Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Thống kê

Bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 7 trong 12 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em
 

Ở PHẦN NÀY: Bạn sẽ được tìm hiểu thông tin về số lượng trẻ em hằng năm được chẩn đoán bị mắc bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho (ALL). Bạn cũng sẽ được đọc những thông tin chung về việc sống sót sau khi mắc bệnh. Hãy nhớ rằng tỉ lệ sống sót phụ thuộc vào một vài yếu tố. Sử dụng mục lục để theo dõi các phần khác.

ALL là loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Với những trẻ được chẩn đoán bị mắc bệnh bạch cầu, khoảng 3/4 trong số đó được chẩn đoán mắc ALL. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và đa số xảy ra ở độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho chúng ta biết về tỉ lệ phần trăm số trẻ em sống được ít nhất 5 năm sau khi được phát hiện mắc ung thư. Phần trăm nghĩa là có bao nhiêu trong tổng số 100. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm đối với trẻ mắc ALL đang được cải thiện dần theo thời gian và hiện tại tỉ lệ đó khoảng 91%. Đối với những trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính, những trẻ không mắc bệnh lại sau 5 năm thường được coi là “lành bệnh” bởi bệnh bạch cầu cấp tính hiếm khi tái phát trở lại sau thời gian này.

Quan trọng bạn phải nhớ rằng, số liệu thống kê về tỉ lệ sống sót của trẻ em mắc bệnh ALL chỉ là ước tính. Ước tính này được lấy từ dữ liệu hàng năm dựa trên số trẻ em bị ung thư ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cứ 5 năm, các chuyên gia sẽ tính toán lại số liệu thống kê về tỉ lệ sống sót. Bởi vậy, số liệu ước tính có lẽ sẽ không đưa ra được kết quả về các phương pháp chẩn đoán và điều trị nào là tốt hơn trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Cha mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ của con mình nếu họ có thắc mắc về thông tin trên. Tìm hiểu thêm ở mục hiểu biết số liệu thống kê.

Statistics adapted from the American Cancer Society’s (ACS) publication, Cancer Facts & Figures 2018, and the ACS website.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-lymphoblastic-all-childhood/statistic