menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Bản năng tình dục ở tuổi dậy thì

user

Ngày:

28/06/2015

user

Lượt xem:

4092

Bài viết thứ 00/21 thuộc chủ đề “Những hướng dẫn dành cho thanh thiếu niên”

Điều gì xảy ra trong tuổi dậy thì?

Khi tuổi dậy thì bắt đầu, não bộ sẽ gửi những tín hiệu đến các cơ quan đích của cơ thể để cơ thể bắt đầu phát triển và thay đổi. Những tín hiệu này gọi là hormone. Hormone làm cho cơ thể của bạn thay đổi và bắt đầu trông giống người lớn hơn. Hormone còn có thể gây ra những thay đổi về tình cảm.

Những thay đổi nào về tình cảm xảy ra trong tuổi dậy thì?

Trong suốt tuổi dậy thì, các hormone có thể làm bạn có những cảm xúc mãnh liệt bao gồm những cảm xúc tình dục. Bạn có thể có những cảm xúc này đối với người khác giới hay cùng giới. Nghĩ về tình dục hay muốn nghe hay đọc về tình dục là bình thường. Muốn được ôm hay đụng chạm bởi người khác cũng là bình thường.

Những cảm xúc tình dục được biểu thị như thế nào?

Có nhiều cách để biểu thị hoạt động tình dục. Giao hợp là một cách. Ngoài ra còn có thủ dâm, quan hệ tình dục bằng đường miệng hay đường hậu môn.

Thủ dâm là gì?

Sờ hay cọ xát bộ phận sinh dục của bạn (âm vật và âm đạo ở nữ và dương vật ở nam) có thể đem lại cho bạn sự thoải mái. Việc này gọi là thủ dâm. Sờ bộ phận sinh dục của bạn tình hay những phần cơ thể khác của anh ấy hay cô ấy cũng đưa lại khoái cảm tình dục. Sờ không làm cho có thai và ít nguy cơ gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn các dạng khác của tình dục.

Quan hệ tình dục bằng miệng là gì?

Quan hệ tình dục bằng miệng là khi một người dùng miệng để tiếp xúc với bộ phận sinh dục của bạn tình. Một số bạn trẻ tin rằng quan hệ tình dục bằng miệng không phải là quan hệ tình dục thật sự bởi vì nó không làm cho bạn có thai. Nhưng nó có thể làm lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục bằng miệng có thể bảo vệ bạn khỏi STDs.

Điều gì xảy ra khi quan hệ tình dục?

Trong khi giao hợp, quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, dương vật cương cứng (cương lên) của người nam sẽ đưa vào âm đạo của người nữ và sẽ di chuyển ra vào. Điều này có thể đem lại sự cực khoái. Trong lúc quan hệ tình dục ngã âm đạo, khi người nam đạt cực khoái, anh ta sẽ bắn ra tinh dịch, chứa hàng triệu tinh trùng, từ dương vật của anh ấy vào âm đạo của người nữ. Tinh trùng có thể bơi vào tử cung và sau đó vào ống dẫn trứng, nơi nó có thể thụ tinh với trứng. Điều này có thể dẫn đến việc mang thai. Quan hệ tình dục cũng có thể làm lây lan STDs.

Nên làm gì nếu tôi muốn quan hệ tình dục nhưng không muốn có thai?

Nếu bạn có quan hệ tình dục bằng đường âm đạo và không muốn có thai, hãy luôn sử dụng một biện pháp tránh thai tin cậy. Biện pháp tránh thai có thể giảm khả năng mang thai xảy ra.

Làm sao để tôi bảo vệ bản thân và bạn tình của mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong khi quan hệ tình dục?

Sử dụng bao cao su cho nam hay nữ đúng cách có thể phòng tránh việc mang thai và bảo vệ khỏi STDs. Ngay cả khi bạn sử dụng thuốc tránh thai hay bất khi biện pháp tránh thai nào khác, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su để bảo vệ khỏi STDs.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là gì?

Một dạng khác của quan hệ tình dục là quan hệ tình dục qua đường hậu môn, trong đó dương vật sẽ được đưa vào hậu môn của bạn tình. Dạng quan hệ tình dục này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc STDs, bao gồm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây ra các vết rách nhỏ ở trực tràng và hậu môn. Những vi khuẩn gây STDs có thể đi vào cơ thể thông qua những vết rách này. Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục qua hậu môn có thể bảo vệ bạn khỏi STDs.

Gay, lesbian hay bisexual là gì?

Gay là khi một bạn nam bị thu hút về cảm xúc và tình dục bởi những người con trai khác. Lesbian là khi một bạn nữ bị thu hút về cảm xúc và tình dục bởi những người con gái khác. Bisexual là khi bị thu hút bởi cả hai giới. Nhiều bạn nam hay bạn nữ bị thu hút bởi các thành viên cùng giới trong tuổi dậy thì. Những điều mà họ làm- nắm tay với một người bạn cùng giới, nhìn hay sờ bộ phận sinh dục của người khác- có thể giúp họ biết được mình có phải là gay hay lesbian không. Những hành động này là bình thường ở lứa tuổi dậy thì. Một vài người khám phá ra rằng họ là gay, lesbian hay bisexual trong những năm này.

Tôi có thể lựa chọn việc bị cuốn hút bởi một người cùng giới không?

Bị thu hút bởi những người cùng giới không phải là một sự lựa chọn hay là điều gì đó có thể thay đổi. Một vài người có thể có một khoảng thời gian khó khăn để nói về việc mình bị gay hay lesbian. Vài người có thể không được chấp nhận bởi gia đình và bạn bè của họ. Điều này dẫn đến cảm giác cô đơn hay phiền muộn. Một số người thậm chí còn nghĩ đến việc tự tử. Nếu bạn nghĩ bạn có thể là gay, lesbian hay bisexual và cảm thấy bối rối hay buồn rầu, hãy nói chuyện với một người lớn mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn không thể nói chuyện với ba mẹ mình, hãy thử gặp giáo viên, bác sỹ, hay tư vấn viên của trường học để được giúp đỡ.

Ý thức giới tính là gì?

Ý thức giới tính là nhận thức của bạn về bản thân mình là nam hay nữ. Một vài bạn cảm thấy rằng ý thức giới tính của họ – điều họ thực sự cảm nhận về bản thân- khác với đặc điểm cơ thể của họ. Một bạn nữ có thể cảm thấy rằng cô ấy thực sự là một người con trai và ngược lại. Một số khác có thể cảm thấy rằng họ không thuộc về một giới tính nào hay có cả hai giới tính. Những người cảm thấy rằng ý thức giới tính của họ khác với giới tính của họ lúc sinh ra thì được gọi là transgender (chuyển đổi giới tính). Những bạn transgender có thể phải đối mặt với nạn bắt nạt hay phân biệt đối xử. Một số bạn cảm thấy sợ hãi và cô đơn. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ về giới tính của mình và điều đó làm bạn lo lắng, hoặc nếu bạn bị bắt nạt hay ngược đãi, hãy nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy.

Khi quyết định có quan hệ tình dục không, cần cân nhắc những điều gì?

Hãy tự hỏi bản thân về cảm nhận của bạn về tình dục. Bạn đã thực sự sẵn sàng cho tình dục? Nếu bạn đang hẹn hò, bạn có biết cảm nhận của người kia về tình dục?  Hãy tự quyết định thời điểm thích hợp cho bạn. Không quan hệ tình dục chỉ bởi vì:

  • Bạn nghĩ rằng ai cũng như vậy
  • Bạn nghĩ điều đó sẽ làm cho bạn được biết đến nhiều hơn
  • Bạn bị dụ dỗ làm điều này
  • Bạn sợ rằng người kia sẽ chia tay với bạn nếu bạn không đồng ý
  • Bạn nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bạn trở thành một người phụ nữ “thực sự”

Phải làm gì khi tôi quyết định chờ đợi và người nào đó cố gắng gây áp lực cho tôi về tình dục?

Nếu bạn đã quyết định chờ đợi, hãy suy nghĩ trước bạn sẽ nói gì trước khi một người nào đó thúc ép bạn quan hệ tình dục. Những ví dụ sau có thể giúp ích cho các bạn nữ hay nam:

  • “Nếu cậu yêu mình, cậu sẽ quan hệ tình dục với mình.”

Trả lời: “Nếu cậu yêu mình thực sự, cậu sẽ không gây áp lực với mình.”

  • “Cậu là người duy nhất mà mình sẽ yêu.”

Trả lời: “Tốt quá, vậy chúng ta sẽ còn nhiều thời gian sau này.”

  • “Nếu cậu không muốn quan hệ tình dục với mình, mình sẽ tìm một người khác có thể.”

Trả lời: “Đó là lựa chọn của cậu. Sự lựa chọn của mình là không quan hệ tình dục.”

Cưỡng hiếp là gì?

Cưỡng hiếp là bất kỳ sự thâm nhập bằng đường sinh dục, đường miệng hay đường hậu môn mà không có sự đồng ý của đối phương. Hầu hết các bạn nhận biết người nào đã cưỡng hiếp mình. Đó có thể là một người mà bạn nữ đang hẹn hò. Đó có thể là một người bạn cùng tuổi hay một người trưởng thành. Người xâm hại có thể sử dụng vũ lực hay đe dọa. Rượu hoặc thuốc kích thích thường được sử dụng trước khi cưỡng hiếp. Dù cho người xâm hại là ai, cưỡng hiếp là một tội phạm.

Tôi có thể làm gì để bảo vệ mình khỏi việc bị cưỡng hiếp?

Mặc dù cưỡng hiếp không bao giờ là lỗi của nạn nhân, điều quan trọng là cần phải đề phòng trước để bảo vệ bản thân. Tránh những tình huống có thể đưa bạn vào nguy cơ quan hệ tình dục không mong muốn. Tránh đi một mình. Hạn chế uống rượu hay thuốc kích thích. Không bao giờ để ly nước của mình mà không được giám sát. Luôn đi cùng với một người bạn và kèm cặp nhau. Không bao giờ rời khỏi bạn mình và đi với một người lạ.

Bạo lực với bạn tình thân mật là gì?

Dạng bạo lực này xảy ra giữa các cặp đôi cùng giới hay khác giới. Nó có thể bao gồm bạo lực thân thể, lạm dụng tình dục, hay lạm dụng tình cảm. Thậm chí đe dọa bạo lực cũng được coi là bạo lực với bạn tình thân mật. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ bị lạm dụng, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy nói với một người lớn – ba mẹ, giáo viên, bác sỹ, hay tư vấn viên.

Giải thích thuật ngữ

Hậu môn: Lỗ mở của ống tiêu hóa qua đó nhu động ruột ra khỏi cơ thể.

Âm vật: Một cơ quan nằm gần lỗ mở của âm đạo và là nơi xuất phát khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

Trứng: Tế bào sinh dục ở phụ nữ được sản xuất và giải phóng từ các buồng trứng; còn gọi là noãn.

Ống dẫn trứng: Một trong hai ống qua đó một trứng di chuyển từ buồng trứng vào tử cung.

Hormone: Các chất được sản xuất bởi cơ thể giúp kiểm soát hoạt động của nhiều cơ quan.

Virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Một loại virus tấn công các tế bào nhất định trong hệ miễn dịch của người và gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Sự thủ dâm: Sự tự kích thích các cơ quan sinh dục, thường tạo ra cực khoái.

Cực khoái: Điểm cao nhất của khoái cảm tình dục.

Dương vật: Một cơ quan sinh dục ngoài ở nam giới.

Tuổi dậy thì: Giai đoạn của cuộc đời khi các cơ quan sinh dục bắt đầu các hoạt động chức năng và phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp.

Trực tràng: Phần cuối cùng của ống tiêu hóa.

Tinh dịch: Chất lỏng được tạo ra bởi các tuyến sinh dục nam, chứa tinh trùng.

Quan hệ tình dục: Hành vi trong đó dương vật của nam được đưa vào âm đạo của nữ (còn gọi là “giao hợp” hay “làm tình”).

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD): Một bệnh được lây lan qua sự tiếp xúc tình dục.

Tinh trùng: Một tế bào ở nam giới được sản xuất ở tinh hoàn và có thể thụ tinh với một trứng của nữ.

Tử cung: Một cơ quan có thành phần chính là cơ, nằm trong vùng chậu của nữ, chứa đựng và nuôi dưỡng cho bào thai đang phát triển trong suốt quá trình mang thai.

Âm đạo: Một cấu trúc dạng ống được bao quanh bởi cơ, dẫn từ tử cung ra ngoài cơ thể.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy trao đổi với bác sĩ sản phụ khoa.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/Patients/FAQs/You-and-Your-Sexuality-Especially-for-Teens

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích