Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Artesunat – Thuốc chống sốt rét

 

Tên chung quốc tế Artesunat

Artesunate.

Dạng thuốc và hàm lượng Artesunat

Viên nén 50 mg. Lọ thuốc bột pha tiêm 60 mg + ống dung môi NaHCO3 5% (1 ml).

artesunat---thuoc-chong-sot-ret.

Hình Artesunat – Thuốc chống sốt rét

Chỉ định Artesunat

Điều trị sốt rét do P. falciparum đa kháng thuốc; sốt rét ác tính.

Chống chỉ định Artesunat

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu (Phụ lục 2).

Thận trọng Artesunat

Nguy cơ tái phát sau điều trị nếu sử dụng đơn độc cho người bệnh chưa được miễn dịch. Thuốc gây buồn ngủ, chóng mặt, ảnh hưởng đến lái xe hoặc vận hành máy.

Liều lượng và cách dùng Artesunat

Theo hướng dẫn của WHO: Uống, người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi: 4 mg/kg/ngày trong 3 ngày, cùng với 1 liều duy nhất mefloquin 15 mg/kg (hoặc đôi khi 25 mg/kg nếu cần) uống vào ngày 2 hoặc 3 để điều trị triệt để. Nếu dùng artesunat đơn độc, 4 mg/kg vào ngày 1, sau đó 2 mg/kg/ngày trong 6 ngày.

Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét ngày 27/6/ 2003 của Bộ y tế” (Dự án quốc gia phòng chống sốt rét ViệtNam) liều dùng artesunat trong điều trị sốt rét có thể tính theo:

Đường uống: Viên 50 mg.

Cân nặng của cơ thể: Tổng liều 16 mg/kg, chia 7 ngày điều trị, ngày 1: uống 4 mg/kg/ ngày; ngày 2 đến ngày 7: Uống 2 mg/kg/ngày; Theo lứa tuổi (nếu không có cân):

Artesunat - Liều lượng viên

Đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp: Dùng cho sốt rét nặng, sốt rét ác tính. Hoà tan bột thuốc trong lọ (60 mg) với 1ml dung môi NaHCO3 5%, thêm 5 ml dung dịch natri clorid đẳng trương 0,9%, được 6 ml dung dịch để tiêm (1 ml dung dịch này chứa 10 mg artesunat).

Theo cân nặng của cơ thể: Tiêm liều đầu tiên 2,4 mg/kg; 24 giờ sau tiêm 1,2 mg/kg. Sau đó mỗi ngày tiêm liều 1,2 mg/kg cho đến khi bệnh nhân tỉnh, chuyển sang thuốc uống cho đủ 7 ngày; Theo lứa tuổi (nếu không có cân):

Artesunat - Liều lượng ml

Tác dụng không mong muốn Artesunat

Nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy; chóng mặt; ù tai; tăng enzym gan; thay đổi về điện tâm đồ; độc với thần kinh trên súc vật thực nghiệm.

Quá liều và xử trí Artesunat

Trong trường hợp quá liều, cần điều trị nhanh các triệu chứng nhiễm độc, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.

Độ ổn định và bảo quản Artesunat

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, trong đồ đựng kín, tránh ánh sáng.

http://nidqc.org.vn/duocthu/338/