Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024

Chuẩn bị cho phẫu thuật

Bài viết thứ 13 trong 84 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Một y tá sẽ dạy cho bạn và đối tác chăm sóc của bạn về cuộc phẫu thuật và làm thế nào để chăm sóc bản thân bạn sau phẫu thuật. Bạn cũng sẽ gặp một bác sĩ gây mê. Bác sĩ này sẽ nói chuyện với bạn về loại thuốc (thuốc gây mê) làm cho bạn ngủ trong khi phẫu thuật.

Ngừng hút thuốc ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật. Nếu bạn hút thuốc, bạn có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe sau khi giải phẫu. Có nhiều chương trình có thể giúp bạn ngừng hút thuốc. Để biết thêm thông tin, hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá.

Thuốc men

  • Ngưng dùng tất cả các chất làm loãng máu 10 ngày trước (bao gồm cả buổi sáng ngày phẫu thuật) phẫu thuật của bạn. Bao gồm các loại thuốc như aspirin hoặc ibuprofen (Motrin®, Aleve®, Advil®, vv…). Đừng dùng chất làm loãng máu như Coumadin® hoặc heparin mà không nói với bác sĩ của bạn.
  • Nói cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng.
  • Hãy hỏi bác sĩ về việc dùng bất kỳ loại thuốc nào vào ngày hôm trước hoặc buổi sáng của hôm làm giải phẫu.
  • Không nên dùng các loại thảo mộc hoặc thuốc bổ thảo dược ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật. Bao gồm ginkgo biloba, tỏi, gừng, nhân sâm, thảo mộc St. John, hay kava-kava. Những sản phẩm này có thể có tác dụng như chất làm loãng máu và gây mất máu nhiều hoặc kéo dài thời gian gây mê của bạn.
  • Báo cho bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn bị dị ứng với iốt, hải sản hoặc cao su.

Sắp xếp lịch phẫu thuật

Bạn sẽ được thông báo ngày phẫu thuật của bạn. Nếu vì lý do nào đó bạn cần phải hủy bỏ hoặc dời buổi phẫu thuật sang ngày giờ khác, xin vui lòng gọi cho một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt. Người xếp lịch phẫu thuật sẽ gọi cho bạn vào buổi tối trước khi phẫu thuật. Nếu cuộc phẫu thuật của bạn là vào thứ hai, bạn sẽ được gọi vào thứ sáu. Nếu bạn không nhận được một cuộc gọi trước 7 tối thì hãy gọi lại cho cơ sở y tế  buổi tối trước khi phẫu thuật để biết thời gian và địa điểm tới làm phẫu thuật. Cuộc giải phẫu sẽ không xuất hiện trên lịch hẹn của bạn.

Trước khi phẫu thuật

Đến buổi khám cuối cùng trước khi phẫu thuật theo như chỉ dẫn. Bạn sẽ đi đến khoa gây mê để khám xét nghiệm trước khi phẫu thuật. Bạn có thể được chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm để đặt một dây dẫn kim hoặc hạt phóng xạ vào ngày hôm trước hoặc sáng ngày giải phẫu.

Nếu bạn được phẫu thuật để cắt các hạch bạch huyết trọng điểm, bạn sẽ đi đến ban y khoa hạt nhân để được một tiêm chất phóng xạ dò tìm, việc này sẽ được bác sĩ của bạn lên lịch hẹn. Bạn có thể được chụp scan để xác định các hạch bạch huyết trọng điểm sau khi tiêm nếu bác sĩ của bạn yêu cầu như vậy. Bác sĩ sẽ yêu cầu tất cả các xét nghiệm cần thiết, tùy thuộc vào dạng ung thư của bạn.

Thu xếp

Nếu bạn được xuất viện cùng ngày phẫu thuật, bạn phải có một người lớn có trách nhiệm lái xe đưa bạn về nhà. Bạn sẽ không thể tự lái xe vì các loại thuốc dùng sẽ làm cho bạn buồn ngủ. Nếu bạn khó thu xếp việc đi lại, xin vui lòng đề nghị nói chuyện với Nhân Viên Xã Hội.

Chuẩn bị da

Rửa hai bầu vú thật kỹ bằng xà bông và nước vào buổi tối trước khi phẫu thuật. Bạn cũng nên gội đầu bởi vì bạn có thể không muốn làm như vậy trong vài ngày sau khi giải phẫu. Không nên dùng bất kỳ loại kem dưỡng, kem thoa hoặc xịt nước hoa lên da của bạn. Không nên trang điểm mắt hoặc gắn lông mi giả vào buổi sáng ngày phẫu thuật.

Chế độ ăn kiêng

Đừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm vào đêm trước khi phẫu thuật. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng trong khi bạn đang được gây mê. Bạn có thể đánh răng và súc miệng bằng nước súc miệng. Tránh nuốt nước hoặc nước súc miệng. Bác sĩ có thể cho phép bạn uống thuốc với một ít nước vào buổi sáng của ngày phẫu thuật.

Đóng gói đồ dùng

Mang theo các thứ sau đây đến bệnh viện nếu bạn sẽ ở qua đêm:

  • Đồ dùng nhà tắm thiết yếu, chẳng hạn như chiếc lược, bàn chải đánh răng và kem đánh răng
  • Một chiếc áo choàng dài và giày dép rộng rãi
  • Một cái áo khoác rộng có cài nút phía trước

Đừng mang theo thẻ tín dụng, tiền bạc hay đồ trang sức. Nếu bạn mang theo vật có giá trị, hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè giữ đồ cho bạn. Nếu không có ai có thể giúp đỡ, đề nghị y tá cất giùm các đồ vật có giá trị của bạn. Bệnh viện không thể chịu trách nhiệm đối với bất kỳ vật dụng có giá trị nào bị mất.

Tẩy hết sơn móng tay hoặc gỡ bỏ móng tay giả trước khi đến bệnh viện.

Tài liệu tham khảo

https://www.mdanderson.org/patients-family/search-results.html?q=Breast-Surgery-(BrS10)-(Vietnamese)&searchType=patient-education#search-header