Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Chữa trị ung thư như thế nào Xạ trị – những vấn đề thường gặp.

Xạ trị – những vấn đề thường gặp.

Bài viết thứ 5 trong 7 bài thuộc chủ đề Xạ trị
 

xạ trị trong điều trị ung thư

  • Xạ trị có gây hại cho mô bình thường không?

Xạ trị được thiết kế để điều trị các khối u. Thỉnh thoảng, mô bình thường xung quanh cũng nhận được bức xạ. Trong quá trình điều trị, một số mô bình thường bị kích thích tạm thời. Phản ứng này thường biến mất ngay sau khi điều trị. Tuy nhiên, các biến chứng muộn hoặc mạn tính vẫn có thể xảy ra, dù hiếm. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

  • Tôi sẽ xạ trị bao nhiêu lần với lịch trình ra sao?

Số lần xạ trị sẽ khác nhau tùy từng bệnh nhân và tùy vào loại ung thư. Một số bệnh nhân chỉ xạ trị 1 lần duy nhất, trong khi có bệnh nhân lên tới 45 lần. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố khách quan, mục tiêu điều trị lên kế hoạch điều trị cho bạn. Xạ trị thường được thực hiện 5 ngày một tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong khoảng 2 đến 9 tuần, tùy thuộc vào loại ung thư và vị trí khối u.

  • Nếu có kế hoạch đi nghỉ, liệu tôi có thể hoãn thời gian xạ trị không?

Xạ trị sẽ cho kết quả tối ưu nếu được thực hiện liên tiếp. Sự ngắt quãng trong điều trị không đem lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân, trừ khi có một số biến cố liên quan đến hoàn cảnh gia đình hoặc nguyên nhân thuộc y tế. Hãy thảo luận về kế hoạch kỳ nghỉ của bạn với bác sĩ sớm để có kế hoạch điều trị phù hợp.

  • Xạ trị có làm tôi bị bỏng không?

Phản ứng với tia xạ khác nhau tùy theo từng bệnh nhân và phụ thuộc vào vị trí điều trị. Liều cho một vùng chiếu xạ nhất định hoặc cho từng độ sâu của mô sẽ quyết định phản ứng bề mặt của da. Các khối u nằm sâu như tuyến tiền liệt hoặc nội mạc tử cung, có rất ít phản ứng da. Các khối u gần bề mặt da, như thanh quản hoặc cổ họng, có khả năng tăng phản ứng da.

  • Có phải tránh xa trẻ em hoặc phụ nữ mang thai không? Tôi sẽ “phát sáng trong bóng tối” không?

Không. Bệnh nhân nhận tia xạ chiếu từ bên ngoài không trở thành nguồn phát xạ.

  • Tôi có bị rụng tóc không?

Tia xạ thường chỉ ảnh hưởng đến khu vực mà nó tác động. Nếu không chiếu vào đầu thì bạn sẽ không bị rụng tóc.

  • Tôi nghe nói rằng bức xạ có thể gây ung thư. Tôi sẽ bị ung thư do phương pháp điều trị này không?

Có một rủi ro với tỉ lệ rất nhỏ khi điều trị bằng xạ trị đó là mắc một loạiung thư mới. Những bệnh ung thư này thường mất hơn 10 năm để hình thành và xảy ra ở khu vực được chiếu xạ. Thật không may, tất cả các phương pháp điều trị đều có tác dụng phụ, và các bác sĩ và nhà nghiên cứu đang tích cực tìm ra cách làm giảm các tác dụng phụ đó.

Tài liệu tham khảo

https://medicine.umich.edu/dept/radonc/introduction-radiation-therapy