Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Chế độ dinh dưỡng và lối sống của bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng và lối sống của bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 10 trong 11 bài thuộc chủ đề Thông tin dinh dưỡng chung
 

Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt

Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống khoa học giúp ngăn ngừa một loạt các tác dụng phụ muộn như bệnh béo phì, bệnh tim mạch, và hội chứng chuyển hóa. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm hiểu liệu một số chế độ ăn và thói quen vận động của những bệnh nhân sau điều trị ung thư có thể giúp  bệnh không bị tái phát hoặc tránh được bệnh ung thư mới xuất hiện hay không.

dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Xem thêm bài Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

Chế độ ăn uống khoa học và lối sống có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân ung thư

Khảo sát cho thấy nhiều bệnh nhân ung thư đã không làm theo những hướng dẫn về cách thức phòng ngừa ung thư và có những hành vi, lối sống mà theo đó có thể làm tăng nguy cơ của tác dụng phụ muộn hoặc thậm chí làm cho những hậu quả này xấu hơn.

Những chương trình giáo dục có thể giúp bệnh nhân ung thư học cách thay đổi hành vi lối sống để giữ gìn sức khỏe ngày một tốt hơn. Chương trình bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và xử trí sự căng thẳng có nhiều khả năng giúp cho những bệnh nhân ung thư thích ứng  được những sự thay đổi này.

Những ảnh hưởng của chế độ ăn uống và lối sống đối với căn bệnh ung thư vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.gov/cancertopics/pdq/supportivecare/nutrition/Patient/page8