Thứ Hai , 8 Tháng Tư 2024

Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

Bài viết thứ 4 trong 14 bài thuộc chủ đề Các xét nghiệm và chẩn đoán cần thực hiện trong thai kỳ
 

X quang là gì?

Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ, không nhìn thấy được. Chụp X quang để thấy được “ảnh” của xương và các cơ quan, đã được xác định là làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi, đặc biệt là bệnh ung thư máu (leukemia, ung thư tế bào máu dòng bạch cầu). Tuy nhiên, nguy cơ này rất thấp.

Hình chụp X Quang

Ảnh minh họa Chụp X quang xương

Chụp X quang khi đang có thai có an toàn không?

Có. Nhìn chung, chụp X quang là an toàn trong thai kỳ. Nếu việc chụp X quang được các bác sĩ chỉ định khi bạn có vấn đề về sức khỏe hay chấn thương thì bạn không cần lo lắng về điều này. Thông tin từ phim X quang có thể giúp các bác sĩ tìm ra những bất thường và bạn có khỏe thì con bạn mới khỏe mạnh được.

Tất cả các loại chụp X quang có lượng phóng xạ giống nhau?

Không. Có nhiều loại tia được dùng nên lượng phóng xạ khác nhau. Tia xạ dùng trong X quang có lượng phóng xạ rất thấp. Nếu chụp X quang giúp bác sĩ điều trị cho bạn chính xác thì xét nghiệm này là cần thiết.

Tôi chụp phim mà không biết mình có thai, giờ tôi phải làm sao?

Bạn không cần làm bất cứ điều gì. Nguy cơ thai nhi bị nhiễm xạ rất thấp nên thai nhi của bạn sẽ bình thường như những thai nhi khác. Bạn đừng lo lắng, các nhà vật lý phóng xạ có thể tính chính xác lượng phóng xạ mà thai nhi có thể nhiễm. Thông thường, là không quá 5 rad. Hầu hết tia X tạo lượng phóng xạ thấp hơn con số này nhiều, vì vậy hãy nói với bác sĩ của bạn, họ sẽ xác định chính xác số lượng phóng xạ mà thai nhi phơi nhiễm.

Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

Khi mang thai nếu tôi chụp phim, con tôi sẽ sinh ra với dị tật?

Tia X dùng trong y học không tăng tỷ lệ thai dị tật hay bất thường. Ngay cả trong trường hợp không phơi nhiễm với tia X, có khoảng 4%-6% trẻ sinh ra có dị tật. Hầu hết những bất thường này là không nghiêm trọng, chẳng hạn như u nhú da, tật thừa ngón chân, ngón tay.

Xem thêm bài: "Tia X, thai nhi và bạn" của Bác sĩ Lê Tiểu My

Khi mang thai có thể thay thế chụp X quang bằng xét nghiệm khác không?

Có thể thay bằng siêu âm. Đây là phương pháp thay thế tốt nhất trong các trường hợp cho phép. Siêu âm có thể cho kết quả tương tự mà không gây hại cho thai nhi. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể sử dụng an toàn trong quý đầu của thai kỳ. Cả 2 phương pháp trên có thể thay thế chụp X quang, mặc dù vậy trong một số trường hợp đặc biệt, chụp X quang là lựa chọn tốt nhất hay duy nhất mà các bác sĩ chọn để có thể điều trị cho bạn một cách thích hợp.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/are-xrays-safe-during-pregnancy.html