựa kem đánh răng.

Điều này cho trẻ thấy trẻ kiểm soát được vấn đề xung quanh cái chuyện đánh răng này. Vì vậy, “người ta” sẽ rất là thích thú.

Hát những bài hát về đánh răng, trong lúc đánh răng, để tăng thêm phần “hấp dẫn”.

Mấy bài Việt Nam thì có bài “Kìa cái thằng Tí sún”, hoặc hợp nhất là bài “ Bé tập đánh răng” rằng “Từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, đừng quên răng nào, mình tập đánh răng….” Vừa hát vừa làm cho trẻ, tự dưng trẻ không thấy bị hành hạ, mà cảm thấy trời ơi, sao vui quá, hay quá í!

Chơi trò chơi

Cho con đánh răng cho mình, trong lúc mình đánh răng lại cho con. Cái gì dính đến chơi bời, là các bạn rất chịu mà!

Nhớ mua cho con cái ghế để đứng lên

Nhìn vào trong gương và thấy mình đang được làm gì. Điều này sẽ giúp các bé hợp tác tốt hơn.

Để trẻ tự đánh răng và kiểm tra lại

Một số bé sẽ đòi tự đánh răng. Tuổi này lúc nào cũng nghĩ mình lớn biết hết mọi thứ cả. Không sao, ba mẹ có thể cho bé tự đánh, nhưng mà, cuối buổi, nên nói những câu nịnh nọt thực tế, như là “Chu cha ơi, Bu đánh răng giỏi quá trời. Bu nhe răng ra lại cho mẹ coi xíu, để mẹ coi Bu có number one hay không nha”, và đánh lại cho con một xíu. Vì trẻ tuổi này không tự đánh răng tốt được, và chỉ có nếm nuốt kem là hay mà thôi.

Đánh răng cho trẻ

Đối với những bé mà ba mẹ đã làm nhiều thứ như trên rồi, mà còn không được nữa, thì cách tốt nhất vẫn là phải đè ra mà đánh. Ôm bé từ sau, cho bé nằm xuống hoặc ngồi ngửa ra sau, vịn cằm xuống để đánh răng. Trong lúc này, vẫn nên giả lả cười đùa, hát hò, hoặc thọt cù lét, để trẻ vui vẻ hơn, và nói rõ ràng cho trẻ, là đây là điều con phải làm mỗi ngày để giết vi trùng trong miệng, giúp răng không rụng. Đừng nên đánh đập, la hét bé, em nha!

Chúc em thành công em nhé! Nên nhớ, càng ép buộc, sẽ càng chống đối mà thôi!

Ngoài ra, không biết bạn đã biết chưa ta?

 • Bắt đầu vệ sinh răng trẻ ngay từ khi răng đầu tiên mọc lên – sử dụng một khăn mềm ướt hoặc bàn chải dành cho trẻ nhỏ – chỉ sử dụng nước mà thôi.
 • Từ lúc trẻ 18 tháng đến 6 tuổi, bắt đầu sử dụng kem đánh răng chứa ít fluoride vào bàn chải của trẻ – chỉ quét một vệt mỏng trên bề mặt bàn chải (từ 18 tháng đến 3 tuổi), hoặc xịt kem bằng kích thước hạt đậu nhỏ (từ 3 tuổi đến 6 tuổi).
 • Sau 6 tuổi, trẻ có thể sử dụng kem đánh răng chứa fluoride bình thường, như của người lớn.
 • Vệ sinh răng và nướu răng 2 lần một ngày – một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Nên đánh răng cho trẻ cho đến khi trẻ tự làm được tốt, đàng hoàng (thường khoảng 8 tuổi).
 • Nên cho trẻ đi khám răng khi trẻ được 2 tuổi, hoặc sớm hơn khi có nghi ngờ sâu răng, để có thể được phát hiện dấu hiệu sâu răng sớm – có thể phòng ngừa và điều trị được. Đừng đợi đến khi quá trễ.
 • Tránh những hành vi có thể truyền vi khuẩn sâu răng từ người lớn sang cho trẻ, như mút liếm đồ ăn uống của trẻ.
 • Dưới 3 tuổi: chỉ cần quệt kem đánh răng mỏng, như hạt gạo thôi.
 • 3 – 6 tuổi: chỉ cần nặn kem đánh răng ra bằng hạt đậu hà lan nhỏ thôi, ba mẹ nhé.

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/334011866985875
 2. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/366591310394597