Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Acid acetylsalicylic (aspirin) – Thuốc giảm đau

 

Tên chung quốc tế Acid acetylsalicylic (aspirin)

Acetylsalicylic acid

Dạng thuốc và hàm lượng Acid acetylsalicylic (aspirin)

Acid acetylsalicylic (aspirin) - Thuốc giảm đau

Viên nén 300 mg, 500 mg, 650 mg. Viên nén nhai 75 mg. Thuốc đạn: 300 mg.

Chỉ định Acid acetylsalicylic (aspirin)

Cơn nhức nửa đầu cấp, nhức đầu do căng thẳng; giảm sốt; giảm đau nhẹ và vừa, chống viêm (Mục 2.1.2); chống ngưng tập tiểu cầu (Mục 12.6).

Chống chỉ định Acid acetylsalicylic (aspirin)

Cơ địa mẫn cảm với acetylsalicylic hoặc với thuốc chống viêm không steroid (hen, phù mạch, nổi mày đay, viêm mũi dị ứng); bệnh ưa chảy máu; giảm tiểu cầu; loét dạ dày – tá tràng; suy tim; suy gan (Phụ lục 5), suy thận (Phụ lục 4); bệnh gút; trẻ em dưới 16 tuổi (hội chứng Reye).

Thận trọng Acid acetylsalicylic (aspirin)

Bệnh dị ứng; hen; giảm chức năng thận và gan (Phụ lục 4 và 5); mang thai (Phụ lục 2); cho con bú (Phụ lục 3); người cao tuổi; thiếu hụt G6PD; mất nước.

Tương tác thuốc Acid acetylsalicylic (aspirin)

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Acid acetylsalicylic (aspirin)

Điều trị cơn nhức nửa đầu cấp, uống trong hoặc sau bữa ăn: Người lớn, 300 – 900 mg khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn, có thể dùng nhắc lại, cách 280 7.1.1 Thuốc giảm đau 4 đến 6 giờ một lần, khi cần thiết; tối đa 4 g mỗi ngày; trẻ em dưới 16 tuổi không dùng.

Điều trị cơn nhức nửa đầu cấp, dùng đường trực tràng: Người lớn, 600 – 900 mg, đặt khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn; có thể dùng nhắc lại, cách 4 giờ một lần, khi cần thiết; tối đa 3,6 g mỗi ngày; không dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Tác dụng không mong muốn Acid acetylsalicylic (aspirin)

Thường là nhẹ; hay gặp nhất các triệu chứng tiêu hoá (chảy máu tiềm ẩn, không triệu chứng); thời gian máu chảy kéo dài; bệnh nhân mẫn cảm với thuốc dễ bị co thắt phế quản, nổi mẩn (Mục 2.1.2).

Xử trí ADR : ngừng thuốc.

Quá liều và xử trí Acid acetylsalicylic (aspirin)

Triệu chứng: Thường biểu hiện khác nhau tùy từng người như thở sâu, nhanh, ù tai, điếc, giãn mạch, ra mồ hôi.

Xử trí khi quá liều: Làm sạch dạ dày (gây nôn, rửa dạ dày, uống than hoạt); truyền dịch và điện giải; kiềm hoá nước tiểu để lợi niệu (không dùng bicarbonat uống và acetazolamid). Phải theo dõi các chức năng sống trong thời gian dài. Nếu rất nặng: truyền thay máu; thẩm tách máu; thẩm tách màng bụng.

Bảo quản Acid acetylsalicylic (aspirin)

Bảo quản thuốc viên ở nơi khô và mát; bảo quản thuốc đạn trong tủ lạnh, không để đóng băng. Không dùng thuốc đã có mùi chua như dấm.

http://nidqc.org.vn/duocthu/370/