Thứ Tư , 22 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Công cụ đánh giá tác dụng muộn sau điều trị

Công cụ đánh giá tác dụng muộn sau điều trị

Bài viết thứ 8 trong 8 bài thuộc chủ đề Thông tin dành cho bệnh nhân đã điều trị vượt qua ung thư
 

Nhiều phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em có thể gây ra các vấn đề sau khi điều trị kết thúc nhiều năm. Những biến chứng này được gọi là “tác dụng muộn”. Hai phần ba những người sống sót sau ung thư phải chịu đựng một hay nhiều tác dụng muộn do bệnh hoặc do điều trị.

Cách dự phòng tốt nhất chính là chiến đấu tốt! Sử dụng công cụ đánh giá tác dụng muộn sau điều trị (LEATT: Late Effects After Treatment Tool) để tìm hiểu các tác dụng muộn tiềm ẩn có thể xảy ra do ung thư và điều trị khi trẻ còn nhỏ. Công cụ này cung cấp kết quả cụ thể, dựa trên thông tin bạn nhập vào.

Chỉ cần chưa tới 10 phút để hoàn thành LEATT. Kết quả sẽ cho biết các tác dụng muộn tiềm ẩn, các triệu chứng cần tìm, đưa ra các khuyến cáo cho việc chăm sóc theo dõi và lời khuyên phòng ngừa giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Hãy cân nhắc báo lại kết quả với bác sĩ và luôn tìm đến những thông tin y tế nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào.

Công cụ đánh giá tác dụng muộn sau điều trị đã được hoàn thành với sự hợp tác của Robert Hayashi, MD, Giáo sư Nhi khoa, Giám đốc, Phòng khám về Late Effects Clinic, Bệnh viện Nhi khoa St.Louis/Đại học Y khoa Washington.

Tài liệu tham khảo

https://leatt.thenccs.org/