Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024
Trang chủ 2019-nCoV Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19

Bài viết thứ 29 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Đến tháng 4/ 2021, tại Hoa Kỳ đã có hơn 1 ngàn báo cáo có liên quan đến viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19 (vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna).

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm tại cơ tim, có thể xảy ra ở một phần lớn hay nhỏ của cơ tim, cản trở hoạt động bơm máu, cuối cùng dẫn đến suy tim.

Viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm xảy ra ở màng ngoài tim (ngoại tâm mạc), một túi bao quanh tim giúp cố định vị trí và bảo vệ tim khỏi nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây viêm có thể do nhiễm trùng (virus, vi khuẩn, nấm…), bệnh tự miễn (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ…), thuốc (vaccine, kháng sinh, chống trầm cảm, an thần, lợi tiểu, thuốc tim, chống co giật, giảm cân…), các yếu tố môi trường (phóng xạ, nhiễm kim loại nặng).

Tỷ lệ xảy ra sau khi tiêm vaccine COVID-19

Tỷ lệ xảy ra là rất hiếm.

Tính đến ngày 21/6/2021, chỉ có hơn 600 báo cáo về viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim trong số gần 2 trăm triệu người được tiêm vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, sau khi trải qua đánh giá y tế, chỉ có khoảng 400 trường hợp được xác nhận bởi Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa bệnh tật (CDC) và Cơ quan quản lý Thực phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) là thực sự có viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.

Đối tượng

Theo các báo cáo, hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở người trẻ (dưới 30 tuổi) cụ thể là nam giới thanh thiếu niên và người trẻ từ 16 tuổi trở lên.

Các triệu chứng nghi ngờ

  • Đau ngực
  • Khó thở
  • Tim đập nhanh, mạnh

Nếu có các triệu chứng này trong vòng 1 tuần sau khi tiêm, hãy đến cơ sở y tế gần nhất.

Các triệu chứng này:

  • Thường xảy ra sau khi tiêm liều thứ hai.
  • Xuất hiện vài ngày sau khi tiêm vaccine.
  • Đến nay, đa số các bệnh nhân đều khỏe mạnh trở lại sau khi được điều trị.

Điều tra

Hiện tại, CDC đang tiến hành đánh giá, giám sát và điều tra các trường hợp này để xác nhận liệu có mối liên hệ nào giữa viêm cơ tim/ viêm màng ngoài tim và việc tiêm vaccine COVID-19.

Có nên tiếp tục tiêm vaccine mRNA COVID-19?

CDC tiếp tục khuyến cáo nên tiêm vaccine COVID-19 (kể cả mRNA vaccine như Pfizer-BioNTech và Moderna) cho người từ 12 tuổi trở lên để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nặng nếu không có chỉ định khác từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Vì vậy, mọi người, đặc biệt các bậc phụ huynh vẫn nên tiếp tục cho con đi tiêm vaccine để phòng ngừa dịch bệnh.

Các thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/myocarditis.html#:~:text=Since%20April%202021%2C%20there%20have,Moderna)%20in%20the%20United%20States (cập nhật ngày 23/06/2021)
  2. https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/adverse-events.html (cập nhật ngày 23/06/2021)
  3. https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/heart-inflammation