Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Viêm giác mạc do nấm

Bài viết thứ 12 trong 19 bài thuộc chủ đề Các bệnh về mắt
 

Viêm giác mạc do nấm là gì?

Viêm giác mạc do nấm là một nhiễm trùng giác mạc (mái vòm tròn, trong suốt che mống mắt và đồng tử) gây đau đớn, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt hoặc dịch tiết từ mắt của bạn. Do nhiễm từ sử dụng kính áp tròng hoặc chấn thương ở mắt, viêm giác mạc do nấm thường phát triển rất nhanh chóng và nếu không được điều trị, có thể gây mù.

Có rất nhiều loại nấm khác nhau có thể gây viêm giác mạc như  fusariumaspergillus hoặc candida.

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc nông bao gồm các lớp ngoài cùng của giác mạc. Khi hình thức viêm giác mạc này đã lành, thường không để lại vết sẹo trên giác mạc.

Viêm giác mạc sâu ảnh hưởng đến lớp giác mạc sâu hơn. Có thể có một vết sẹo sau khi khỏi bệnh, có thể có hoặc có thể không ảnh hưởng đến thị lực của bạn, tùy thuộc vào vị trí vết sẹo.

Ngoài viêm giác mạc do nấm, có một số loại khác của viêm giác mạc, bao gồm:

  • Viêm giác mạc do amip (thường ảnh hưởng đến những người đeo kính áp tròng, nó thường được gây ra bởi acanthamoeba);
  • Viêm giác mạc do vi khuẩn (nhiễm khuẩn);
  • Viêm giác mạc do herpes (gây ra bởi virus herpes simplex và herpes zoster virus) và
  • Viêm giác mạc do ánh sáng (do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím cường độ cao, ví dụ như mù do tuyết hoặc mắt do hồ quang của thợ hàn).

Nguyên nhân viêm giác mạc do nấm

Fusaria là nấm thường được tìm thấy trong đất, trong nước, và trên cây cối trên khắp thế giới, đặc biệt là ở vùng khí hậu ấm áp. Viêm giác mạc do nấm có thể xảy ra sau một chấn thương giác mạc liên quan đến thực vật, ví dụ, bị quệt vào mắt bởi một nhánh cọ.

Nhiễm trùng mắt cũng có thể xảy ra khi những người đang bị ức chế miễn dịch được tiếp xúc với các loại nấm. Ngoài ra còn có một nguy cơ phát triển viêm giác mạc do nấm với người sử dụng kính áp tròng.

Nguyên nhân gây viêm giác mạc

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của viêm giác mạc do nấm, chẳng hạn như đau, giảm thị lực, nhạy cảm ánh sáng  và chảy nước mắt hoặc nhiều dịch tiết từ mắt của bạn, hãy khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức, phải bắt đầu điều trị ngay để ngăn chặn có thể bị mù.

Các triệu chứng viêm giác mạc do nấm

Các triệu chứng của viêm giác mạc do nấm có thể bao gồm:

  • Giảm thị lực
  • Đau ở mắt (thường đột ngột)
  • Tăng độ nhạy cảm ánh sáng
  • Chảy nước mắt
  • Chảy nước mắt hoặc dịch tiết nhiều từ mắt của bạn

Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, đặc biệt là nếu nó đến đột ngột, hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức. Nếu không được chăm sóc, viêm giác mạc có thể dẫn đến mù lòa. Điều trị viêm giác mạc do nấm phải được bắt đầu ngay lập tức để ngăn ngừa mất thị lực.

Điều trị viêm giác mạc do nấm

Để chẩn đoán chính xác viêm giác mạc do nấm, bác sĩ nhãn khoa có thể cạo nhẹ nhàng trên mắt lấy một mẫu nhỏ tổn thương và xét nghiệm nó tìm nhiễm trùng. Bác sĩ nhãn khoa sẽ chẩn đoán viêm giác mạc cho dù bạn là viêm giác mạc do nấm hoặc viêm giác mạc do vi khuẩn.

chẩn đoán viêm giác mạc do nấm

Điều trị viêm giác mạc do nấm thường bao gồm thuốc nhỏ mắt kháng nấm và thuốc uống. Nếu điều trị không hiệu quả trong việc làm sạch các nhiễm trùng, phẫu thuật có thể được yêu cầu, bao gồm cả việc cấy ghép giác mạc. Trong một số trường hợp, thậm chí phẫu thuật giác mạc sẽ không phục hồi thị lực, và suy giảm thị lực vĩnh viễn hoặc có thể mù. Đó là lý do tại sao việc khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ nhiễm trùng mắt là rất quan trọng.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, việc thao tác cẩn trọng, bảo quản và vệ sinh kính của bạn là rất quan trọng để làm giảm nguy cơ phát triển một viêm giác mạc nhiễm trùng. Hãy tìm hiểu cách để chăm sóc và bảo quản tốt kính áp tròng của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/searchresults.aspx?q=keratitis&c=1