Thứ Ba , 9 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Xét ít thương nhiều

Xét ít thương nhiều

Bài viết thứ 7 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Hãy xét ít lại để thương nhiều hơn, cuộc sống sẽ chuyển sang tông màu sáng ngay và hạnh phúc lại ngập lòng. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận hạnh phúc giản đơn và gần gũi lắm!

Chúng ta đang sống trong cõi đời này là nơi chưa hoàn hảo và sẽ không bao giờ hoàn hảo. Dù có “duy ý chí”, bạn cũng không thể nào phủ nhận sự thật này; bởi lẽ chất liệu chính yếu tạo nên cuộc đời này là con người, và dĩ nhiên, hầu hết họ đều chưa hoàn hảo. Do vậy, đừng xét nét nhìn vào những điểm khuyết, thiếu, kém, dở và những thứ mình cho là chưa được ở người khác để phiền lòng và trách móc.

Tâm lý lấy mình làm trung tâm là một thói quen của tất cả, và khi ấy, về mọi phương diện, bạn thấy mình xứng đáng được nhiều hơn những gì đang có. Đây là lý do từ khi còn nhỏ bạn đã biết trách móc sớm hơn nhiều cái biết khác và đó là cội nguồn của bất an và đau khổ.

Hãy xét ít lại để thương nhiều hơn, cuộc sống sẽ chuyển sang tông màu sáng ngay và hạnh phúc lại ngập lòng. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận hạnh phúc giản đơn và gần gũi lắm; nó ở ngay trong ta và quanh ta, ở ngay nơi những con người ta chung sống hằng ngày chứ không đâu xa.

Một bức tường được xây bởi 1000 viên gạch mà có 2 viên gạch lệch ở hàng dưới cùng (vì lúc đầu chưa có nhiều kinh nghiệm), người có cách nhìn tích cực sẽ thấy tổng thể bức tường đẹp khi nhìn vào 998 viên gạch đẹp kia mà quên đi 2 viên gạch lệch. Trong khi đó, người xét nét sẽ chê bức tường chỉ vì 2 viên gạch lệch mà phủ nhận sự đóng góp tích cực của 998 viên gạch đẹp.

Hãy làm người hào phóng đi bạn. Có khi mọi người cũng đang gồng mình chịu đựng vì bạn mà bản thân mình không biết đó thôi. Đơn giản là cứ xét ít, thương nhiều, an lành phủ kín cả đường đi lối về.

Trích từ sách “Vững Lái Thuyền Đời”

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/656730764696779