menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Hiểu đúng về một số hiểu lầm phổ biến trong thai kỳ

user

Ngày:

10/06/2023

user

Lượt xem:

125

Bài viết thứ 00/65 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Lê Tiểu My”

Trước giờ, mình trả lời cho mẹ bầu nhiều lắm rồi. Những băn khoăn như làm sao đảm bảo chắc chắn thai nhi luôn khỏe mạnh, rồi trái cây tốt cho mẹ bầu gồm những thứ quả nào,… Hôm nay hỏi lại mấy câu hay lắm nè: 

Tim thai liên quan gì đến chuyện con trai – con gái?

Nghe đâu nhiều người đồn tim thai nhanh hay chậm sẽ đoán được giới tính. Nghe đâu đi siêu âm về, nhiều người buồn, nhiều người vui, nhiều người không chấp nhận sự thật vì nhịp tim thai.

Chuyện éo le là sáng siêu âm tim “con trai”, chiều siêu âm tim “con gái”.

Nói thật, có tim thai là tốt rồi, nếu đã trải qua những chuyện bất trắc, mong con, bạn sẽ hiểu. Không biết ở đâu ra truyền thuyết tim thai nhanh là con gái, tim thai chậm là con trai (hay ngược lại). Để mình nói cho bạn nghe, con trai con gái gì cũng vậy. Tim thai có ý nghĩa thiêng liêng hơn, đó là sự sống. Không gì thiêng liêng hơn điều này đâu. Khoa học chắc cũng không rảnh nghiên cứu vụ này. Vì mai mốt nó lớn lên, nhìn ràng ràng ra đó, không cần đoán. Mà cũng nói thật, Việt Nam mất cân bằng giới tính, hệ luỵ chắc bạn hiểu. Với lại thời buổi này, trai hay gái có thể tự mình quyết định, miễn sống vui vẻ, sống có ích cho xã hội là được. 

Làm sao biết thai bám chắc hay không chắc?

Câu này khó trả lời lắm. Mình bị hỏi hoài, bí rị hoài luôn thôi.

Thai trong bụng mẹ được bảo vệ bởi nhiều cơ chế. Nguy cơ sẩy thai giảm khi thai lớn dần. Nghĩa là, sẩy thai chủ yếu ở thai dưới 12 tuần. Chuyện bóc tách túi thai, chuyện tụ dịch này kia không có ý nghĩa dự đoán sẩy thai. Đây là câu chuyện phức tạp, chắc mình sẽ viết chi tiết sau.

Làm sao biết thai bám cao hay thấp?

Về nguyên tắc, bạn cứ hiểu đơn giản, thai trong tử cung là được. Thai tự do trong nước ối, di chuyển, nhào lộn. Có chăng là bánh nhau mới bám cao hay thấp thôi. Bài viết về bánh nhau có rồi, mời bạn đọc nha.

Chuyện này còn liên quan đến chiều dài cổ tử cung. Nếu khi khám thai, bác sĩ siêu âm và bác sĩ khám thấy tình trạng cổ tử cung ngắn sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp dự phòng sinh non. 

Trái cây nào tốt cho mẹ bầu?

Uống nước mía cho con sạch; uống nước thơm ép cho dễ sanh, uống nước nha đam con trắng da, uống nước dừa sẩy thai, uống cà phê con bị đen, uống sữa cho da con mịn….(uống nhiều quá mệt quá…). Uống nước gì bây giờ? Có lẽ nào xay chung nước thơm với nước dừa và nước mía, rồi bỏ thêm nha đam?

  • Mía rất nhiều đường, con không hề sạch mà mẹ bị dư đường.
  • Thơm ép thì ngon, nhiều quá dễ đau dạ dày, thơm không có liên quan đến chuyển dạ. Đau bụng chắc do đau dạ dày chứ không phải đau chuyển dạ, nên không giúp sanh dễ hơn.
  • Sữa cũng ngon, nhưng uống nhiều coi chừng dư năng lượng. Da con đen trắng do ba mẹ hết đó.

 

hieu-dung-ve-mot-so-hieu-lam-pho-bien-trong-thai-ky

Tóm lại, uống nước lọc cũng được, bạn thấy thích là tốt nhất. 

Mình nói rồi, hãy tận hưởng những điều vui vẻ khác khi có thai. hãy xem nhẹ bớt chuyện ăn uống đi, mệt lắm…

Tài liệu tham khảo

Bài viết trên trang Facebook của Bác sĩ Lê Tiểu My

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích