menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Ngậm núm vú ở trẻ: Lợi ích và rủi ro

user

Ngày:

23/02/2014

user

Lượt xem:

821

Bài viết thứ 00/24 thuộc chủ đề “Chăm sóc trẻ sơ sinh”

Ngậm núm vú

Hình: Trẻ ngậm núm vú

Tại sao một số trẻ lại muốn ngậm núm vú?

Mút là một bản năng tự nhiên ở trẻ sơ sinh. Một số bé sẽ mút ngón tay cái hoặc các ngón tay khác của mình, trong khi bé khác thích mút núm vú giả. Ở bé lớn hơn, núm vú là một hình thức bảo đảm an toàn hoặc tạo sự thoải mái.

Một số lợi ích của việc sử dụng núm vú giả là gì?

Núm vú giả có thể làm dịu trẻ sơ sinh. Nếu bé của bạn hay cáu kỉnh hoặc bực bội, núm vú giả có thể giúp bé bình tĩnh lại. Nó cũng có thể giúp bé thư giãn và dễ ngủ.

Ngậm núm vú cũng có thể giúp làm dịu bé trong thời gian bé phải làm các xét nghiệm y tế thông thường, chẳng hạn như khi chủng ngừa hoặc xét nghiệm máu.

Việc sử dụng núm vú giả trong các giấc ngủ ngắn ban ngày và ban đêm còn có thể giúp giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi (Sudden Infant Death Syndrome, SIDS).

Một số rủi ro của việc sử dụng núm vú giả là gì?

Nếu trẻ được cho dùng núm vú giả quá sớm, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc học bú đúng cách. Tốt nhất nên bắt đầu cho bé dùng núm vú giả khi bé đã học bú đúng cách và ít nhất là sau 1 tháng tuổi.

Những trẻ cần dùng núm vú giả để dễ ngủ có thể thức dậy nhiều lần trong đêm cho đến khi bé đủ lớn để đưa núm vú trở lại khi nó rơi ra khỏi miệng mình.

Bé sử dụng núm vú giả có nguy cơ bị nhiễm trùng tai giữa. Ngoài ra, sử dụng núm vú giả thường xuyên sau 2 tuổi có thể gây ra các vấn đề về răng. Những nguy cơ này còn cao hơn nếu bé tiếp tục dùng núm vú giả sau 4 tuổi.

Núm vú giả có mầm bệnh và có thể gây bệnh cho trẻ nếu không được rửa sạch thường xuyên.

Bạn cần biết gì trước khi cho bé ngậm núm vú giả?

  • Núm vú giả có vẻ hữu ích nhất ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Những rủi ro của việc sử dụng núm vú giả có thể tăng sau khi bé được 2 tuổi.
  • Không bao giờ ép con bạn phải dùng núm vú giả. Nếu núm vú rơi ra trong khi ngủ mà bé không biết, không để lại vào miệng bé.
  • Không bôi bất cứ thứ gì trên núm vú (VD:đường,…) trước khi cho bé ngậm.
  • Núm vú cần được làm sạch và thay thế thường xuyên. Bạn hãy mua núm vú giả chỉ gồm một phần, núm vú loại hai phần rời nhau có thể gây nguy cơ ngạt thở cho bé.
  • Chọn núm vú có phần lá chắn lớn hơn miệng của bé và có lỗ thông khí trong đó.
  • Không bao giờ cột núm vú vào cổ của bé hoặc đính vào giường hay nôi của bé. Vì làm như vậy sẽ tạo ra nguy cơ trẻ bị nghẹt thở (Do dây cột).
  • Khi bé quấy khóc hay khó chịu, hãy thử các phương pháp nhẹ nhàng khác trước khi cho bé ngậm núm vú giả. Chẳng hạn như thay đổi tư thế, đung đưa nhẹ nhàng, hoặc hát ru bé. Trước khi cho bé ngậm núm vú giả, hãy kiểm tra xem tã của bé có bẩn không và bé có đói không.
  • Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định khi nào bé nên ngừng sử dụng núm vú giả. Hãy xem xét ngừng sử dụng khi bé được 6 tháng đến 1 năm tuổi. Sử dụng núm vú giả không được khuyến cáo cho trẻ em trên 4 tuổi.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/infant-care/pacifiers-benefits-and-risks.html

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích