Thứ Tư , 10 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em: Giới thiệu

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 8 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em
 

TRONG BÀI VIẾT NÀY: Bạn có thể tìm hiểu thông tin cơ bản và những ảnh hưởng lên các cơ quan trong cơ thể của bệnh cầu cấp dòng tủy ở trẻ em. Đây là trang đầu tiên của phần hướng dẫn về Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) ở trẻ em của Cancer.Net. Sử dụng menu để xem các phần khác.

Thuật ngữ Bệnh bạch cầu chính là một dạng ung thư máu. Nó bắt đầu khi các tế bào máu khỏe mạnh biến đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) là một dạng ung thư ở mô tạo máu trong tủy xương, mô xốp bên trong xương. AML cũng có thể được gọi là bệnh bạch cầu cấp không phải dạng lympho hoặc bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính.

Tủy xương và tế bào máu

Tủy xương là mô xốp có màu đỏ ở phần bên trong của xương lớn. Đó là nơi các tế bào máu của người được tạo ra. Các tế bào tạo máu khỏe mạnh chưa trưởng thành được gọi là các tế bào non (blasts). Các tế bào non trưởng thành và biệt hóa trở thành một trong 3 loại tế bào máu khác nhau:

  • Bạch cầu, chống nhiễm trùng trong cơ thể
  • Hồng cầu, mang oxy và các chất dinh dưỡng khác trên khắp cơ thể
  • Tiểu cầu, giúp cầm máu

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML)

Đối với bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, tủy xương tạo ra nhiều tế bào ung thư bất thường, còn được gọi là tế bào non hoặc nguyên bào tủy vì chúng trông giống như các tế bào khỏe mạnh chưa trưởng thành. Thay vì trở thành các tế bào máu khỏe mạnh trưởng thành bình thường, các tế bào ung thư phân chia một cách nhanh chóng và mất kiểm soát. Tế bào ung thư không thể trưởng thành, không hoạt động như các tế bào non khỏe mạnh và chúng không dễ chết.

Cuối cùng, các nguyên bào tủy này lấp đầy tủy xương, ngăn chặn không cho các tế bào khỏe mạnh được tạo ra, và sau đó tràn vào máu ngoại vi. Chúng có thể xâm lấn vào các hạch bạch huyết, não, da, gan, thận, buồng trứng (ở bé gái), tinh hoàn (ở bé trai) và các cơ quan khác. Các tế bào AML đôi khi tạo thành một khối u, được gọi là u hạt ác tính.

Bệnh bạch cầu có ở cả trẻ em và người lớn. Bài viết này tập trung giới thiệu về bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy ở trẻ em. Bạn đọc có thể tìm kiếm thêm thông tin về bệnh bạch cầu cấp ở người lớn tại đây.

Tìm kiếm thêm thông tin?

Khám phá các mục liên quan dưới đây để có thêm nhiều thông tin. Lưu ý rằng các liên kết này sẽ đưa bạn đến các trang khác trên Cancer.Net:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Số liệu thống kê. Phần này giúp giải thích số người được chẩn đoán mắc bệnh này và tỷ lệ chiến thắng bệnh chung. Sử dụng menu để đọc phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-myeloid-aml-childhood/introduction