Chủ Nhật , 22 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Nhãn khoa Chăm sóc và kiểm tra mắt Chế độ ăn uống và dinh dưỡng tốt cho mắt

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng tốt cho mắt

Bài viết thứ 6 trong 10 bài thuộc chủ đề Chăm sóc mắt
 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể xem ở loạt bài về “Dinh dưỡng trẻ em“, và “Chăm sóc trẻ em“.

Ngoài ra có thể tham khảo thông tin về sức khoẻ trẻ em (tiếng Anh) của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/Pages/default.aspx ). Việc hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục từ nhỏ sẽ giúp trẻ giữ được thói quen này suốt đời.

Người lớn

thức ăn tốt cho sức khỏe mắt

Theo Nghiên cứu về các bệnh liên quan đến mắt theo độ tuổi, tài trợ bởi Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, và nhiều nghiên cứu khác, thức ăn giàu vitamin C, E, kẽm, lutein, zeaxanthin, axit béo omega 3 loại DHA và EPA tốt cho mắt cũng như cơ thể nói chung. Những người kết hợp các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn hàng ngày thường giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể, và khô mắt khi về già. Chọn thức ăn có lợi là việc làm tốt mà chúng ta nên bắt đầu dù sớm hay muộn trong cuộc đời.

Trái cây họ cam/chanh, dầu thực vật, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, rau lá màu xanh đậm và cá từ vùng nước lạnh đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt.

Chế độ ăn ít tinh bột là rất tốt cho người bị tiểu đường, thoái hoá điểm vàng hoặc đang có nguy cơ bị các bệnh trên. Người bị tiểu đường, và những người ăn chế độ ít tinh bột để giảm cân nên tìm hiểu chỉ số đường huyết của thực phẩm. Chỉ số này cho biết ảnh hưởng của thực phẩm lên đường huyết so với ảnh hưởng của đường glucose nguyên chất lên đường huyết. Ví dụ nếu chỉ số đường huyết của glucose là 100 thì chỉ số đường huyết của gạo trắng là 89, của gạo lứt là 50 (tham khảo trang tiếng Anh về chỉ số đường huyết của thức ăn ở cuối bài). Thực phẩm có chỉ số đường huyết càng thấp thì càng ít gây ảnh hưởng đến biến động lượng đường trong máu.

Người bị thoái hoá điểm vàng có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh bằng cách áp dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung đặc biệt như sau (dựa trên nghiên cứu của Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ năm 2011):

  • Vitamin C (500 mg)
  • Vitamin E (400 đơn vị quốc tế);
  • Lutein (10 mg)
  • Zeaxanthin (2 mg)
  • Oxit kẽm (80 mg) và
  • Oxit đồng (2 mg)

Chế độ dinh dưỡng bổ sung đặc biệt này là một hứa hẹn mới cho những người có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng hoặc những người đã bị thoái hoá điểm vàng. Tuy nhiên nên hỏi bác sĩ chuyên khoa mắt trước khi áp dụng chế độ dinh dưỡng này để biết là nó có phù hợp với mình không. Vì thể trạng một số người không cho phép sử dụng liều lượng lớn chất chống oxi hóa hay liều lượng lớn kẽm.

Người đang dùng chế độ bổ sung dựa trên công thức cũ đưa ra bởi cùng nghiên cứu của Viện mắt quốc gia Hoa Kỳ năm 2001 nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi chuyển qua công thức mới.

Xem thêm bài Thoái hóa hoàng điểm tuổi già của BS. Tạ Thùy Linh và BS. Trịnh Ngọc Thuỳ An

Người hút thuốc nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng công thức cũ, bởi vì một trong những thành phần của công thức này, beta carotene, có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá hoặc người vừa bỏ thuốc. Có công thức bổ sung thay thế khác cho người hút thuốc. Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt để có thêm thông tin về sự thay thế này.

Công thức mới không chứa beta carotene.

Một nghiên cứu lớn trên đối tượng là phụ nữ cho thấy có tiềm năng lợi ích từ việc bổ sung axit folit và vitamin B6 và B12.

Khi nghĩ về cách để cải thiện sức khỏe mắt, hãy nhớ rằng: vitamin và chất bổ sung dinh dưỡng không phải là thuốc chữa bệnh cho mắt hay chúng sẽ giúp lấy lại thị lực đã bị mất. Thực ra dinh dưỡng tốt tại bất kì lứa tuổi nào đều là cần thiết cho toàn bộ cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đôi mắt. Đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt nếu có những thắc mắc liên quan đến sức khoẻ đôi mắt.

Tài liệu tham khảo

  1. Tài liệu tham khảo về sức khoẻ trẻ em (tiếng Anh): https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/Pages/default.aspx
  2. Tài liệu tham khảo về các bệnh về mắt và chế độ dinh dưỡng (tiếng Anh): http://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/diet-nutrition
  3. Tài liệu tham khảo về chỉ số đường huyết của thực phẩm phổ biến (tiếng Anh): http://www.health.harvard.edu/healthy-eating/glycemic_index_and_glycemic_load_for_100_foods
  4. Tài liệu tham khảo về chế độ dinh dưỡng bổ sung đặc biệt cho người bị thoái hoá điểm vàng (tiếng Anh): http://www.aao.org/eye-health/news/areds2-study-results-amd-supplement