Thứ Ba , 16 Tháng Tư 2024
Trang chủ Uncategorized Vitamin D có gây giảm bú, giảm thèm ăn ở trẻ?

Vitamin D có gây giảm bú, giảm thèm ăn ở trẻ?

 

Tổng quan

Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra, lo lắng, khi được tư vấn trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần nên được bổ sung vitamin D mỗi ngày, liều khuyến cáo của hội đồng Nhi Khoa Mỹ là 400IU/ngày.

Lợi ích của việc bổ sung vitamin D

Những bạn theo dõi lâu hoặc đọc quyển 1 (Chào con, ba mẹ đã sẵn sàng), chắc cũng đã nắm được thông tin, khuyến cáo bổ sung thường qui này, là để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D (vì sữa mẹ chứa rất ít chất này), thiếu canxi cho trẻ (vì vitamin D giúp việc hấp thụ canxi qua đường ruột hiệu quả hơn rất nhiều lần). Khi trẻ bị thiếu canxi, còi xương, thiếu vitamin D, trẻ sẽ mệt mỏi, biếng ăn, biếng bú, và có thể có những ảnh hưởng khác lên phát triển xương. Đồng thời, vitamin D còn có những liên kết tích cực, giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, miễn dịch….Do đó, chương trình bổ sung phòng ngừa vitamin D, đặc biệt ở trẻ bú mẹ, bắt đầu từ những điều quan trọng này.

Vitamin D có gây giảm bú, giảm thèm ăn ở trẻ?

Thừa vitamin D

Tuy nhiên, cái gì thiếu cũng không tốt, cái gì nhiều quá cũng không nên! Nếu chúng ta sử dụng QUÁ NHIỀU vitamin D bổ sung cho trẻ, trẻ sẽ có thể bị tình trạng dư vitamin D, và có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D, dư Canxi, gây ra những tác dụng phụ bất lợi, và có thể nguy hiểm cho trẻ. Một số tác dụng phụ thường gặp khi trẻ bị dư vitamin D nhiều, là: biếng ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ói nhiều, táo bón, tiểu nhiều, khát nước nhiều, sụt cân…..

Bổ sung vitamin D như thế nào?

Hiện nay, FDA và hội đồng Nhi Khoa Mỹ khuyến cáo ba mẹ nên cẩn trọng trong việc bổ sung vitamin D cho trẻ, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng bổ sung cho trẻ. Khuyến cáo hiện nay là đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần, trẻ nên được bổ sung vitamin D mỗi ngày, liều 400 IU một ngày, cho đến ít nhất 1 tuổi, hoặc đến khi trẻ ngưng bú mẹ, chuyển qua bú sữa công thức hoàn toàn. Chúng ta không nên cho trẻ bổ sung nhiều hơn liều khuyến cáo này, ngoại trừ trường hợp trẻ có bệnh lý đặc biệt cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà thôi.

Lượng vitamin D an toàn cao mà trẻ nhũ nhi có thể nhận được trong 1 ngày là:

  • Trẻ từ 0-6 tháng: tối đa 1000 IU vitamin D/ngày
  • Trẻ từ 6-12 tháng: tối đa 1500 IU vitamin D/ngày

Đối với những trẻ đang được bổ sung vitamin D đúng liều, 400 IU/ngày, ba mẹ có thể thấy sau 3-4 tháng tuổi, trẻ sẽ giảm nhu cầu bú sữa mẹ so với những tháng trước đây. Đây không phải là do vitamin D, mà là một hiện tượng sinh lý bình thường, vì trẻ bắt đầu giảm tốc độ tăng cân và tăng trưởng lại, nên tự giảm lượng sữa cần bú lại.

Một câu hỏi thường gặp nữa, là vitamin D dạng nào là tốt nhất. Thường vitamin D bổ sung có ở hai dạng, vitamin D2, và vitamin D3. Các nghiên cứu cho thấy vitamin D3 được hấp thụ tốt hơn vitamin D2, và giúp tăng nồng độ vitamin D trong cơ thể tốt hơn.

Tài liệu tham khảo

  1. Vitamin D; University of Maryland Medical Centre; USA.
  2. Infant Overdose risk with liquid vitamin D; FDA; June, 2010. USA.
  3. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/332189817168080