Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022

Điều trị cơn đau do ung thư

Bài viết thứ 17 trong 27 bài thuộc chủ đề Chăm sóc giảm nhẹ trong ung thư trẻ em
 

Vào một số thời điểm nhất định trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân có thể sẽ trải qua một vài cơn đau. Nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể làm giảm nó hoặc, trong một số trường hợp, ngăn chặn nó.

Bác sĩ và y tá thường xuyên kê thuốc giảm đau, nhưng một số trường hợp đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt. Khi đó, đội ngũ điều trị đau có thể tham gia. Các bệnh viện điều trị ung thư có thể sẽ có chuyên khoa này.

Một đội ngũ điều trị đau là gì?

Đội ngũ điều trị đau là một nhóm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo chuyên sâu về điều trị đau. Tùy thuộc vào trung tâm y tế, một đội ngũ điều trị đau có thể bao gồm bác sĩ, y tá, nhà tâm lý học, nhà trị liệu vật lý, nhà trị liệu nghề nghiệp và chuyên gia về đời sống trẻ em.

Tại sao cơn đau lại xảy ra?

Đau có nhiều nguyên nhân, và có nhiều cách khác nhau để điều trị. Do đó, đội ngũ y tế làm việc với bệnh nhân để xác định nguyên nhân gây ra cơn đau, cường độ của cơn đau và ảnh hưởng của nó đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bệnh nhân. Sau đó, nhóm làm việc với bệnh nhân và gia đình để thiết kế một kế hoạch điều trị.

Đau có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Cơn đau cấp tính xuất hiện nhanh chóng và cảnh báo cơ thể rằng một cái gì đó cụ thể đã xảy ra cần được chú ý. Nói chung, đau cấp tính được phân loại là liên quan đến mô hoặc liên quan đến thần kinh. Đau liên quan đến mô, còn được gọi là đau về đêm hoặc đau nội tạng, là do tổn thương các mô, cơ quan hoặc xương. Cảm giác giống như đau nhức, đâm chích hoặc đau nhói. Nó có thể từng cơn hoặc âm ỉ liên tục. Đau thần kinh là cơn đau xảy ra do tổn thương thần kinh. Một số loại thuốc hóa trị, đặc biệt là vincristine, có thể gây ra loại đau này, thường được mô tả là đau bùng nổ hoặc đau nóng bỏng hoặc ngứa ran. Nó có thể tự biến mất nhưng thường là mạn tính.Đau mạn tính thường được định nghĩa là cơn đau kéo dài hơn 12 tuần.

Chẩn đoán cơn đau như thế nào?

Các nguyên nhân và cơ chế của cơn đau có thể phức tạp và liên kết với nhau. Khi đội ngũ y tế tìm hiểu nguyên nhân gây đau, họ sẽ xem xét nó dưới mô hình sinh lý- tâm lý- xã hội: Yếu tố sinh học – Bản thân ung thư hoặc tác dụng phụ của điều trị. Yếu tố tâm lý – Trầm cảm, lo lắng, căng thẳng, giận dữ, lo âu hoặc quá tập trung vào nỗi đau. Yếu tố xã hội – Căng thẳng gia đình, thiếu sự hỗ trợ, tách rời khỏi sở thích và các hoạt động yêu thích và thay đổi quan hệ bạn bè. Đội ngũ y tế cũng sẽ xem xét cường độ đau và mức độ đau ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bệnh nhân. Cường độ của cơn đau được đánh giá theo thang điểm 0-10. Các bác sĩ sẽ thực hiện các test đánh giá chức năng để xác định mức độ đau ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân như thế nào.

Làm thế nào để điều trị đau?

Điều trị có thể bao gồm:·

  • Thuốc.
  • Phương pháp không dùng thuốc.

Điều quan trọng là bệnh nhân và gia đình phải báo cho đội ngũ y tế thời điểm bệnh nhân có cơn đau, để dựa vào đó thiết lập kế hoạch điều trị đau. Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ kế hoạch điều trị đau nào là sự thoải mái, chức năng và chất lượng cuộc sống tổng thể của bệnh nhân. Sử dụng các kỹ thuật phù hợp, cha mẹ có thể giúp con cái của họ đối phó với nỗi đau. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tìm cách tự chăm sóc bản thân, vì chứng kiến ​​nỗi đau của con có thể khiến họ bị căng thẳng. Thành viên của nhóm điều trị  đau có thể hỗ trợ họ các kỹ năng đối phó với nỗi căng thẳng đó.

Tài liệu tham khảo:

Pain Management