menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Chảy nước mắt, nghẹt mũi mùa dịch: đã mắc COVID-19 hay chỉ là dị ứng đơn thuần?

user

Ngày:

19/07/2021

user

Lượt xem:

2931

Bài viết thứ 00/61 thuộc chủ đề “Các thông tin về Covid-19”

Giữa đại dịch COVID-19, bệnh dị ứng theo mùa có thể làm bạn thêm lo lắng về sức khỏe của mình. Đó có phải là những triệu chứng chảy nước mắt và nghẹt mũi do chủng virus corona mới không, hay chỉ là do dị ứng?

Chảy nước mắt, nghẹt mũi mùa dịch: đã mắc COVID-19 hay chỉ là dị ứng đơn thuần?

Bác sỹ James M. Huffman, một bác sĩ nhãn khoa ở trung tâm Kentucky cho biết: “Một số thời điểm nhất định trong năm là thách thức đối với những người bị dị ứng, và bây giờ thách thức đó còn lớn hơn khi kèm với nỗi sợ COVID-19”. “Các triệu chứng do nhiễm coronavirus có thể khác nhau tuỳ theo mỗi cơ thể. Có rất nhiều thông tin có thể gây nhầm lẫn nếu bạn không chắc chắn mình đang tìm kiếm điều gì ”.

Tôi có nên lo lắng về tình trạng ngứa, chảy nước mắt của mình không?

Một trong những cách dễ nhất để phân biệt giữa các triệu chứng dị ứng và coronavirus là kiểm tra mắt của bạn. Nếu chúng có màu đỏ, chảy nước và ngứa, rất có thể đây là những dấu hiệu của dị ứng. Các triệu chứng do nhiễm coronavirus nói chung không gây ra khó chịu, ngứa, chảy nước mắt.

“Một điểm khác biệt chính giữa các triệu chứng dị ứng theo mùa và các triệu chứng do coronavirus là bị sốt” – bác sỹ Huffman giải thích. “Những người bị dị ứng không có triệu chứng sốt, trong khi những bệnh nhân ngứa, chảy nước mắt do coronavirus thường có sốt.”

Mối liên quan giữa bệnh đau mắt đỏ, dị ứng và coronavirus là gì?

Có một số báo cáo rằng những người bị nhiễm virus corona có thể bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Các triệu chứng của họ trông giống như bất kỳ triệu chứng viêm kết mạc điển hình nào. Nhưng dị ứng cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự về mắt – bao gồm mẩn đỏ và ngứa. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phân biệt sự khác biệt đâu là viêm kết mạc dị ứng, và đâu là viêm kết mạc do virus corona?

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng thường ảnh hưởng đến cả hai mắt với biểu hiện ngứa, rát và đỏ. Họ có thể cảm thấy cộm xốn như có gì đó trong mắt và có thể có một số bọng mắt xung quanh mắt. Bạn cũng có thể có các triệu chứng dị ứng khác như sổ mũi và hắt hơi. Một điều cần lưu ý khác là nếu bị viêm kết mạc dị ứng, bạn thường mắc bệnh này hằng năm và vào cùng một khoảng thời gian trong năm.

Viêm kết mạc do virus 

Không giống như viêm kết mạc dị ứng, viêm kết mạc do virus nói chung là một bệnh lý đơn lẻ. Nó cũng gây bỏng rát, đỏ mắt, nhưng cũng thường chảy nước mắt (có thể cảm thấy hơi đặc và dính hơn nước mắt).

Các bác sĩ sẽ nghi ngờ khả năng nhiễm virus corona nếu bạn có các triệu chứng viêm kết mạc kèm với :

  • Sốt
  • Ho
  • Thở gấp hoặc khó thở
  • Môi hoặc mặt hơi nhợt nhạt
  • Đau ngực hoặc nặng ngực
  • Cực kỳ mệt mỏi hoặc cảm giác như bạn sẽ gục ngã nếu bạn đứng lên
  • Mất mùi/vị
  • Cảm thấy một cảm giác hoang mang, hồi hộp

Các triệu chứng khác như tiêu chảy và buồn nôn cũng chỉ thường xảy ra nếu bạn viêm kết mạc do coronavirus.

Nếu bạn không chắc chắn về các triệu chứng mắt của mình …

Trước hết, đừng hoảng sợ. Nếu các triệu chứng dị ứng mắt của bạn không kèm theo các triệu chứng chính của coronavirus (sốt, các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng, ho và các triệu chứng khác được liệt kê ở trên), hãy thử điều trị các triệu chứng dị ứng như bạn vẫn thường làm.

Nếu chỉ có các triệu chứng viêm kết mạc mà không có triệu chứng do coronavirus, hãy thử các lời khuyên trên để giảm bớt. Nếu bạn vẫn lo lắng về các triệu chứng mắt của mình, hãy gọi cho bác sĩ nhãn khoa.

Chảy nước mắt, nghẹt mũi mùa dịch: đã mắc COVID-19 hay chỉ là dị ứng đơn thuần?

Nếu triệu chứng dị ứng mắt của bạn bao gồm bất kỳ các triệu chứng coronavirus đề cập ở trên, gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức để được tư vấn, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề thở, đau ngực hay tức ngực, hoặc sốt.

Cuối cùng, hãy nhớ những bước rất quan trọng này để chăm sóc mắt và bản thân: rửa tay thường xuyên và đúng cách, tránh chạm vào mắt hoặc mặt.

Tài liệu tham khảo

https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/coronavirus-versus-allergies-pink-eye

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích