Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Chăm sóc giảm nhẹ trong ung thư Chăm sóc giảm nhẹ trong ung thư người lớn Cảm xúc, sự lo âu và các mối quan hệ gần gũi sau điều trị ung thư vú

Cảm xúc, sự lo âu và các mối quan hệ gần gũi sau điều trị ung thư vú

Bài viết thứ 54 trong 84 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Ung thư vú và điều trị ung thư vú có thể có nhiều ảnh hưởng lên cảm xúc, chẳng hạn như lo lắng, và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, sự gần gũi và các mối quan hệ của bạn.

Thông tin dưới đây cho thấy sự lo lắng về tình dục hoặc tâm trạng không tốt và trầm cảm có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào và những mẹo nhỏ hữu ích có thể giúp bạn.

Cảm xúc lo âu về tình dục

Cảm giác lo âu là trạng thái phổ biến đối với nhiều phụ nữ mắc ung thư vú. Lo âu có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hoặc có thể tiếp tục trong thời gian dài sau khi điều trị đã kết thúc

Nếu bạn lo âu quá mức về điều trị hoặc về tương lai, bạn sẽ khó có thể cảm thấy thư giãn để hưởng thụ tình dục hoặc thậm chí không còn tâm trạng nghĩ tới chuyện đó nữa. Căng thẳng và lo âu cũng có thể làm giảm khả năng cảm nhận kích thích và đạt cực khoái ở nữ giới nên bạn và bạn đời/người yêu có thể sẽ muốn khám phá thêm các kỹ thuật mới giúp cả hai thư giãn.

Bạn cũng có thể lo lắng khi bắt đầu việc gần gũi về cơ thể, hoặc lo ngại rằng bạn đời/người yêu của bạn không còn thấy bạn hấp dẫn nữa. Bạn cũng có thể sợ rằng mối quan hệ của bạn không thể được như trước, hoặc lo lắng làm sao để tiến tới mối quan hệ mới.

Tất cả các cảm xúc này là bình thường và có thể cần thêm thời gian để chúng giảm đi hoặc hoàn toàn biến mất. Nói chuyện với bạn đời/người yêu (nếu có) về cảm giác của bạn sẽ làm bạn bớt lo lắng. Nói chuyện với bạn thân hoặc thành viên gia đình về các mối lo ngại của bạn cũng có thể là một lựa chọn hữu ích.

Tuy nhiên, đôi khi thấy khó nói với bạn đời/người yêu hoặc gia đình và bạn bè, bạn có thể nói chuyện với ai đó là người đó không tham dự vào cuộc sống của bạn, như các chuyên gian tư vấn tâm lý.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Tâm trạng buồn bã và trầm cảm

Trầm cảm là một trạng thái tinh thần khá phổ biến và có thể xảy ra tại những thời điểm khác nhau của đời người. Trầm cảm là thuật ngữ được dùng để mô tả nhiều loại cảm xúc khác nhau, từ tinh thần u ám, buồn chán tới việc không thiết sống nữa. Trầm cảm có thể là một phản ứng bình thường với chấn thương tâm lý và là cách đối phó của cơ thể với sang chấn đó. Khi cơ thể bạn có sự điều chỉnh, bạn sẽ lấy lại năng lượng và sẽ thấy có sự thay đổi trong tâm trạng.

Bị trầm cảm có thể khiến bạn mất quan tâm đến tình dục hoặc cảm thấy “chuyện ấy” kém thú vị. Nếu các triệu chứng trầm cảm của bạn vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ, họ có thể có nhiều lời khuyên khác nhau để giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này. Liệu pháp tư vấn, trò chuyện và dùng thuốc có thể có hiệu quả trong điều trị trầm cảm. Tuy nhiên một số thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục và cũng có thể làm cho việc đạt cực khoái trở nên khó khăn hơn

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Các mối quan hệ gần gũi

Ung thư vú không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của người được chẩn đoán bệnh mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của những người gần gũi với họ, đặc biệt là bạn đời/người yêu.

Cho dù bạn độc thân, đang ở trong một mối quan hệ hoặc đang bắt đầu một mối quan hệ mới, bạn đều có thể cảm thấy lo lắng và không chắc chắn về vấn đề quan hệ tình dục sau điều trị ung thư vú. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm trước khi chẩn đoán bệnh, bạn có thể sẽ lo lắng về bạn đời/người yêu sẽ so sánh mọi thứ của hiện tại với những gì hai người đã có trước đó.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Nếu đang trong mối quan hệ mới, bạn có thể sẽ lo lắng về việc người đó sẽ phản ứng ra sao với cơ thể của bạn sau điều trị.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Có thể sẽ cần nhiều thời gian để bạn có đủ sức khỏe hoặc để có thể trở lại các hoạt động tình dục một cách đầy cảm xúc. Nhiều người khác lại muốn quay trở lại việc gần gũi hoặc quan hệ tình dục càng sớm càng tốt. Điều này khác nhau ở mỗi người và điều quan trọng là hãy làm điều gì mà bạn thấy phù hợp với bạn.

Phần dưới đây sẽ phân tích về việc gần gũi và quan hệ tình dục trở lại sau điều trị ung thư vú.

Giảm ham muốn tình dục

Nhiều phụ nữ đang điều trị ung thư vú thấy rằng ham muốn tình dục của họ đang giảm dần. Giảm ham muốn có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau điều trị, nhưng theo thời gian điều này sẽ dần được cải thiện.

Ham muốn tình dục nói chung chỉ là một trong các lý do mà phụ nữ chọn để có sự gần gũi tình dục. Các lý do khác bao gồm việc để thể hiện cho bạn đời/người yêu biết là bạn yêu họ, để được gần gũi, yêu thương bởi người bạn đời/người yêu của bạn, để được quay trở lại cảm giác bình thường như trước kia, để giảm căng thẳng, hoặc để cho đi và nhận lại yêu thương.

Những điều này có thể thay đổi sau điều trị. Bạn có thể trở nên ít muốn tiếp xúc tình dục hơn do các tác dụng phụ của điều trị, tình trạng mệt lả kéo dài, cơ thể thay đổi và sự tự ti về ngoại hình của bạn, hoặc do bạn không thể tập trung vào bất kể điều gì ngoài căn bệnh ung thư vú mình đang mắc phải.

Ngay cả nếu hoạt động tình dục đã giảm hoặc ngừng hoàn toàn trong và sau điều trị, bạn có thể muốn duy trì một mức độ gần gũi với bạn đời/người yêu. Bạn có thể không có cảm giác thích quan hệ tình dục, nhưng bạn vẫn có thể hạnh phúc khi cầm tay, ôm, hôn hoặc tìm ra cách gần gũi riêng giữa hai người

Hoạt động tình dục cũng có thể gồm đụng chạm vuốt ve  và các biểu hiện tình cảm khác mà không phải lúc nào cũng dẫn tới quan hệ tình dục bằng miệng hoặc bằng giao hợp thực sự, nhưng vẫn đem lại sự thỏa mãn cho cả hai.

Mát-xa cho nhau hoặc tắm cùng nhau có thể là một cách tuyệt vời để gần gũi. Quan hệ  tình dục trở lại sau điều trị sẽ là quá trình từ từ mà tốc độ nhanh hay chậm hoàn toàn do bạn quyết định

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Quay trở lại quan hệ tình dục

Khi bạn thực sự cảm thấy sẵn sàng muốn gia tăng hoặc bắt đầu lại hoạt động tình dục, bạn có thể sẽ muốn tạo ra một khoảng thời gian đặc biệt cho mình và bạn đời/người yêu và không muốn để điều đó bị đứt mạch. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn và bạn đời/người yêu cùng nhau xem xét điều mà cả hai đang mong đợi từ sự gần gũi và tình dục, cùng khám phá cách thức mới để chia sẻ cho nhau niềm vui tình dục.

Việc giao tiếp với nhau giữa hai người vào lúc này là rất quan trọng. Cả hai cần cơ hội để nói chuyện về cảm giác của nhau và để hiểu nhau. Không phải lúc nào cũng dễ dàng khi nói chuyện với nhau về tình dục nhưng bạn có thể thấy dễ nói chuyện hơn ở nơi mà cả hai đều cảm thấy thoải mái, và nơi đó có lẽ không phải ở trong phòng ngủ. Một số người gợi ý hãy bắt đầu bằng cách viết ra những gì hai người thấy thích về nhau và cùng nói về những điều tích cực này.

Xem các trang sau để có các lời khuyên về nói chuyện với bạn đời/người yêu.

Do ảnh hưởng của điều trị, bạn có thể cần nghĩ tới việc thử các tư thế quan hệ tình dục khác nhau. Có thể do đau hoặc do không cảm thấy thoải mái hoặc do bạn không muốn chỉ quá chú trọng vào một phần của cơ thể. Các tác dụng phụ khác của điều trị như triệu chứng mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng lên đời sống tình dục của bạn.

Các mẹo giúp bạn quay trở lại với tình dục

 1. Bắt đầu lại

Hãy cố gắng không so sánh mọi thứ ở hiện tại với tình trạng trước khi bạn mắc ung thư vú. Bạn cần thời gian và sự kiên trì để quen dần với những thay đổi do ung thư vú gây ra.

 1. Sử dụng chất bôi trơn hoặc chất làm ẩm

Sử dụng chất bôi trơn hoặc chất làm ẩm âm đạo đều đặn sẽ làm giảm dần hiện tượng khô âm đạo và đỡ đau rát. Xem phần về chất bôi trơn và chất làm ẩm.

 1. Khám phá cơ thể bạn

Tự khám phá bản thân mình trước có thể là một lựa chọn hữu ích. Bạn có thể sử dụng ngón tay hoặc dụng cụ tạo rung, cùng với sử dụng chất bôi trơn âm đạo. Điều này có thể giúp bạn khám phá ra kiểu mơn trớn nào làm bạn dễ chịu nhất hoặc vị trí nào có thể khiến bạn bị đau.

 1. Bài tập vùng sàn chậu

Tập bài tập vùng sàn chậu làm tăng dòng máu tới khu vực âm đạo, có thể làm tăng cảm giác tình dục và giúp thư giãn các cơ.

 1. Đừng vội vã

Trước tiên hãy thực hiện mọi việc thật chậm. Nghĩ về mức độ gần gũi cơ thể mà bạn cảm thấy dễ chịu và bạn cần bao nhiêu năng lượng. Trên thực tế bạn có thể cân nhắc việc uống thuốc giảm đau trước nếu cần.

 1. Tạo nên bầu không khí thư giãn

Tâm trạng tốt có thể giúp bạn thư giãn và làm tăng sự tự tin. Ánh sáng dịu nhẹ, âm nhạc hoặc dầu thơm có thể giúp tạo nên bầu không khí dễ chịu và gợi tình.

 1. Mặc kiểu quần áo làm bạn thấy dễ chịu

Một số phụ nữ không cảm thấy thích thú khi ở trạng thái không mặc đồ và chọn mặc đồ ngủ. Nhiều người khác đeo vú nhân tạo và áo ngực đi ngủ. Điều quan trọng nhất là làm bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, kể cả khi điều này làm sự gần gũi hoặc hoạt động tình dục kém nồng nhiệt hơn.

 1. Thủ dâm

Tự mình hoặc cùng với bạn đời/người yêu vuốt ve kích thích bộ phận sinh dục để tạo nên khoái cảm có thể giúp gạt đi nỗi lo lắng liên quan tới quan hệ tình dục và có thể là một khởi đầu hữu ích cho những người mới bắt đầu muốn quan hệ tình dục trở lại.

Nếu bạn có bạn đời/người yêu, bạn có thể chia sẻ cho họ biết những trải nghiệm bản thân mà mình tự khám phá để có thể đạt được sự thỏa mãn nhất có thể. Nếu bạn thủ dâm với bạn đời/người yêu, hãy cố gắng bắt đầu thật chậm rãi, có thể dùng chất bôi trơn mà không có bất kỳ sự kỳ vọng về giao hợp nào. Âu yếm vuốt ve không cần đến tình dục, thực hiện các bước một cách từ từ và học lại cách làm thế nào để mang lại cho nhau sự thỏa mãn là những điều tích cực mà bạn nên thử.

 Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Những thay đổi ở vú của bạn sau phẫu thuật

Nếu trước kia kích thích vú là một phần quan trọng trong đời sống tình dục của bạn thì việc mất đi bầu vú hoặc vú đã bị thay đổi do phẫu thuật và xạ trị có thể có tác động lớn lên sự thỏa mãn tình dục của bạn. Ngực bạn có thể có cảm giác bị tê bì, nhạy cảm hoặc mất cảm giác. Bạn đời/người yêu của bạn cũng có thể trải qua cảm giác mất mát nếu họ từng có được sự thỏa mãn tình dục từ việc nhìn ngắm hoặc cảm nhận bộ ngực của bạn.

Cảm xúc của bạn khi được sờ vào vú sau điều trị là cảm xúc của riêng bạn và có thể không giống với người khác. Bạn có thể muốn bạn đời/người yêu của bạn sờ vào khu vực được điều trị hoặc bạn có thể không muốn họ sờ vào đó. Một số phụ nữ không muốn bạn đời/người yêu của họ sờ vào bên vú bình thường vì nó làm họ nhớ lại cảm giác mất mát vú bên kia. Người bạn đời/người yêu cũng có thể có những cảm xúc khác nhau khi sờ vào bên ngực sau điều trị.

Hãy nói cho bạn đời/người yêu cách mà bạn muốn hoặc không muốn họ vuốt ve cơ thể bạn. Nếu bạn thấy nói điều này có thể làm bạn ngượng ngùng, bạn có thể dùng tay của bạn để hướng dẫn họ. Cảm giác của bạn khi vú được vuốt ve có thể thay đổi theo thời gian.

Bạn và bạn đời/người yêu cũng có thể muốn chuyển sự chú ý của bạn vào các nơi khác trên cơ thể để giúp làm thỏa mãn cảm giác tình dục của bạn. Một số phụ nữ thấy đồ chơi tình dục như dụng cụ tạo rung và kích thích âm vật là công cụ hữu ích để mang lại sự thỏa mãn.

Bạn đời/người yêu của bạn có thể phản ứng như thế nào

Nếu bạn có bạn đời/người yêu thì họ cũng sẽ phải đối mặt quãng thời gian cần điều chỉnh lại sau khi bạn mắc ung thư vú và điều trị.

Việc bạn đời/người yêu hành xử thế nào trong quan hệ tình dục với bạn có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó bởi cách họ hành xử vớibệnh ung thư vú của bạn. Trong khi đời sống tình dục của một số người có thể tiếp tục như trước, thì một số bạn đời/người yêu có thể thực hiện vai trò phòng vệ quá mức, có nghĩa là họ cố gắng làm mọi thứ cho bạn và bảo vệ bạn để bạn không phải chịu thêm bất kỳ sự buồn phiền nào. Họ có thể không muốn đề cập tới hoặc khởi xướng tình dục vì sợ làm bạn buồn hoặc làm gây tổn thương bạn.

Một số bạn đời/người yêu cần thời gian để chấp nhận điều đã xảy ra. Những người khác không thể quen với việc bạn đời/người yêu của mình bị ung thư vú và có thể xa rời về mặt tình cảm hoặc thậm chí từ bỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bằng cách cố gắng nói chuyện với bạn đời/người yêu về cảm giác của bạn; bạn có thể khuyến khích họ chia sẻ suy nghĩ và lo ngại của riêng họ. Bạn có thể nhận ra mình đã có những thành kiến về những điều người khác nghĩ về mình mà không hề biết họ thực sự nghĩ gì.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Nói chuyện với bạn đời/người yêu

Sự gần gũi và tình dục của mỗi người là khác nhau. Nhiều điều có thể khác đi sau chẩn đoán ung thư vú và bạn có thể sẽ cần phải thích ứng tới hoàn cảnh mới. Tuy nhiên nếu bạn và bạn đời/người yêu có thể giao tiếp tốt với nhau, thì không có lý do gì có thể khiến vấn đề gần gũi tình dục của cả hai không được thỏa mãn.

Lời khuyên khi nói chuyện với bạn đời/bạn tình

 • Ban đầu có thể có khó khăn nhưng hãy cố gắng cởi mở và thành thật về cảm giác của bạn – để có thể giúp các bạn tránh được hiểu lầm, và làm cho bạn đời/người yêu hiểu các giới hạn của bạn.
 • Hãy nói chuyện với bạn đời/người yêu khi hai người đang không trong lúc thân mật gần gũi cơ thể, để bạn không cảm thấy lúng túng hoặc bị ngắt quãng trong lúc nói.
 • Nếu bạn thấy có các vấn đề của việc gần gũi tình dục mà bạn cảm thấy không thoải mái hoặc bất tiện khi nói chuyện trực tiếp, bạn có thể gửi thư điện tử hoặc nhắn tin.
 • Hãy nói về những điều bạn thích thú cũng như những điều bạn cảm thấy khó khăn – sự thẳng thắn này có thể giúp cả hai cảm thấy được khích lệ và thư giãn.
 • Hãy luôn nói chuyện với nhau để bạn hiểu rõ ràng những ranh giới ngăn cách hai người và những điều cả hai cùng mong muốn.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Tìm ra cách thức mới để tiếp tục gần gũi với bạn đời/người yêu có thể giúp bạn điều chỉnh cho phù hợp với những thay đổi về cảm xúc và cơ thể đã xảy ra cho đến khi bạn đạt đến trạng thái bạn thấy thoải mái hơn.

Thường thì “tình dục đầy đủ” được hiểu là tình dục có giao hợp, nhưng hãy cố gắng nghĩ rộng hơn về tình dục và xem xét các cách thức gần gũi khác. Bạn có thể thấy điều này sẽ làm giảm sự lo lắng và áp lực của bạn và cho phép bạn yêu quý cơ thể mình hoặc cơ thể của người bạn đời/người yêu theo một cách khác.

Những thay đổi tới mối quan hệ của bạn

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, bạn có thể thấy mối quan hệ thay đổi. Ví dụ nhiều cặp đôi đối mặt với ung thư có thể cảm thấy đau khổ, và khi cả hai đều ở trạng thái căng thẳng thì mối quan hệ sẽ trở nên căng thẳng.

Nhữngthay đổi trong mối quan hệ của bạn có thể là tích cực hoặc tiêu cực, và một số thay đổi có thể dễ dàng giải quyết hơn những thay đổi khác. Những thay đổi này có thể khó nói với bạn đời của bạn và có thể cần thêm thời gian để giải quyết.

Chất lượng mối quan hệ nói chung và vấn đề tình dục nói riêng trước khi mắc ung thư vú có ảnh hưởng lớn tới việc các cặp đôi trải nghiệm việc bị mắc ung thư vú và điều trị như thế nào. Bản thân bệnh ung thư vú không phải luôn là nguyên nhân gây ra các vấn đề nhưng nó có thể là yếu tố làm vấn đề vốn đã tồn tại trở nên phức tạp hơn.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Nếu bạn có vấn đề trong mối quan hệ của mình trước đó thì khi mắc ung thư vú thì những vấn đề này không nhất thiết sẽ mất đi. Căn bệnh của bạn gần như sẽ làm bạn đánh giá lại nhiều điều trong cuộc đời bạn, bao gồm cả các mối quan hệ của bạn. Một số người có thể quyết định rằng họ không còn muốn ở trong một mối quan hệ khi họ không còn thấy hạnh phúc. Những người khác lại cảm thấy họ cần sự an toàn mà mối quan hệ hiện tại mang lại cho họ, ngay cả khi mối quan hệ ấy không hoàn toàn hạnh phúc.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Có thể nói chuyện cởi mở về tình hình của bạn có nghĩa bạn và bạn đời/người yêu có thể cùng nhau tìm ra giải pháp. Đây có thể là một quá trình cần nhiều thời gian nhưng cũng cần tránh phát sinh thêm những vấn có thể làm chúng khó giải quyết hơn trong thời gian dài.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục Một số phụ nữ thấy rằng cùng trải nghiệm đã mang họ và bạn đời/người yêu xích lại gần nhau hơn, cùng nhau tạo nên sức mạnh để vượt qua bất kỳ khó khăn nào mà ung thư vú mang đến. Song điều này không phải lúc nào cũng đúng với mọi trường hợp, ngay cả khi mối quan hệ mạnh mẽ và gần gũi đã được minh chứng qua nhiều tình huống khó khăn của cuộc sống thì đôi khi vẫn có thể kết thúc sau chẩn đoán ung thư vú.

Việc đối phó với một vấn đề khó khăn như ung thư sẽ thay đổi mối quan hệ trong suốt thời gian điều trị và có thể đặc biệt khó khăn nếu đó là một mối quan hệ mới. Nếu bạn đang ở trong giai đoạn đầu của mối quan hệ, bạn có thể thấy rằng bạn cần thảo luận nhiều vấn đề quan trọng ở thời điểm sớm hơn là bạn mong muốn.

Bắt đầu mối quan hệ mới sau ung thư vú

Nếu bạn đang không có mối quan hệ nào, bạn có thể thấy suy nghĩ về việc tạo dựng một mối quan hệ mới làm bạn nản chí. Bạn có thể không còn sự tự tin như trước kia và không biết xuất hiện trước những người khác như thế nào.

Bắt đầu mối quan hệ tình dục cũng có thể mang đến cảm giác lo âu – ví dụ, việc nói cho bạn tình biết bạn đã phẫu thuật ung thư vú và lúc nào nên nói.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Nếu vào lúc chẩn đoán bệnh, bạn chưa có mối quan hệ nào, hoặc mối quan hệ của bạn đã kết thúc sau khi chẩn đoán bệnh thì khi gặp gỡ người mới bạn có thể cần kể lại cho họ về việc bạn mắc ung thư vú. Quyết định khi nào kể và kể như thế nào có thể rất khó khăn. Bạn có thể cảm thấy không thể kể đúng lúc hoặc có thể không tìm được lời lẽ thích hợp. Nhưng khi bạn hiểu rõ ai đó và cảm thấy thoái mái với họ, bạn có thể thấy nói chuyện về tất cả các khía cạnh về đời sống của bạn dễ dàng hơn, kể cả chuyện bạn mắc ung thư vú.

 

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Khi bạn cảm thấy tìm được đúng thời điểm để nói chuyện với người yêu thì họ có thể phản ứng theo nhiều cách. Ban đầu họ có thể bị sốc và cần chút thời gian để điều chỉnh với thông tin mới này. Họ có thể có mối lo âu và sợ hãi của họ về ung thư và ung thư có ý nghĩ gì đối với họ. Hoặc người yêu mới của bạn có thể chấp nhận quá khứ của bạn và chấp nhận rằng trải nghiệm của bạn về ung thư vú hiện tại là một phần  của bạn hiện giờ.

Cơ thể bạn, sự gần gũi và tình dục

Khi bạn bắt đầu một mối quan hệ mới, bạn và người yêu sẽ quyết định thời điểm để quan hệ gần gũi thân mật. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về điều này do bạn mắc ung thư vú, hãy nói với người yêu về những khúc mắc của bạn và những điều cụ thể làm bạn lo lắng.

Tài liệu tham khảo

https://breastcancernow.org/sites/default/files/publications/pdf/bcc110_your_body_intimacy_and_sex_web.pdf