menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Vị thành niên và tin nhắn tình dục (sexting): những gì bậc cha mẹ cần biết

user

Ngày:

09/02/2015

user

Lượt xem:

785

Bài viết thứ 00/05 thuộc chủ đề “An toàn và phòng tránh ở thanh thiếu niên”

Chụp hình lại buổi đi chơi với bạn bè – những tín đồ của iphone và tải lên facebook chỉ trong nháy mắt – điều này có thể giúp bạn lưu giữ lại mãi mãi những khoảnh khắc của mình, tuy nhiên, cũng có thể hủy hoại thanh danh của bạn vĩnh viễn.

Ngay cả những người trưởng thành đôi khi cũng lấy làm hối tiếc vì đã đăng tải lên mạng hoặc đã gửi đi một thông điệp sai lầm nào đó. Tuy nhiên, sexting (thuật ngữ chỉ việc nhận hay gửi những hình ảnh khiêu dâm qua điện thoại di động) là hiện tượng chủ yếu chỉ gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Giới trẻ hiện nay vẫn đang chụp, gửi và nhận những hình ảnh khỏa thân hay các nội dung khiêu dâm thông qua tin nhắn trên điện thoại di động hoặc các phương thức giao tiếp trực tuyến khác. Tuy nhiên, những phấn khích nhất thời do áp lực từ bạn bè hay do men rượu cũng sẽ nhanh chóng bị lấn át bởi các hậu quả khôn lường.

Hiện tượng này phổ biến như thế nào?

Các bậc cha mẹ có thể sẽ bị sốc khi biết được rằng:

  • Theo cuộc khảo sát năm 2009, cứ 5 thanh thiếu niên – bao gồm cả trai và gái – thì có 1 người đã gửi và rất nhiều người đã nhận những tin nhắn có hình ảnh khiêu dâm. Kết quả thậm chí còn cao hơn nếu tính cả đến các nội dung viết mang tính khiêu dâm (tỉ lệ 39% đối với toàn bộ thanh thiếu niên)
  • Cuộc điều tra năm 2008, thực hiện bởi Chiến Dịch Quốc Gia về Ngăn Chặn Việc Mang Thai ở Tuổi Vị Thành Niên và Mang Thai Ngoài Kế Hoạch, ước lượng rằng 22% số trẻ em gái vị thành niên cho biết đã gửi đi hoặc đã chụp những bức hình khỏa thân hoặc bán khỏa thân.
  • Một cuộc khảo sát khác cho thấy 44% nam sinh trung học đã ít nhất một lần xem ảnh khỏa thân của bạn gái cùng lớp.

Cho dù các con số thống kê trên là chính xác hay đã bị thổi phồng, thì rõ ràng tình trạng lan truyền những bức ảnh cá nhân không phù hợp đã trở lên rất phổ biến, và điều này thực sự làm các bậc phụ huynh phải lo ngại.

Tại sao các em lại làm như vậy?

Nhiều cô gái trẻ lấy lý do khiến họ chụp hoặc gửi những bức ảnh hay tin nhắn gợi dục là do “sức ép từ các chàng trai”, còn các bạn trai thì đổ lỗi cho “áp lực từ bạn bè”. Nhưng với một số người, nó thực sự trở thành một hành vi bình thường, một cách để tán tỉnh và “không phải chuyện gì to tát”. Quan điểm này lại càng được củng cố khi những hình ảnh hay đoạn phim của các ngôi sao được phát tán, tuy nhiên thay vì hậu quả là sự nghiệp và thanh danh bị hủy hoại, những ngôi sao này lại càng nổi tiếng và nhận được nhiều show diễn hơn.

Vì vậy, bên cạnh việc giáo dục các em về những gì đang được tiếp nhận hàng ngày, các bậc phụ huynh cần giúp các em – những người vẫn đang ở độ tuổi mà kỹ năng ra quyết định, đánh giá và nhận thức về an toàn riêng tư của bản thân vẫn còn đang ở giai đoạn hình thành – hiểu được rằng, bất kể mục tiêu ban đầu của những bức ảnh này chỉ là một trò chơi hay hoàn toàn vô hại thì hậu quả sẽ trở lên rất khó lường một khi chúng bị phát tán rộng rãi.

Điều này có nghĩa là gì?

Một trong những nhiệm vụ cơ bản của các bậc làm cha mẹ là dạy cho con cái có trách nhiệm đối với sự an toàn và hành động của chính mình. Sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay mang lại những hậu quả lâu dài khiến nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn: thời thơ ấu và những trải nghiệm tuổi thiếu niên – điều mà trước đây không thể lưu giữ lại, nay có thể được lưu lại vĩnh viễn. Sexting là một ví dụ điển hình.

Đối với những bạn trẻ, thật khó để nhận thức được hậu quả của việc tương tác với kỹ thuật công nghệ đang thay đổi từng ngày. Cũng giống như họ có thể chẳng quan tâm đến những tác hại lâu dài với sức khỏe khi hút thuốc lá, họ có lẽ sẽ không kiềm chế sở thích “chia sẻ mọi thứ” của mình lúc này bất chấp việc nó có thể ảnh hưởng tới thanh danh của họ mai sau.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải nói cho bọn trẻ hiểu rằng những hình ảnh, đoạn phim, email hay tin nhắn tưởng như chỉ là thoáng qua lại thật ra tồn tại vĩnh viễn trong thế giới mạng. Một bức ảnh gửi đi thiếu cân nhắc có thể ngay lập tức được chuyển tiếp đến bạn bè của người nhận hoặc được lan truyền trên mạng. Mong muốn mãnh liệt khi chụp hoặc gửi ảnh khỏa thân sẽ chẳng là gì nếu so sánh với sự bẽ mặt phải gánh chịu khi những bức ảnh này được lan truyền trên facebook hay qua điện thoại của hàng trăm thanh thiếu niên và thâm chí cả người lớn.

Vậy nên làm thế nào với con cái của bạn?

Câu trả lời là hãy nói chuyện một cách cởi mở về trách nhiệm cá nhân, ranh giới cá nhân, và làm thế nào để các em có thể vượt qua những áp lực. Những cuộc trò chuyện như vậy thực sự cần thiết trong suốt cuộc đời của đứa trẻ chứ không chỉ khi xảy ra những vấn đề không hay.

Hãy giải thích cho con bạn hiểu rằng, những bức ảnh hoặc tin nhắn ngay khi được gửi đi sẽ không còn nằm trong tầm kiểm soát và không thể rút lại được. Nó sẽ nhanh chóng lan truyền vượt quá tầm với của các em.

Những hậu quả về mặt pháp lý cũng là vấn đề không nên xem thường. Luật pháp ở các địa phương không nhất thiết phải bắt kịp với sự tiến bộ của công nghệ, mục tiêu chủ yếu của nó là để xử lý những kẻ viết truyện khiêu dâm về trẻ em chứ không phải những học sinh trung học được trang bị smartphone. Ví dụ, ở Texas, Mỹ, một số hành vi phạm tội nhận được mức án đưa ra là 2 – 10 năm tù hoặc mức phạt lên đến 10.000 USD. Vì vậy, về mặt lý thuyết, một trẻ vị thành niên có thể phải đối mặt với cáo buộc chỉ vì đã gửi đi những bức ảnh hoặc sẽ bị gắn với tội danh là kẻ phạm tội về tình dục.

Dù vậy, hậu quả có thể xảy ra ngay sau khi một bậc phụ huynh, hoặc giáo viên, bạn bè hay người yêu các em nhận được một tin nhắn mà nội dung của nó thực sự gây tổn thương người nhận. Các em cần hiểu rằng những tin nhắn hay hình ảnh được gửi đi qua internet hay điện thoại di động không bao giờ được riêng tư.

Hơn thế nữa, những hành vi đáng ngại một khi đã lan truyền đi, sau nhiều năm vẫn có thể ảnh hưởng tới một sinh viên hay nhân viên ứng tuyển. Ngày càng nhiều trường đại học hoặc các nhà tuyển dụng kiểm tra hồ sơ của ứng viên qua internet và rất có thể sẽ tìm thấy một cảnh báo nghiêm trọng về nhân cách và sự thiếu trưởng thành của ứng viên đó.

Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng có thể nói rõ rằng sẽ có những hình phạt đối với bọn trẻ nếu chúng bị phát hiện có dính líu đến sexting, ví dụ như tịch thu điện thoại di động, máy vi tính hoặc bị giám sát chặt chẽ hơn việc sử dụng của chúng.

Đánh giá bởi: BS. Larissa Hirsch, BS. Neil Izenberg. Ngày đánh giá: Tháng 12 năm 2010

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/safety-prevention/teens-and-sexting.html

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích