menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Hội chứng rung lắc trẻ

user

Ngày:

01/04/2018

user

Lượt xem:

361

Bài viết thứ 00/97 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo”

Hội chứng rung lắc trẻ là gì?

Hội chứng rung lắc trẻ

Đây là một hình thức “ngược đãi” hoặc “bạo hành” trẻ em, xảy ra khi người lớn, hoặc trẻ lớn, cầm vai, tay hoặc chân trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh, và lắc trẻ một cách rất bạo lực (hình minh họa). Chỉ cần rung lắc bạo lực vài giây thôi, cũng đã có thể gây sang chấn vĩnh viễn cho trẻ nhỏ. Trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 2 – 4 tháng, là có nguy cơ cao nhất, vì những trẻ này khóc lâu hơn, thường xuyên hơn, và dễ “cầm” để lắc hơn trẻ lớn hơn.

Nguyên nhân của hội chứng này?

Thường thường, hội chứng này thường xảy ra trong ngữ cảnh trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh quấy khóc quá nhiều, quá lâu, người trông trẻ lại bị các stress khác như mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, có những trục trặc trong các quan hệ (vợ chồng chẳng hạn), tiền bạc… Trong ngữ cảnh này, người trông trẻ có thể quá stress và mất kiểm soát, cầm nắm trẻ lên và lắc mạnh trẻ, trong giận dữ nhất thời, với mong muốn làm trẻ “im miệng” lại. Và thảm cảnh xảy ra!
Những hoạt động bình thường hàng ngày, như chơi đùa với trẻ, đu đưa, lúc lắc trẻ trên tay hoặc trên võng, đu đưa trẻ trên gối, hoặc thảy nhẹ trẻ lên rồi bắt lấy trẻ (cái này các ông bố hay chơi lắm nè), KHÔNG THỂ gây ra hội chứng rung lắc trẻ.

Hậu quả của hội chứng rung lắc trẻ?

Triệu chứng ngay tức thì của hội chứng rung lắc trẻ bao gồm mệt mỏi, không ăn uống, nói cười, khó nuốt, khó nút, hoặc khó thở, ói, lừ đừ, khó đánh thức, hoặc trẻ cứng người lại, không đáp ứng. Việc rung lắc hung bạo có thể gây tổn thương não, bại não, mù, điếc, động kinh, những vấn đề về học hành, hành vi, và tử vong.
Người ta thống kê rằng khoảng 1.000 đến 3.000 trẻ tại Mỹ bị hội chứng này mỗi năm. Trong 4 trẻ bị hội chứng rung lắc, 1 trẻ tử vong, và 80% trẻ sống sót sẽ bị tổn thương thần kinh, não vĩnh viễn.

Phòng ngừa hội chứng rung lắc trẻ

  • Điều quan trọng là giáo dục ba mẹ và người chăm sóc trẻ về nguy hiểm của hội chứng này.
  • Bất kỳ người trông trẻ nào cũng nên biết rằng, nếu trẻ không thoải mái, bị bệnh, và không dỗ nín trẻ được, chúng ta vẫn có thể đặt trẻ vào một nơi an toàn, như cũi nằm của trẻ, và tự cho mình có thời gian thư giãn.
  • Ba mẹ mới có con cũng nên biết rằng, việc trẻ nhỏ khóc liên tục 3 – 4 giờ mỗi ngày, hoặc hơn, là một chuyện khá phổ biến.
  • Nếu bạn nghi ngờ trẻ có hội chứng này, nên cho trẻ đi bệnh viện hoặc gọi cấp cứu ngay.
Xem thêm bài viết Hội chứng rung lắc ở trẻ em

Tài liệu tham khảo

  1. Shaken baby syndrome: Facts and Figures – New York State Deparmtnet of Health, America Shaken baby syndrome – A preventable tragedy – Center of diseases control and prevention, America.
  2. https://www.facebook.com/notes/trần-thị-huyên-thảo/con-trẻ-và-thời-gian-ngồi-trước-màn-hình-phần-1/109964939390570/
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích