menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Rụng tóc ở trẻ em

user

Ngày:

01/02/2018

user

Lượt xem:

956

Bài viết thứ 00/15 thuộc chủ đề “Triệu chứng bệnh Nhi khoa”

Trẻ sơ sinh rụng tóc có bình thường hay không?

Trẻ sơ sinh rụng tóc là hoàn toàn bình thường và không có gì cần phải lo lắng. Trẻ thường rụng tóc trong suốt 6 tháng đầu đời. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc kiểu TE (Telogen Effluvium-tóc rụng trong giai đoạn các nang tóc ở pha nghỉ ngơi).
Rụng tóc ở trẻ em

Tại sao điều đó lại xảy ra?

Tóc có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi, giai đoạn phát triển kéo dài khoảng 3 năm, và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 tháng. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang tóc cho đến khi tóc mới bắt đầu xuất hiện.

Khoảng 5-15% tóc trên da đầu thường ở giai đoạn nghỉ ngơi tại một thời điểm nào đó. Khi căng thẳng, sốt hoặc có một thay đổi nội tiết tố nào đó có thể làm cho một số lượng lớn các sợi tóc ngừng phát triển cùng một lúc. Việc rụng tóc bắt đầu khi đến giai đoạn tăng trưởng vào khoảng 3 tháng sau đó.

Mức hormone của trẻ sơ sinh giảm ngay sau khi sinh, đó có thể là lý do khiến bé bị rụng tóc. Hay những bà mẹ mới sinh cũng thường mất một lượng lớn tóc vì sự thay đổi các hormone đột ngột trong thời kỳ sinh nở.

Ngoài ra, cha mẹ thỉnh thoảng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng khi một đứa trẻ phát triển một mái tóc mới, nó có thể có màu sắc và kết cấu hoàn toàn khác so với khi bé được sinh ra. Một ví dụ là nhiều đứa trẻ sinh ra với một cái đầu hoàn toàn là mái tóc đen dày không giống gì với tóc vàng của bố mẹ nhưng ngay lập tức sau khi sinh ra, tóc rụng đi và được thay thế bằng một màu lúa mì đẹp.

Nếu bạn nhận thấy rằng em bé của bạn có những mảng vảy hói, hãy quan sát cách bé ngồi và nằm ngủ. Nếu bé luôn ngủ cùng vị trí hoặc có xu hướng ngồi với phần phía sau đầu tỳ vào ghế, bé có thể bị mất tóc ở khu vực đó. Bé cũng có thể phát triển một chỗ hói nếu bé xoa đầu vào nệm của mình.

Kiểm tra triệu chứng

Có những nguyên nhân khác gây ra rụng tóc bất thường ở trẻ, mặc dù chúng rất hiếm gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Sau đây là một số dấu hiệu các bố mẹ cần chú ý:

  • Bé có những chỗ hói có màu đỏ, dễ bong ra thành từng mảng (và đôi khi chấm đen nơi tóc bị vỡ ra), như vậy có thể là em bé của bạn bị nhiễm nấm da đầu.
  • Tác động vật lý, ví dụ như từ kiểu buộc tóc đuôi ngựa có thể dẫn đến rụng tóc được gọi là chứng rụng tóc kéo.
  • Bé có những mảng tóc không đều rơi ra khi bé tự kéo hay xoáy tóc mình. Đây được gọi là hội chứng nghiện giật tóc.
  • Bé có những vùng da trơn, tròn và hoàn toàn hói có thể bé bị chứng rụng tóc từng vùng, do hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, làm chậm đáng kể tốc độ tăng trưởng của tóc. Loại rụng tóc này thường xuất hiện ở những vùng da bị cô lập mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lông trên cơ thể.
  • Một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như chứng suy tuyến giáp hoặc suy tuyến yên, có thể gây rụng tóc trên toàn bộ đầu của trẻ.

Tôi có thể làm gì khi bé bị rụng tóc ?

Bạn không thể làm gì khi con bạn sau khi sinh ra bị rụng tóc liên quan đến mức độ hormone, ngoại trừ việc chờ đợi đến khi bé mọc tóc mới.

Nếu trẻ bị hói nhiều lần tại cùng một vị trí, hãy thử thay đổi tư thế của bé khi bé ngủ trưa và ngủ vào ban đêm. Nếu bạn thường đặt bé ngủ với đầu ở một phía của nôi, hãy thử đặt bé ngủ với đầu ở phía kia mỗi đêm khác. Bé sẽ tự nhiên xoay đầu sang một bên để nhìn ra khỏi nôi, vì vậy bé sẽ nằm ngủ trên một phần khác của đầu.

Hãy dành chút thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày. Điều này để phần sau đầu của bé có thời gian nghỉ ngơi, ngoài ra thời gian nằm sấp là cần thiết cho sự phát triển thể chất của bé.

Bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ, đặc biệt khi trẻ rụng tóc sau 6 tháng tuổi. Rất có thể là rụng tóc là bình thường nhưng bác sĩ có thể đảm bảo rằng không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn và giúp điều trị nếu có xảy ra vấn đề. Ví dụ, nếu con của bạn bị bệnh nhiễm nấm da đầu, bạn sẽ được kê toa thuốc kháng nấm. Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc từng vùng, bạn có thể được giới thiệu bác sĩ Da liễu để đánh giá thêm (một số trẻ chỉ đơn giản là chứng rụng tóc từng vùng mà không cần điều trị nhưng với một số trẻ lớn hơn, có thể được dùng thuốc để kích thích sự phát triển của tóc).

Nếu gãy tóc là nguyên nhân gây ra rụng tóc của bé, bạn sẽ phải điều trị tóc và da đầu của bé một cách nhẹ nhàng trong một thời gian cho đến khi nó trở lại (hãy nhớ rằng tóc của một đứa trẻ tốt hơn và mỏng hơn tóc của người lớn nên cần để kiểu tóc tự nhiên và dùng lược nhẹ nhàng).

Điều gì xảy ra nếu bé bị hói ?

Nhiều trẻ sơ sinh bị hói mặc dù khi kiểm tra chặt chẽ da đầu của em bé, có thể bạn sẽ thấy các lớp tóc nhợt, thưa, mượt. Loại hói đầu này đôi khi có thể kéo dài đến khi trẻ được 1 tuổi. Cho đến lúc đó, hãy tận hưởng phong cách này của trẻ.

Tài liệu tham khảo

https://www.babycenter.com/0_hair-loss-in-babies_85.bc

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích