Chủ Nhật , 24 Tháng Chín 2023

Viêm mũi dị ứng

Bài viết thứ 13 trong 20 bài thuộc chủ đề Các bệnh Tai Mũi Họng
 

Tổng quan

Niêm mạc mũi sung huyết và tiết dịch trong do dị ứng

Niêm mạc mũi sung huyết và tiết dịch trong do dị ứng

( http://alexianbrothershealth.adam.com )

Hàng triệu người Mỹ bị viêm mũi dị ứng, thường được gọi là bệnh sốt mùa hè hoặc sốt mùa cỏ khô. Những loại hoa thơm thường được quy kết là gây ra các triệu chứng khó chịu, nhưng hiếm khi là nguyên nhân; vì phấn hoa quá nặng để tồn tại trong không khí. Bác sĩ tai mũi họng có thể giúp xác định các chất gây khó chịu và xây dựng một kế hoạch theo dõi điều trị, sẽ giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Tại sao cơ thể có thể hình thành phản ứng dị ứng?

Triệu chứng dị ứng xuất hiện khi hệ miễn dịch phản ứng với một chất gây dị ứng (hay còn được gọi là dị nguyên) đã vào cơ thể, đây là một sự xâm nhập không được hoan nghênh.

Hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể đặc biệt có khả năng nhận biết các dị nguyên tương tự nếu nó xâm nhập vào cơ thể tại một thời điểm sau đó.

Khi một chất gây dị ứng tái xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhận ra nó, gây ra một loạt các phản ứng. Những phản ứng này thường liên quan đến sự giãn nở mạch máu, và sản xuất nhiều chất kháng viêm, bao gồm cả Histamine. Histamine gây ra các triệu chứng dị ứng thông thường như ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi và nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa cổ họng, phát ban, khó thở… triệu chứng khác ít gặp hơn là kích ứng mắt, các vấn đề ở da như chàm, và thậm chí cả vấn đề về đường hô hấp như bệnh suyễn.

Những chất phổ biến gây dị ứng là gì?

Một số chất gây dị ứng

Một số chất gây dị ứng (dị nguyên)

(Nguồn: http://www.healthworks.my/allergic-rhinitis-runny-nose/ )

Nhiều chất phổ biến có thể là dị nguyên (chất gây ra phản ứng dị ứng). Phấn hoa, thực phẩm, nấm mốc, bụi, lông vũ, lông động vật, hóa chất, các loại thuốc như Penicillin và chất gây ô nhiễm môi trường thường gây ra nhiều phản ứng dị ứng.

Phấn hoa

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của viêm mũi dị ứng ở Mỹ là cỏ phấn hương. Nó bắt đầu sự thụ phấn vào cuối tháng tám ở hầu hết các nước Mỹ và tiếp tục cho đến đầu mùa sương.

Cuối mùa xuân phấn hoa đến từ các loại cỏ như cỏ đuôi mèo, orchard, red top, sweet vernal, Bermuda, Johnson, và một số bluegrass. Đầu mùa xuân sốt mùa hè thường được gây ra bởi phấn hoa của cây như cây du, cây phong, bạch dương, cây sồi, tần bì, gỗ sồi, óc chó, ngô đồng, cây bách, cây hồ đào, hồ đào, cây bông (cây lấy bông làm vải) và cây tổng quán sủi. Cây có hoa hiếm khi gây ra các triệu chứng dị ứng.

Chất gây dị ứng trong nhà

Một số dị nguyên có mặt suốt cả năm. Chúng bao gồm bụi nhà, lông vật nuôi, và một số loại thực phẩm và hóa chất. Các triệu chứng gây ra bởi các chất gây dị ứng thường nặng hơn vào mùa đông khi ngôi nhà được đóng cửa, do thông khí kém.

Nấm mốc

Bào tử nấm mốc cũng gây ra vấn đề dị ứng. Nấm mốc có quanh năm, phát triển cả ngoài trời và trong nhà. Lá khô và các khu vực trang trại là  nguồn tạo nấm phổ biến bên ngoài nhà. Những cây trồng trong nhà, sách cũ, phòng tắm, và các khu vực ẩm ướt là những nguồn tạo nấm phổ biến ở trong nhà. Nấm cũng có thể sinh sôi trong thực phẩm

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng dị ứng?

Dị ứng hiếm khi nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thường làm giảm số ngày làm việc, làm giảm hiệu quả công việc, kết quả học tập kém và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Gần như hàng triệu đô la được chi trả cho những điều trị viêm mũi dị ứng và chi phí thời gian làm việc bị mất, do đó dị ứng không thể được coi là vấn đề nhỏ.

Đối với một số người bị dị ứng, các triệu chứng có thể theo mùa, nhưng đối với những người khác, dị ứng gây khó chịu quanh năm. Kiểm soát triệu chứng là thành công nhất khi có nhiều phương pháp được sử dụng đồng thời để kiểm soát sự dị ứng. Bao gồm giảm thiểu tiếp xúc với chất gây dị ứng, giải mẫn cảm chất gây dị ứng hoặc thuốc. Nếu sử dụng đúng thuốc, bao gồm cả thuốc kháng Histamine, thuốc co mạch (giúp thông thoáng mũi), thuốc xịt Steroid, thuốc xịt mũi kháng Histamine, nước muối dạng xịt và các chế phẩm Cortisone có thể hữu ích. Thậm chí các loại thuốc không cần bác sĩ kê toa có thể có lợi, nhưng một số có thể gây buồn ngủ.

Khi nào nên gặp bác sĩ để được tư vấn?

Người thích hợp nhất để đánh giá vấn đề dị ứng là bác sĩ tai mũi họng. Bên cạnh việc thu thập một lịch ;sử chi tiết và hoàn thành một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng về tai, mũi, họng và đầu; các bác sĩ tai mũi họng sẽ tư vấn cách kiểm soát vấn đề dị ứng. Họ cũng sẽ đánh giá các xoang để xác định nhiễm trùng hoặc bất thường cấu trúc (vẹo vách ngăn, polyp mũi) cũng góp phần gây ra triệu chứng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể tư vấn làm xét nghiệm để xác định chất gây dị ứng cụ thể gây ra cảm giác khó chịu. Trong một số trường hợp, liệu pháp miễn dịch dưới da (tiêm dị ứng) hoặc liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (dị ứng giọt) hay thuốc dị ứng có thể được khuyến khích. Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị dị ứng bằng cách giải mẫn cảm cá nhân cụ thể với chất gây dị ứng theo thời gian, trong nhiều trường hợp với mục tiêu là chữa khỏi các bệnh dị ứng.

Những lời khuyên giúp tránh hoặc giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng phổ biến

 • Đeo khẩu trang khi cắt cỏ hay dọn dẹp nhà cửa (hầu hết các nhà thuốc có bán).
 • Thay đổi bộ lọc không khí thường xuyên trong hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí; máy hút bụi và/hoặc thiết lập một máy lọc không khí. Hãy xem xét việc đặt một bộ lọc HEPA (lọc không khí hiệu suất cao) trong phòng ngủ hoặc phòng khác, nơi bạn dành nhiều thời gian để sinh hoạt.
 • Giữ cho cửa sổ và cửa ra vào luôn đóng trong mùa phấn hoa nhiều.
 • Lau sạch vật nuôi trong nhà, hoặc khi chúng từ bên ngoài đi vào trong nhà để loại bỏ phấn hoa trên lông của chúng.
 • Sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày để rửa xoang mũi, giúp loại bỏ các chất gây dị ứng ở trong xoang mũi.
 • Loại bỏ nguồn gây nấm mốc ở trong nhà.
 • Cố gắng không để lông của động vật có ở trong nhà hoặc trong phòng ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn có một con vật cưng, hãy nhờ bác sĩ cho bạn những giải pháp giúp bạn có thể nuôi thú cưng mà không bị dị ứng với chúng.
 • Thay đổi gối bằng lông vũ, chăn len, và quần áo len sang chất liệu vải bông (vải làm từ bông) hoặc chất liệu tổng hợp.
 • Đựng gối, chăn, nệm trong những túi nylon .
 • Sử dụng thuốc không cần kê toa như thuốc kháng Histamin và thuốc co mạch mũi khi cần thiết và tùy theo khả năng chịu đựng. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể kiểm soát được triệu chứng dị ứng tốt nhất với thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt do bác sĩ tai mũi họng kê toa.
 • Nâng cao đầu giường khi ngủ giúp giảm nghẹt mũi.
 • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng sốt và /hoặc triệu chứng dị ứng với bác sĩ khi mà bạn đã từng trải qua những triệu chứng do dị ứng gây ra.

Tài liệu tham khảo

http://www.entnet.org/content/allergies-and-hay-fever