Thứ Hai , 27 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên mục Thông tin y học mới Vitamin D có thể giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn

Vitamin D có thể giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn

Bài viết thứ 5 trong 11 bài thuộc chủ đề Thông tin y học
 

Tác giả: Sarina Gleason, Tarek Haykal

Dịch: Thuý Võ

Hiệu đính: Ds. Phạm Phương Hạnh

Các bác sĩ tại trường đại học Michigan State University đã phát hiện ra rằng nếu bệnh nhân ung thư uống vitamin D được ít nhất 3 năm thì có thể sống lâu hơn.

Phát hiện này đã được trình bày tại buổi họp mặt thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 6  năm 2019, đề xuất vitamin D mang lại nhiều lợi ích đặc biệt hơn chứ không chỉ là giúp khỏe xương .

Vitamin D có thể giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn

Tại Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thì ung thư đứng hàng thứ hai trong các nguyên nhân gây tử vong.

Tarel Hayjal, trưởng nhóm nghiên cứu này đồng thời là bác sĩ nội trú nội khoa của trường đại học Michigan State University và trung tâm y tế Hurley tại thành phố Flint trực thuộc bang Michigan, phát biểu: “ Vitamin D có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân ung thư, nhưng đáng tiếc là không có bằng chứng trong việc nó có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư”.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 79.000 bệnh nhân từ nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên hoá, so sánh hiệu quả phòng ngừa bệnh của việc sử dụng vitamin D so với giả dược trong ít nhất ba năm. Haykal và nhóm của ông đã tập trung vào bất kỳ thông tin nào liên quan đến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư.

Ông Haykal cho biết: “Sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa nhóm có sử dụng vitamin D và nhóm giả dược có ý nghĩa thống kê đủ để cho thấy vitamin D có thể quan trọng như thế nào đối với các bệnh nhân ung thư”

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, Haykal cảnh báo hiện chưa biết chính xác lượng vitamin D cần dùng và nồng độ trong máu cần đạt là bao nhiêu. Ông cũng nói rằng không rõ vitamin D có thể kéo dài tuổi thọ thêm bao lâu và tại sao nó có thể có kết quả như vậy.

Ông nói: “Vẫn còn rất nhiều câu hỏi và còn cần rất nhiều nghiên cứu nữa. Những gì mà chúng ta có thể nói là cần bổ sung vitamin D trong ít nhất 3 năm để thấy được bất kỳ tác dụng gì.”

Mặc dù kết quả đủ hứa hẹn, điều ông Hykal mong muốn là có nhiều bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ ung bướu, kê toa bổ sung vitamin D cho các bệnh nhân nói chung. Ông nói rằng có rất nhiều tiềm năng là vitamin D mang đến nhiều lợi ích và rất ít tác dụng phụ.

Xem thêm bài Vitamin D