menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Cắt bao quy đầu

user

Ngày:

23/02/2014

user

Lượt xem:

789

Bài viết thứ 00/24 thuộc chủ đề “Chăm sóc trẻ sơ sinh”

Làm thế nào để quyết định cắt bao quy đầu cho trẻ?

Thật là khó khăn khi quyết định có nên cho con trai mới sinh của mình cắt bao quy đầu hay không. Bạn cần phải xem xét tất cả những lợi ích và những rủi ro mà việc cắt bao quy đầu mang lại. Các yếu tố khác, chẳng hạn như văn hóa, tôn giáo và sở thích cá nhân, cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Những thông tin về việc cắt bao quy đầu trong bài này sẽ giúp bạn có được quyết định của mình. Sau khi bạn đọc bài này, hãy nói chuyện với bác sĩ. Về bất kỳ mối quan tâm nào bạn có. Quyết định về việc liệu có nên cho con trai của bạn cắt bao quy đầu. Nên được thực hiện trước khi trẻ được sinh ra.

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu ở trẻ

Khi cắt bao quy đầu, bao quy đầu, tức là vùng da bao quanh đầu dương vật, được cắt ra. Cắt bao quy đầu thường được thực hiện vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai sau khi sinh. Khi bé trên 2 tháng tuổi, việc cắt bao quy đầu sẽ phức tạp hơn và có nhiều rủi ro hơn. Thủ thuật này chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút và bé được gây tê tại chỗ để giảm bớt cơn đau.

Lợi ích của việc cắt bao quy đầu là gì?

Nghiên cứu về lợi ích của cắt bao quy đầu cho thấy nhiều kết quả trái ngược nhau. Một số nghiên cứu cho thấy việc cắt bao quy đầu sẽ mang lại lợi ích nhất định. Trong khi các nghiên cứu khác thì không. Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết lợi ích của việc cắt bao quy đầu không đủ nhiều để thủ thuật này được thực hiện thường qui ở tất cả các trẻ và việc cắt bao quy đầu là không cần thiết về mặt y tế. Viện bác sĩ gia đình Mỹ cho rằng cha mẹ nên thảo luận với bác sĩ về những lợi ích có thể có và các rủi ro liên quan khi đưa ra quyết định của mình.

Cắt bao quy đầu giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ nhũ nhi và ngăn ngừa ung thư dương vật ở nam giới trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh này rất hiếm trong nam giới. Dù họ có cắt bao quy đầu hay không. Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt tình dục của nam giới (ví dụ, việc sử dụng bao cao su, số bạn tình…) có nhiều liên hệ với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hơn là việc nam giới có được cắt bao quy đầu hay không.

Kết quả nghiên cứu về việc cắt bao quy đầu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở bạn tình nữ. Và liệu nó giúp ngăn ngừa các bệnh lí nhất định ở dương vật (như nhiễm trùng và sưng tấy) hay không vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số nghiên cứu cho thấy việc giữ sạch dương vật. Có thể giúp phòng ngừa những vấn đề này hiệu quả tương tự như việc cắt bao quy đầu. Nhiễm trùng và sưng dương vật thường không nghiêm trọng. Và có thể được điều trị dễ dàng khi chúng xảy ra.

Những rủi ro của việc cắt bao quy đầu là gì?

Giống như bất kỳ quá trình phẫu thuật nào, việc cắt bao quy đầu cũng có một số rủi ro. Tuy nhiên, tỉ lệ của các vấn đề sau khi cắt bao quy đầu là khá thấp. Chảy máu và nhiễm trùng ở khu vực cắt bao quy đầu là thường gặp nhất. Đôi khi phần đầu dương vật mới được bộc lộ sẽ bị kích ứng bởi lực đè của tã và chất amoniac trong nước tiểu. Sự kích ứng này thường được điều trị bằng cách thoa trực tiếp thuốc mỡ (Vaseline) lên vùng bị kích ứng. Vấn đề này thường sẽ giảm sau một vài ngày.

Làm thế nào bạn có thể chăm sóc dương vật của con sau khi cắt bao quy đầu?

Nhẹ nhàng làm sạch bằng nước mỗi ngày và bất cứ khi nào tã bẩn. Triệu chứng sưng dương vật sau khi cắt bao quy đầu là bình thường. Một lớp vảy rõ ràng có thể sẽ hình thành trên vùng dương vật. Bình thường cần ​​7 đến 10 ngày để dương vật có thể lành hoàn toàn sau khi cắt bao quy đầu.

Sau khi cắt bao quy đầu, bạn có thể nhận thấy một ít máu trên tã của em bé. Nếu đường kính vết máu lớn hơn đồng xu, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Ngoài ra, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ nếu bé được sử dụng Plastibell (một dụng cụ được sử dụng trong quá trình cắt bao quy đầu). Và dụng cụ này không rơi ra trong vòng 10 đến 12 ngày sau thủ thuật. Nếu bé được sử dụng băng dán thay cho Plastibell. Bạn nên thay băng dán mỗi khi thay tã. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho bé. Một số dấu hiệu nhiễm trùng cho thấy bé cần phải gặp bác sĩ. Bao gồm: thân nhiệt từ 38°C trở lên, dương vật bị đỏ, sưng hoặc ra mủ vàng.

Khi nào thì bạn cần gọi bác sĩ?

  • Vết thương không ngừng chảy máu.
  • Bé không đi tiểu trong vòng 6-8 giờ sau khi cắt bao quy đầu.
  • Hiện tượng tấy đỏ và sưng xung quanh đầu dương vật không khỏi hoặc nghiêm trọng hơn sau 3 đến 5 ngày.
  • Đầu dương vật bị chảy mủ vàng sau 7 ngày.
  • Dụng cụ Plastibell không rơi ra trong vòng 10 đến 12 ngày.

Làm thế nào để chăm sóc cho dương vật của con bạn nếu bạn chọn không cắt bao quy đầu?

Đơn giản chỉ cần giữ dương vật sạch bằng xà phòng và nước. Để giúp giảm nguy cơ bệnh hoặc nhiễm trùng.

Ở các bé trai lớn hơn và nam giới trưởng thành. Bao quy đầu có thể trượt lên xuống trên dương vật. Cho phép khu vực bên dưới có thể được làm sạch. Bao quy đầu có thể không trượt được ở các bé trai trong một vài năm đầu. Đừng cố gắng để trượt bao quy đầu. Bởi vì điều này có thể gây ra tổn thương dương vật. Khi bao quy đầu đã sẵn sàng để trượt. Bạn có thể dạy cho con trai bạn làm thế nào để tự trượt bao quy đầu lên và làm sạch vùng da bên dưới. Bé nên rửa bao quy đầu của mình mỗi ngày trong khi tắm.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/infant-care/circumcision.html

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích