menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván và Vaccine DPT

user

Ngày:

04/11/2013

user

Lượt xem:

1401

Bài viết thứ 00/28 thuộc chủ đề “Vaccine”

Đây là 3 bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong giảm đáng kể trong những thập niên gần đây nhờ thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bạch hầu

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm – cấp tính do vi khuẩn bạch hầu có tên khoa học Corynebacterium diphtheriae gây nên. Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Vi khuẩn Bạch hầu thường xâm nhiễm vào mũi và vùng hầu họng, gây ra các triệu chứng như tạo thành lớp giả mạc màu trắng ngà hoặc xám đen gây hẹp đường thở, sưng hạch, sốt và ớn lạnh. Nếu bệnh không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, độc tố bạch hầu sẽ thâm nhập cơ thể và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như suy tim hoặc tê liệt.

Ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Pertusis gây ra. Bệnh ho gà có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh. Triệu chứng điển hình là các cơn ho rũ rượi không kiềm chế được với các đặc điểm ho, thở rít, khạc đờm và nôn. Các cơn ho có thể gây khó thở và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Ngoài ra có thể gặp các dấu hiệu khác như chảy máu cam, xuất huyết kết mạc mắt…

Uốn ván

Uốn ván là một bệnh rất nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn uốn ván sống trong đất, bụi, nước bọt và phân và thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu gây ra bởi dao hay dẫm phải đinh gỉ sét. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nếu xảy ra ở trẻ sơ sinh (còn gọi là uốn ván sơ sinh) thì tỷ lệ tử vong rất cao.
Nhiễm khuẩn uốn ván gây co thắt các cơ trên khắp cơ thể. Khởi đầu là co cứng cơ hàm, sau đó là cứng cổ, khó nuốt, co cứng cơ bụng, sốt, vã mồ hôi, đôi khi xảy ra các cơn co giật toàn thân…

Vắc xin DPT: phòng bệnh Bạch Hầu – Ho gà – Uốn ván

Các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván có thể phòng bằng vaccine. Vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván được làm từ giải độc tố bạch hầu, giải độc tố uốn ván và vaccine ho gà. Vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ 2-8 ºC. Nếu vaccine bị đóng băng thì phải hủy bỏ.

Lịch tiêm phòng Vaccine DPT

 • Đối với trẻ em: Vaccine DPT được tiêm 3 mũi vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Đối với phụ nữ có thai: Vaccine DPT được tiêm tối thiểu 2 liều, mội liều cách nhau 1 tháng và liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh tối thiểu 1 tháng. Vaccine phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván nên được tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm.

Những phản ứng sau tiêm vắc xin DPT thường nhẹ và thường gặp:

 • Sốt: trẻ có thể sốt sau tiêm chủng và thường chỉ xảy ra trong 24 giờ đầu sau tiêm. Sốt xuất hiện sau 24 giờ đồng hồ có thể không phải là do phản ứng đối với vaccine DPT.
 • Đau nhức, sưng, nổi ban tại chỗ.
 • Co giật thường liên quan đến sốt.
 • Giảm trương lực cơ.
 • Phản ứng quá mẫn thường rất hiếm gặp.

Tài liệu tham khảo

 1. http://www.pasteur-hcm.org.vn/ytecongdong/tiemchung/tiemchung.htm
 2. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/diphtheria.html
 3. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/whoopingcough.html
 4. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/tetanus.htm
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích