menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Do dự khi tiêm vaccine COVID-19: 12 điều nên biết

user

Ngày:

05/05/2021

user

Lượt xem:

715

Bài viết thứ 00/38 thuộc chủ đề “Vaccine COVID-19”

Chỉ gần một năm sau khi đại dịch xuất hiện, vaccine COVID-19 đã được phê duyệt để sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Trong khi nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Canada, Anh, Úc) đã triển khai các chương trình tiêm chủng, Việt Nam cũng đang bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng dành cho các nhóm đối tượng được ưu tiên. Nhiều người có lẽ đang cân nhắc về vaccine COVID-19 với những lo ngại và đồn đoán không có cơ sở. Để hiểu rõ hơn về loại vaccine này cũng như đẩy lùi các thông tin không đúng sự thật, dưới đây là 12 điều nên biết khi tiêm vaccine COVID-19.

Tiêm vaccine COVID-19 có thể bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19

Vaccine COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vaccine là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Khi tiêm đủ liều, hai loại vaccine được Moderna và Pfizer-BioNTech có hiệu lực lên đến 95% trong việc ngăn chặn virus corona.

Người da màu dễ bị mắc COVID-19 nặng

Do bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Tây Ban Nha/ Mỹ Latinh và các cộng đồng da màu khác chiếm tỷ lệ lớn trong các ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Những người da màu dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ của COVID-19 và có nhiều khả năng phải làm các công việc thiết yếu ở bên ngoài khi đại dịch hoành hành. Điều này làm tăng khả năng mắc bệnh, tuy nhiên tiêm vaccine có thể giúp các đối tượng này khỏi mắc COVID-19.

Tiêm vaccine COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh

Người lớn tuổi và người có các bệnh mãn tính như tim mạch và tiểu đường có nguy cơ mắc COVID-19 nặng, thậm chí là tử vong hơn những người khác. Vì vậy, mức độ bảo vệ càng cao hơn đối với các nhóm nguy cơ cao (nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng) khi càng có nhiều người tiêm vaccine.

Càng nhiều người tiêm vaccine, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại

Sau hơn một năm với nhiều lần đóng cửa kinh tế, hủy bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, mọi người đều đang háo hức nghĩ đến cuộc sống bình thường để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều được bảo vệ khỏi virus corona nếu được tiêm vaccine. Việc tiêm vaccine COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

Mặc dù vaccine COVID-19 được phát triển chỉ trong một thời gian ngắn nhưng không có bất kỳ giai đoạn nào bị bỏ qua

Vaccine COVID-19 đã trải qua đầy đủ các thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả. Nó được sản xuất theo quy trình đã được phát triển trong nhiều năm nhằm sản xuất và kiểm tra kỹ lưỡng vaccine một cách nhanh chóng trong trường hợp bùng phát đại dịch truyền nhiễm.

Tính đa dạng trong thử nghiệm vaccine COVID-19 đã giúp đánh giá sự an toàn và hiệu quả

COVID-19 ảnh hưởng đến tất cả mọi người vì vậy các nhà nghiên cứu đã bao gồm nhiều nhóm người tham gia các thử nghiệm lâm sàng của vaccine. Các thử nghiệm của hai loại vaccine COVID-19 (Moderna và Pfizer-BioNTech) có bao gồm người da đen (chiếm khoảng 10%) và người gốc Tây Ban Nha (chiếm khoảng 20%) cũng như các nhóm lớn tuổi (khoảng 25%) và những người mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch hay hô hấp. Các thử nghiệm lâm sàng mới trong tương lai sẽ được tiến hành trên phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 12 tuổi.

Tác dụng phụ của vaccine là tạm thời và không có nghĩa mắc COVID-19 bởi vì tiêm vaccine

Vaccine không chứa virus corona sống, vì vậy cơ thể không thể và sẽ không bị nhiễm COVID-19 sau khi tiêm. Có thể bị đau cánh tay, sốt nhẹ hoặc đau nhức toàn thân sau khi tiêm, nhưng điều này không có nghĩa là mắc COVID-19. Những triệu chứng này chỉ là tạm thời, thường kéo dài một hoặc hai ngày. Các tác dụng phụ cho thấy các phản ứng tự nhiên của cơ thể khi hệ miễn dịch học cách nhận biết và chống lại virus corona.

Vẫn có thể tiêm vaccine COVID-19 nếu bị dị ứng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đối với những người bị dị ứng với một số loại thực phẩm, côn trùng, nhựa cao su và các chất gây dị ứng phổ biến khác vẫn có thể tiêm phòng COVID-19. Nhưng nếu đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với vaccine, hãy nói với bác sĩ để được kiểm tra và đánh giá nguy cơ dị ứng. Tuy nhiên, nếu bị dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vaccine COVID-19 thì  không nên tiêm.

Tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai, cho con bú và dự định có thai

Phụ nữ đang mang thai nên thảo luận với bác sĩ về việc tiêm vaccine COVID-19. Mặc dù vaccine vẫn chưa được thử nghiệm ở đối tượng này nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu mắc COVID-19 khi đang mang thai, vì vậy bác sĩ có thể giúp lựa chọn có nên tiêm vaccine hay không. Vaccine an toàn cho phụ nữ đang cho con bú và không hề gây hại đến khả năng mang thai của họ.

Nếu đang mắc COVID-19, vẫn nên tiêm vaccine

Vẫn nên tiêm vaccine ngay cả khi đang mắc COVID-19, điều này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn. Các hướng dẫn hiện hành đều khuyến cáo rằng bất kỳ ai trước đây đã từng nhiễm COVID-19 vẫn nên được tiêm vaccine. Quan sát trên một nhóm người được tiêm chủng sau khi mắc COVID-19 đã ghi nhận phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau mũi tiêm đầu tiên.

Thời gian là điều cốt yếu khi tiêm vaccine COVID-19

Một số người quyết định không tiêm vaccine COVID-19 cho đến khi có nhiều người được tiêm. Sự chần chừ trong việc tiêm vaccine là điều bình thường, nhưng nếu nếu chờ quá lâu sẽ tạo điều kiện cho virus corona tiếp tục lây lan trong cộng đồng với các biến thể mới. Lúc đó, COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, vì vậy, hãy tiêm vaccine càng sớm càng tốt

Vaccine không thể cứu sống con người trừ khi họ được tiêm phòng

Bản thân vaccine COVID-19 không thể tự làm đại dịch biến mất, chúng chỉ có hiệu quả khi cộng đồng chấp nhận nó. Vì vậy, hãy tiêm vaccine ngay khi có thể. Và cho dù đã được tiêm phòng, hãy tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách với người khác cho đến khi đại dịch thật sự kết thúc.

Tài liệu tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/covid19-vaccine-hesitancy-12-things-you-need-to-know?

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích