Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn Các phương pháp phẫu thuật ung thư vú

Các phương pháp phẫu thuật ung thư vú

Bài viết thứ 12 trong 84 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Chào mừng

Trong toàn bộ quá trình điều trị của bạn, bạn sẽ làm theo một kế hoạch chăm sóc cụ thể. Kế hoạch của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán của bạn. Các trang sau đây cung cấp thông tin tổng quát về lộ trình chăm sóc của bạn. Bạn và đối tác chăm sóc của bạn (thành viên gia đình hoặc bạn bè người giúp bạn trong quá trình điều trị) sẽ tìm hiểu những gì bạn phải làm và những gì sẽ xảy ra khi chúng ta cùng nhau thực hiện để hướng tới sự phục hồi của bạn.

Mặc dù tài liệu này đề cập đến các thủ tục theo chuẩn thông thường, mỗi bệnh nhân đều được chăm sóc theo cách riêng.

Nhóm chăm sóc sức khỏe

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ chăm sóc bạn trong quá trình điều trị. Nhóm của bạn có thể bao gồm các bác sĩ, y tá, trợ lý bác sĩ, y sĩ, nhân viên xếp lịch hẹn, đối tác chăm sóc của bạn và những người khác.

Vào những lúc bạn có thể cảm thấy quá sức mình. Xin hãy nói chuyện với các thành viên nhóm của bạn về việc điều trị của bạn. Họ ở đây để giúp đỡ với bất kỳ nhu cầu hay vướng mắc nào mà bạn và đối tác chăm sóc của bạn có thể có.

Cuộc phẫu thuật của bạn

Cuộc phẫu thuật ngực mà bác sĩ sẽ thực hiện là dựa trên nhu cầu của bạn. Cuộc phẫu thuật này có thể bao gồm một hoặc nhiều các thủ thuật sau đây:

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần của vú: Một phần của các mô vú, bao gồm cả khối u, được cắt bỏ. Một số thuật ngữ khác cho thủ thuật này bao gồm vết cắt cục bộ rộng, giải phẫu cắt bỏ một phần vú và cắt bỏ khối u.
  • Xác định phạm vi cắt bỏ bằng kim: Bác sĩ X quang đặt một chiếc kim vào trong vùng bất thường của vú để hướng dẫn việc loại bỏ khu vực bị ảnh hưởng.
  • Xác định phạm vi cắt bỏ bằng cấy hạt: Trước khi phẫu thuật, bác sĩ X quang đặt một chiếc kim vào vùng bất thường của vú để cấy hạt phóng xạ phát ra bức xạ tia gamma năng lượng thấp để hướng dẫn cắt bỏ khu vực bị ảnh hưởng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ vú toàn phần: Toàn bộ vú bị cắt bỏ. Điều này thường bao gồm núm vú và quầng vú. Bạn sẽ được gắn ống thoát dịch mềm và dẻo với thủ thuật này.
  • Lập bản đồ bạch huyết trong khi giải phẫu cùng với cắt hạch bạch huyết trọng điểm: Thủ thuật này có thể xác định các hạch bạch huyết sẽ được loại bỏ. Các hạch này sẽ được kiểm tra về sự lây lan của các tế bào ung thư (di căn). Mặc dù thủ thuật này có thể kéo dài thời gian phẫu thuật thêm đôi chút, nó sẽ không kéo dài thời gian phục hồi của bạn. Các hạch bạch huyết trọng điểm là các hạch đầu tiên tiếp nhận chất dịch bạch huyết chảy ra từ một khối u. Trong trường hợp khối u vú, các hạch thường nằm ở trong nách, phía bên của vú bị ảnh hưởng. Chúng cũng có thể được nằm dưới xương ức hoặc cao hơn về phía vùng cổ.
  • Cắt hạch bạch huyết ở nách: Các mô mỡ ở nách có hạch bạch huyết được gỡ bỏ theo cụm và gửi đi để làm xét nghiệm thêm. Nếu bạn được giải phẫu hạch nách, một ống thoát dịch sẽ thoát chất dịch từ vết mổ của bạn.
  • Giải phẫu cắt bỏ vú triệt để có điều chỉnh: Toàn bộ vú được loại bỏ cùng với các hạch bạch huyết ở nách. Các cơ ở dưới vú được giữ nguyên. Bạn có thể có hai ống thoát dịch với thủ thuật này.

Một ống thoát dịch được sử dụng khi thủ thuật bao gồm giải phẫu hạch bạch huyết ở nách, giải phẫu cắt bỏ triệt để có điều chỉnh, hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú toàn phần. Ống sẽ thoát chất dịch trong một khoảng thời gian. Thông thường là khoảng 7-21 ngày sau khi phẫu thuật. Trước khi rời khỏi bệnh viện, bạn sẽ được chỉ dẫn cách bảo dưỡng ống ở nhà. Ống sẽ được tháo ra vào một trong những lần tái khám tiếp theo của bạn.

Tài liệu tham khảo

https://www.mdanderson.org/patients-family/search-results.html?q=Breast-Surgery-(BrS10)-(Vietnamese)&searchType=patient-education#search-header