Thứ Ba , 23 Tháng Mười 2018
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Vaccine Việc tiêm nhiều loại vắc-xin cùng một lúc liệu có khiến hệ thống miễn dịch của con trẻ bị quá tải?

Việc tiêm nhiều loại vắc-xin cùng một lúc liệu có khiến hệ thống miễn dịch của con trẻ bị quá tải?

Bài viết thứ 5 trong 27 bài thuộc chủ đề Vaccine
 

Tiem nhieu loại vắc xin cùng lúc cho trẻ có sao k

Đây là mối quan tâm hoàn toàn hợp lý vì vấn đề đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế tin rằng hệ miễn dịch của trẻ đủ hoàn chỉnh để tiếp nhận các kháng nguyên, hay các nhân tố tạo nên sự miễn dịch của cơ thể có trong các loại vắc-xin.

Hệ miễn dịch của trẻ mạnh hơn bạn nghĩ: Chúng được thiết kế để bảo vệ trẻ nhỏ trước hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ngoại vật ở môi trường bên ngoài mà các em tiếp xúc mỗi ngày dưới các hình thức như nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Trong thực tế, trẻ em được tiếp xúc với kháng nguyên trong môi trường bình thường mỗi ngày nhiều hơn so với những kháng nguyên có trong các loại vắc-xin tổng hợp. Và do những đổi mới trong phương thức sản xuất vắc-xin, các vắc-xin hiện nay chứa kháng nguyên ít hơn rất nhiều so với trước kia.

Do rất quan tâm đến vấn đề này, các chuyên gia y tế đã tiến hành thêm nhiều nghiên cứu và phân tích liên quan. Lý thuyết cho rằng tình trạng quá tải hệ miễn dịch do vắc-xin có thể làm trẻ giảm khả năng chống chọi lại các bệnh lây nhiễm hoặc gây ra một căn bệnh tự miễn dịch như bệnh đái tháo đường loại 1. Hiện nay, có những lo ngại rằng với số lượng lớn các loại vắc-xin trong lịch tiêm chủng đề nghị cho trẻ,, sẽ có quá nhiều kháng nguyên được đưa vào cơ thể cùng một lúc, và chúng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh dị ứng hoặc hen suyễn.

Để làm giảm những lo ngại này, các Trung tâm của Hoa Kỳ như Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã yêu cầu Viện Y học (IOM) nghiên cứu tìm câu trả lời cho việc liệu tiêm nhiều loại vắc-xin cùng một lúc có thể gây hại cho hệ miễn dịch của trẻ hay không.

Báo cáo của IOM, xuất bản năm 2002, đã đưa ra kết luận rằng không có bằng chứng nào chứng minh về mối liên quan giữa nhiều loại vắc-xin và sự gia tăng các bệnh lây nhiễm hay bệnh tự miễn. Các chuyên gia cũng nói rằng, nếu có thì tỷ lệ nhiễm bệnh và bệnh đái tháo đường ở trẻ em được tiêm phòng sẽ cao hơn so với những trẻ chưa được chủng ngừa, và tình trạng này sẽ xuất hiện ở hàng loạt ca chứ không chỉ là những ca đơn lẻ. Bạn có thể xem kết quả của những nghiên cứu này trên trang web của IOM.

Nhiều nghiên cứu gần đây tại Đại học Louisville cũng cho thấy trẻ được tiêm nhiều loại vắc-xin trong năm đầu đời ít gặp các vấn đề trong quá trình phát triển so với những trẻ em được tiêm ít vắc-xin hơn. Trong thực tế, những trẻ được tiêm chủng đầy đủ sẽ phát triển trí não ở một số lĩnh vực tốt hơn so với nhóm trẻ được chủng ngừa chậm. Thông tin này sẽ mang lại sự yên tâm cho những bậc cha mẹ, những người luôn cảm thấy lo lắng về vắc-xin.

Bàn về mối liên quan giữa vắc-xin, dị ứng và bệnh hen suyễn, vấn đề này thật sự vẫn chưa rõ ràng. Theo các chuyên gia, những nghiên cứu từ trước đến nay vẫn không đủ thuyết phục để bác bỏ hoàn toàn mối liên quan này. Đồng thời, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin bị dị ứng hoặc hen suyễn cũng không chiếm tỷ lệ cao hơn so với trẻ chưa được tiêm chủng.

Tuy nhiên, có những mối quan tâm rất thiết thực về bệnh truyền nhiễm. Hệ thống miễn dịch non nớt của một đứa trẻ không có khả năng chống lại các loại bệnh nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong như sởi và viêm màng não. Do đó, việc tiêm phòng sớm cho trẻ là rất quan trọng. Việc cân nhắc giữa nguy cơ nhiễm những căn bệnh này so với những rủi ro có thể gặp phải do tiêm vắc-xin đã chứng minh rõ ràng rằng, việc tiêm chủng cho con bạn vẫn có nhiều ích lợi hơn.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_can-getting-more-than-one-vaccination-at-once-overload-my-ch_11452.bc

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.