Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023

Viêm niệu đạo [eBook]

Bài viết thứ [part not set] trong 15 bài thuộc chủ đề Tài liệu HealthLinkBC
 

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là do các nguyên nhân gì?

Bệnh này lan truyền như thế nào?

Có các triệu chứng gì?

Có các biến chứng gì?

Cách điều trị là gì?

Làm thế nào để tôi giảm bớt rủi ro bị bệnh phong tình (STI)?

Download tài liệu

http://www.slideshare.net/login?from_source=%2Fyhoccongdong%2Fviem-nieu-dao%3Ffrom_action%3Dsave&from=download&layout=foundation

Bản sao tài liệu

1. Vietnamese – Number 08b STI Series – October 2013 Viêm Niệu Đạo Urethritis Viêm niệu đạo là gì? Viêm niệu đạo là nhiễm trùng niệu đạo của nam giới. Niệu đạo là ống trong dương vật dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Viêm niệu đạo là do các nguyên nhân gì? Viêm niệu đạo thường là vì nhiễm các bệnh phong tình (nhiễm trùng qua đường tình dục (STIs) như bệnh lậu (viêm niệu đạo vì bệnh lậu), chlamydia, hoặc mụn rộp (một loại siêu vi khuẩn). Viêm niệu đạo cũng có thể do các vi sinh vật khác gây ra mà không phải truyền nhiễm qua đường tình dục; chẳng hạn như các loại vi trùng bình thường sinh sôi ở khu vực bộ phận sinh dục có thể nhiễm vào niệu đạo. Viêm niệu đạo do bất cứ nguyên nhân nào không phải là bệnh lậu gây ra thì được gọi là viêm niệu đạo không phải do bệnh lậu (NGU). Muốn biết thêm chi tiết về bệnh lậu và chlamydia, hãy đọc các HealthLink BC Files #08a Bệnh Lậu và #08l Chlamydia. Bệnh này lan truyền như thế nào? Các vi sinh vật truyền nhiễm qua đường tình dục gây ra viêm niệu đạo lan truyền khi làm tình bằng miệng, qua âm đạo hoặc hậu môn mà không áp dụng biện pháp bảo vệ. Có các triệu chứng gì? Các triệu chứng có thể là cảm thấy rát khi đi tiểu, ngứa bên trong niệu đạo, hoặc niệu đạo tiết ra chất dịch trong cho đến màu vàng kem. Một số vi sinh vật gây viêm niệu đạo có thể không có triệu chứng gì. Muốn biết có bị bất cứ loại nhiễm trùng nào trong số này hay không, quý vị phải được chuyên viên chăm sóc sức khỏe khám và được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. Có các biến chứng gì? Một số biến chứng có thể xảy ra khi không điều trị viêm niệu đạo gồm: • sưng và đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn, còn gọi là viêm mào tinh hoàn; hoặc • hiếm muộn. Cách điều trị là gì? Khi viêm niệu đạo do vi trùng gây ra thì có thể điều trị bằng thuốc trụ sinh. Muồn điều trị loại nhiễm trùng này có hiệu quả, điều quan trọng là phải áp dụng đúng chỉ dẫn điều trị và dùng hết thuốc. Cũng quan trọng không kém là những người bạn tình của quý vị cũng phải được thử nghiệm và điều trị. Muốn ngừa bị nhiễm lại thì hãy tránh làm tình cho đến khi quý vị và những người bạn tình của quý vị đã dùng hết thuốc. Làm thế nào để tôi giảm bớt rủi ro bị bệnh phong tình (STI)? Làm tình an toàn bằng cách dùng bao cao su Khi dùng đúng chỉ dẫn, bao cao su cho nam và nữ giúp ngừa truyền nhiễm nhiều loại STIs, kể cả HIV, khi làm tình qua âm đạo, hậu môn và bằng miệng. Bao cao su không hiệu quả nhiều khi muốn bảo vệ đối với STIs truyền nhiễm khi tiếp xúc qua da, chẳng hạn như mụn rộp, mụn cóc tại bộ phận sinh dục (siêu vi khuẩn human papillomavirus hay HPV), và giang mai. Những điều quan trọng cần nhớ khi dùng bao cao su: • Xem xét gói đựng có bị hư hại hay không và chắc chắn là chưa quá ngày hết hạn. • Mở gói đựng thận trọng để không làm rách bao cao su. • Cất bao cao su tránh xa những vật sắc nhọn như nhẫn, đinh, hoặc vật đâm thủng. • Cất bao cao su ở nhiệt độ trong phòng.
2. • Phải dùng bao cao su mới mỗi lần quý vị làm tình. • Chỉ dùng chất nhờn bằng nước cho bao cao su latex cho nam giới. Các loại chất nhờn bằng dầu, chẳng hạn như petroleum jelly, lotion hoặc dầu thoa người em bé, có thể làm yếu và hủy hoại latex. • Tránh dùng thuốc sát tinh trùng có chất nonoxynol-9 (N-9). Thuốc này làm ngứa ngáy mô tình dục và có thể gia tăng rủi ro nhiễm STI. Chủng ngừa Một số STIs có thể chủng ngừa được, chẳng hạn như viêm gan loại A, B và siêu vi khuẩn human papillomavirus (HPV). Hãy nói chuyện với chuyên viên chăm sóc sức khỏe về việc chủng ngừa những bệnh này. Biết tình trạng sức khỏe tình dục của mình Nếu mới đây quý vị có thay đổi bạn tình, hoặc có nhiều bạn tình, hãy đi thử nghiệm STIs đều đặn để biết quý vị có bị nhiễm trùng hay không. Dò tìm và điều trị STI (kể cả HIV) giảm bớt rủi ro truyền nhiễm cho bạn tình. Quý vị càng có nhiều bạn tình thì càng dễ bị nhiễm bệnh phong tình. Nói chuyện về cách ngừa Hãy nói chuyện với bạn tình về STIs và cách quý vị muốn ngừa trước khi làm tình. Nếu quý vị gặp khó khăn trong việc nói chuyện làm tình an toàn với bạn tình, hãy hỏi chuyên viên chăm sóc sức khỏe hoặc nhân viên cố vấn. Muốn biết các hướng dẫn về cách nói chuyện với người bạn tình, hãy đến Nguồn Tài Nguyên Tình Dục An Toàn của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (BCCDC) tại http://smartsexresource.com/sex-talk/talk-about- it Thông Báo cho Các Bạn Tình Nếu quý vị bị nhiễm bệnh phong tình và đang có sinh hoạt tình dục, điều quan trọng là thông báo cho tất cả những người bạn tình của mình. Như vậy thì họ có thể quyết định về vấn đề sức khỏe của họ và đi thử nghiệm. Muốn Biết Thêm Chi Tiết Muốn biết thêm chi tiết về cách quý vị có thể giảm bớt rủi ro bị nhiễm STI, hãy đọc HealthLinkBC File #08o Ngừa Các Căn Bệnh Phong Tình (STIs). Muốn biết thêm các đề tài của HealthLinkBC vào www.HealthLinkBC.ca/healthfiles hoặc đến phòng y tế công cộng tại địa phương quý vị. Bấm vào www.HealthLinkBC.ca hoặc gọi số 8-1- 1 để biết chi tiết và các dịch vụ sức khỏe không cấp thiết tại B.C. Muốn tìm trợ giúp cho người điếc và khiếm thính, gọi số 7-1-1 tại B.C. Có dịch vụ dịch thuật với hơn 130 ngôn ngữ khi có yêu cầu của quý vị.