Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Trang chủ Chuyên mục Tiếp cận triệu chứng Xét nghiệm hình ảnh khi đau lưng

Xét nghiệm hình ảnh khi đau lưng

Bài viết thứ 38 trong 38 bài thuộc chủ đề Các loại xét nghiệm
 

Chụp X quang, CT, và MRI,.. là các loại khảo sát hình ảnh giúp thể hiện hình ảnh bên trong cơ thể. Bạn có thể nghĩ rằng mình cần một trong số các khảo sát này để tìm ra nguyên nhân cơn đau lưng của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng thường không giúp ích gì. Sau đây là các lý do đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra:

  1. Các xét nghiệm này không giúp bạn cảm thấy khá hơn nhanh hơn

Hầu hết những người bị đau lưng đều cảm thấy đỡ hơn trong khoảng một tháng, cho dù họ có xét nghiệm hình ảnh hay không.

Những người được xét nghiệm hình ảnh không cải thiện triệu chứng sớm hơn. Đôi khi, họ còn cảm thấy tệ hơn so với những người đã uống thuốc giảm đau không kê toa và tập bài tập đơn giản, như đi bộ, để giúp giảm đau.

Xét nghiệm hình ảnh còn có thể “dẫn dắt” tới các quyết định mổ/ phẫu thuật hay các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể không thật sự cần tới. Trong một nghiên cứu, những người được chụp MRI có nhiều khả năng phẫu thuật hơn những người không chụp MRI. Và thực tế là cuộc mổ không giúp họ cảm thấy tốt lên nhanh hơn trong nhiều trường hợp

  1. Xét nghiệm hình ảnh cũng có thể gây hại sức khỏe

Chụp X-quang và chụp CT sử dụng tia phóng xạ, có thể gây hại cho cơ thể khi tích lũy. Bạn nên hạn chế tiếp xúc với tia phóng xạ khi có thể.

  1. Xét nghiệm hình ảnh gây tổn hại tài chính

Xét nghiệm hình ảnh có thể làm bạn tốn tiền, từ vài trăm tới vài triệu đồng, phụ thuộc vào loại xét nghiệm và nơi thực hiện. Bạn có thể hỏi “Tại sao lại phí tiền vào những xét nghiệm mà không giúp bạn giảm đau? Nếu như những xét nghiệm này dẫn dắt tới phẫu thuật thì bạn còn tốn kém càng nhiều hơn nữa.

Xét nghiệm hình ảnh khi đau lưng

Khi nào thì mới nên xét nghiệm hình ảnh khi đau lưng?

Tuy vậy, trong một số trường hợp, bạn có thể cần xét nghiệm hình ảnh ngay. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bị đau thắt lưng kèm theo một trong các triệu chứng sau đây:

  • Sụt/Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Sốt cao trên 5oC (tương đương 102° F)
  • Mất kiểm soát tiểu tiện, đại tiện
  • Mất cảm giác hay yếu liệt chân
  • Phản xạ gân cơ bất thường (thường do bác sĩ khám)
  • Đã từng bị ung thư

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu gợi ý có thương tổn thần kinh hoặc một vấn đề nghiêm trọng như ung thư hay nhiễm trùng ở cột sống. Nếu không có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, các Hiệp hội y khoa khuyên bạn hãy chờ đợi vài tuần.

Bài viết này chỉ giúp bạn có thêm thông tin khi nói chuyện với các bác sĩ. Nó không thay thế tư vấn y khoa, và chúng tôi không chịu trách nhiệm khi bạn sử dụng nó.

Tài liệu tham khảo

www.choosingwisely.org/patient-resources