Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Răng Hàm Mặt Sức khỏe răng miệng Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Bài viết thứ 7 trong 37 bài thuộc chủ đề Sức khỏe răng miệng
 

Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.

chẻ lưỡi và đeo khuyên ở miệng

Hình 1. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở miệng là cách để thể hiện bản thân

Tác hại của việc chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Sưng và đau: giống như bất kì vết thương nào, chẻ lưỡi và xỏ lỗ có thể gây sưng và đau. Khối sưng có thể nghiêm trọng đến mức làm cản trở khả năng thở.

Nhiễm trùng: chẻ lưỡi và những lỗ đeo khuyên cũng đưa đến nguy cơ nhiễm trùng. Nhiều trường hợp nhiễm uốn ván đã được báo cáo sau khi xỏ khuyên trên cơ thể. Vì miệng người có đầy các vi khuẩn nên có thể gây nhiễm trùng ở vị trí xỏ lỗ hoặc lưỡi sau khi cắt. Hơn nữa, việc đeo trang sức trong miệng đem vi khuẩn trên tay tiếp xúc với nơi đeo khuyên, điều này cũng có thể gây nhiễm trùng. Ngoài ra, thức ăn tích tụ xung quanh khuyên tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở ở vị trí đeo khuyên.

Nhiễm trùng ở một trường hợp cắt đôi lưỡi

Hình 2. Nhiễm trùng ở một trường hợp cắt đôi lưỡi

Vết thương của quá trình cắt lưỡi và xỏ lỗ trong miệng là con đường để vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào dòng máu. Trong cơ thể người xỏ khuyên, các vi khuẩn này có thể liên quan đến bệnh viêm nội tâm mạc, một nhiễm trùng nguy hiểm có liên quan đến tim.

Chảy máu: mạch máu trong lưỡi có thể bị tổn thương trong khi phẫu thuật, điều này có thể gây ra chảy máu ồ ạt.

Cắt lưỡi có thể gây chảy máu nhiều

Hình 3. Cắt lưỡi có thể gây chảy máu nhiều

Các rắc rối khác của việc chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Mẻ răng: người đeo trang sức trong miệng có thể cắn hay nghịch những đồ trang sức này, do đó có thể vô tình làm nó va chạm với răng thật, mão răng hoặc miếng trám. Các tiếp xúc này có thể làm mẻ hoặc nứt răng, vỡ các miếng trám hay răng giả…

Mẻ răng ở một trường hợp đeo khuyên lưỡi

Hình 4. Mẻ răng ở một trường hợp đeo khuyên lưỡi

Tổn thương nướu: các tiếp xúc liên tục với cái khuyên có thể làm cho nướu bị tụt hoặc tách rời khỏi răng. Điều này có thể làm cho răng trở nên nhạy cảm với nóng hoặc lạnh. Sự tụt nướu làm bộc lộ chân răng, tăng nguy cơ bị vi khuẩn và acid trong thực phẩm tấn công, từ đó có thể gây sâu răng và các tổn thương khác.

Làm nhiễu các hình ảnh tia X: các trang sức trong miệng có thể ngăn chận sự truyền của tia X cần thiết để tạo nên hình ảnh X quang. Hậu quả là khó thu được 1 hình ảnh X quang rõ ràng có thể giúp nha sĩ chẩn đoán chính xác bệnh sâu răng và bệnh nướu hoặc những bất thường khác như là nang, khối u lành tính hay ung thư.

Quá triển mô nướu: mô nướu xung quanh vị trí đeo khuyên có thể phát triển lên trên cái khuyên, một quá trình dẫn đến sự dính chặt phần mô vào khuyên. Trong trường hợp này có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Quá triển phần mô xung quanh vật đeo

Hình 5. Quá triển phần mô xung quanh vật đeo

Nuốt và hít vào: theo thời gian, khuyên đeo có khả năng sẽ trở nên lỏng lẻo, và có thể bị rơi vào trong miệng. Trong trường hợp này nếu không được phát hiện và lấy ra kịp thời (như trong lúc ăn uống, nói chuyện, hay lúc ngủ…) thì khuyên có thể rơi vào đường thở hay đường ăn uống. Nếu rơi vào đường thở thì rất nguy hiểm vì có khả năng gây ngạt thở, dẫn đến tử vong. Trong trường hợp nuốt mất những trang sức lỏng lẻo này, nó có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa.

Các khuyên lỏng lẻo hoàn toàn có thể bị nuốt vào đường tiêu hóa

Hình 6. Các khuyên lỏng lẻo hoàn toàn có thể bị nuốt vào đường tiêu hóa

Đây chỉ là vài điều phiền toái liên quan đến xu hướng làm đẹp này. Vì vậy, dù xu hướng này có vẻ như là một cách thú vị để thể hiện bản thân, nhưng lại không an toàn và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, trước khi quyết định thực hiện, hãy tự cân nhắc những lợi hại của nó.

Xem thêm bài viết Nghệ thuật xỏ khuyên ở miệng và vấn đề sức khoẻ của BS. Nguyễn Phan Thế Huy

Tài liệu tham khảo

http://jada.ada.org/content/143/7/814.full