Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Việc điều trị ung thư não bằng Laser có thể có thêm lợi ích

Việc điều trị ung thư não bằng Laser có thể có thêm lợi ích

Bài viết thứ 18 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Những nhà phẫn thuật thần kinh dùng laser (la-de) để điều trị ung thư não vừa phát hiện ra rằng kỹ thuật này đã phá hủy được hàng rào máu não, phát hiện này có thể dẫn đến lựa chọn điều trị mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh chết người này.

Hàng rào máu não là một loại hệ thống bảo vệ tự nhiên giúp che chắn cho não khỏi những độc tố trong máu nhưng cũng ngăn chặn những loại thuốc có ích, ví dụ như những loại thuốc được dùng trong hóa trị.

“Chúng tôi có thể cho thấy hàng rào máu não này bị suy yếu sau khoảng bốn tuần bạn điều trị bằng laser”, bác sĩ Eric Leuthardt, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại đại học Washington ở St. Louis đã nói. “Như vậy bạn không chỉ giết chết khối u, bạn còn đang mở ra một cơ hội cho những phương thuốc, hóa chất và những liệu pháp điều trị mà trước đây đã không thể đến được não”.

Nghiên cứu sử dụng laser để điều trị bệnh nhân ung thư não đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng pha 2, trong đó liệu pháp này được áp dụng cho một số lượng bệnh nhân lớn hơn trong pha 1 để xem phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không và cũng để đánh giá tính an toàn.

Kỹ thuật laser, được tổ chức Food and Drug Administration (FDA) của Mỹ vào năm 2009 cho phép sử dụng như một công cụ phẫu thuật để điều trị ung thư não, bao gồm que thăm nhỏ bằng laser dùng để làm nóng và giết khối u từ bên ngoài.

Như là một phần của thử nghiệm, sau khi điều trị bằng laser, bệnh nhân điều trị bằng hóa chất mạnh như doxorubicin, được xem là một trong những thuốc ít có khả năng xuyên qua hàng rao máu não nhất.

“Thật hay vì làm cho bạn mỉm cười khi họ nói rằng bạn là một ứng cử viên tốt cho một điều mới mẻ nào đó,” theo Kathu Smith, một người tham gia vào thử nghiệm lâm sàng đang chiến đấu chống lại ung thư từ năm 2009.

Ban đầu được chẩn đoán là ung thư buồng trứng, Smith hiện đang được chẩn đoán là u thần kinh đệm, một trong những dạng khó điều trị nhất của ung thư não. Hầu hết những bệnh nhân được chẩn đoán loại ung thư não này chỉ sống được 15 tháng, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ.

Thử nghiệm này vẫn đang được tiến hành nhưng theo Leuthardt đánh giá những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

“Điều thú vị là hàng rào máu não là con đường 2 chiều,” Leuthardt nói. “Bằng cách làm suy yếu nó, bạn có thể đưa nhiều chất vào não, nhưng cũng bằng cách làm suy yếu nó, những thứ có thể đi từ não của bạn vào hệ thống tuần hoàn, đến những hệ ở ngoại biên, bao gồm hệ miễn dịch của bạn.”

Leuthardt cho rằng ông đang dùng thuốc “tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư” phối hợp với liệu pháp điều trị bằng laser.

Những nhà nghiên cứu hy vọng sẽ công bố kết quả nghiên cứu của họ vào cuối năm nay.

Bài viết được dịch bởi BS. Trần Lý từ nguồn dịch được đăng tải tại website: http://www.voanews.com/content/laser-brain-cancer-treatment-offer-extra-advantage/3316232.html cập nhật ngày 16/05/2016.