Thứ Năm , 9 Tháng Bảy 2020

Bệnh trichomonas [eBook]

Bài viết thứ 17 trong 52 bài thuộc chủ đề Sách y khoa sưu tầm
 

Bệnh trichomonas là gì?

Bệnh lây lan như thế nào?

Các triệu chứng là gì?

Điều trị bệnh trichomonas như thế nào?

Các thuốc ngừa thai của tôi sẽ có tác dụng hay không nếu tôi đang uống trụ sinh?

Làm thế nào tôi có thể giảm thiểu rủi ro bị bệnh truyền nhiễm đường sinh dục

Download tài liệu

https://www.slideshare.net/login?from_source=%2Fyhoccongdong%2Fbenh-trichomonas%3Ffrom_action%3Dsave&from=download&layout=foundation

Bản sao tài liệu

1. Vietnamese – Number 08p STI Series – November 2013 Bệnh trichomonas Trichomoniasis Bệnh trichomonas là gì? Bệnh trichomonas là một bệnh truyền nhiễm đường tình dục (STI) gây nên bởi ký sinh trùng có tên gọi Trichomonas vaginalis. Bệnh thường được gọi là ‘trich’ (phát âm như chữ “trick”). Bệnh lây lan như thế nào? Bệnh trichomonas lây truyền qua việc làm tình với một người bị nhiễm ký sinh trùng. Các triệu chứng là gì? Với phụ nữ, các triệu chứng bao gồm một tiết dịch âm đạo mỏng, có màu hơi trắng-vàng/xanh lá cây, có bọt hoặc sùi bọt. Âm đạo có thể trở nên đỏ, đau và ngứa, và đau đớn khi giao hợp và khi tiểu tiện. Nam giới bị nhiễm ký sinh trùng trichomonas thường không cảm thấy bất cứ các triệu chứng nào, mặc dù một số người cảm thấy hơi rát bỏng khi tiểu tiện. Để biết mình có nhiễm bệnh trichomonas hay không, hãy gặp chuyên viên chăm sóc sức khỏe của quý vị để được khám thân thể và làm các xét nghiệm. Các xét nghiệm hiện nay chỉ có thể phát hiện bệnh trichomonas ở phụ nữ, hiện chưa có các xét nghiệm để tìm ra bệnh trichomonas ở nam. Điều trị bệnh trichomonas như thế nào? Bệnh trichomonas thường được điều trị bằng thuốc viên trụ sinh gọi là Metronidazole. Buồn nôn và ói mửa là điều phổ biến, và bị các phản ứng phụ nghiêm trọng nếu bệnh nhân uống rượu trong vòng 24 tiếng sau khi uống thuốc. (Những) người quý vị làm tình cũng nên được chữa trị ngay cả nếu họ không có các triệu chứng. Để tránh bị nhiễm bệnh trở lại, đừng làm tình cho đến 7 ngày sau khi quý vị và (những) người bạn tình của quý vị đã hoàn tất sự điều trị. Các thuốc ngừa thai của tôi sẽ có tác dụng hay không nếu tôi đang uống trụ sinh? Thuốc ngừa thai có thể không có hiệu quả tốt trong lúc quý vị đang uống một vài loại trụ sinh. Nếu quý vị đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh, hãy tiếp tục uống thuốc ngừa thai của quý vị đồng thời dùng một hình thức ngừa thai thứ nhì, chẳng hạn như bao cao su, cho đến khi quý vị có kinh nguyệt lần tới sau khi đã uống hết các thuốc trụ sinh. Làm thế nào tôi có thể giảm thiểu rủi ro bị bệnh truyền nhiễm đường sinh dục (sexually transmitted disease/STI)? Làm tình an toàn bằng cách dùng bao cao su Khi dùng đúng cách chỉ dẫn, bao cao su ngừa thai dành cho nam và nữ giúp ngăn ngừa việc lây truyền nhiều loại bệnh truyền nhiễm đường sinh dục, bao gồm siêu vi trùng gây bệnh liệt kháng ở người (HIV), trong lúc làm tình qua âm đạo, hậu môn và bằng miệng. Các bao cao su ít có hiệu quả bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm đường sinh dục truyền lây qua sự tiếp xúc giữa da với da, chẳng hạn như bệnh viêm da herpes simplex, mụn cóc ở bộ phận sinh dục (siêu vi trùng papilloma ở người hoặc HPV), và bệnh giang mai. Các điều quan trọng nên nhớ khi dùng bao cao su: • Kiểm tra túi đựng bao cao su xem có bị rách hay không và phải chắc chắn chưa quá hạn sử dụng. • Mở túi đựng cẩn thận để bao cao su không bị rách. • Để bao cao su tránh xá các vật bén nhọn chẳng hạn như nhẫn, hoa tai, hoặc vật xỏ lỗ thân thể. • Cất bao cao su ở nhiệt độ trong phòng.

2. • Phải dùng bao cao su mới mỗi khi quý vị làm tình. • Chỉ dùng các chất bôi trơn có gốc nước với các bao cao su bằng nhựa latex dành cho đàn ông. Các chất bôi trơn có gốc dầu, chẳng hạn như keo đông làm từ dầu hỏa (petroleum jelly), thuốc xức ngoài da, hoặc dầu thoa em bé có thể làm giãn và làm hư nhựa latex. • Tránh dùng các thuốc diệt tinh trùng có chứa chất nonoxynol-9 (N-9). Thuốc kích thích các mô tế bào tình dục và có thể làm tăng rủi ro bị nhiễm bệnh đường sinh dục (STI). Hãy chủng ngừa Một số các bệnh truyền nhiễm đường sinh dục, chẳng hạn như viêm gan A, B và siêu vi trùng papilloma ở người (HPV) có thể ngăn ngừa được với thuốc chủng. Hãy hỏi chuyên viên chăm sóc sức khỏe của quý vị về việc làm thế nào để chích các thuốc chủng này. Biết tình trạng sức khỏe tình dục của quý vị Nếu quý vị mới đổi bạn tình gần đây, hoặc có nhiều bạn tình khác nhau, thường xuyên làm xét nghiệm tìm bệnh lây nhiễm đường sinh dục sẽ cho quý vị biết mình có bị nhiễm bệnh hay không. Tìm ra và điều trị một bệnh truyền nhiễm đường tình dục (kể cả HIV) giảm thiểu khả năng truyền bệnh sang cho người bạn tình của quý vị. Quý vị càng có nhiều bạn tình chừng nào thì quý vị càng có nhiều khả năng bị lây nhiễm bệnh đường sinh dục chừng đó. Nói về việc ngăn ngừa bệnh Nói với người bạn tình của quý vị về các bệnh truyền nhiễm đường sinh dục và quý vị muốn ngăn ngừa chúng như thế nào trước khi làm tình. Nếu quý vị gặp khó khăn để thảo luận vấn đề an toàn tình dục với người bạn tình của mình, hãy hỏi điều đó với chuyên viên chăm sóc sức khỏe của quý vị hoặc với một tư vấn viên. Để có các mẹo vặt về cách làm thế nào để nói chuyện với người bạn tình của quý vị, hãy viếng phần tài liệu về Làm Tình Khôn Ngoan (Smart Sex Resource) tại trang mạng của Trung tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh BC (BC Centre for Disease Control/BCCDC Smart Sex Resource) tại http://smartsexresource.com/sex-talk/talk-about-it. Nói cho những người bạn tình biết Nếu quý vị có một bệnh lây nhiễm đường sinh dục và còn hoạt động tình dục, điều quan trọng là phải nói cho những người bạn tình của quý vị biết. Điều này sẽ cho phép họ thực hiện các quyết định về vấn đề sức khỏe của họ và làm xét nghiệm tìm bệnh. Để biết thêm thông tin Để biết thêm thông tin về việc làm thế nào quý vị có thể giảm thiểu rủi ro mắc bệnh lây nhiễm đường sinh dục (STI), hãy xem HealthLinkBC File #08o Ngừa Các Căn Bệnh Phong Tình (STIs). Muốn biết thêm các đề tài của HealthLinkBC File, vào www.HealthLinkBC.ca/healthfiles hoặc đến phòng y tế công cộng tại địa phương quý vị. Bấm vào www.HealthLinkBC.ca hoặc gọi số 8-1-1 để biết chi tiết và các dịch vụ sức khỏe không cấp thiết tại B.C. Muốn tìm trợ giúp cho người điếc và khiếm thính, gọi số 7-1-1 tại B.C. Có dịch vụ dịch thuật với hơn 130 ngôn ngữ khi có yêu cầu của quý vị.

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.