Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022

Dinh dưỡng: bí quyết để cải thiện sức khỏe

Bài viết thứ 1 trong 6 bài thuộc chủ đề Lựa chọn thức ăn có lợi cho sức khỏe
 

Chế độ dinh dưỡng hợp lí là một trong những chìa khóa để có sức khỏe tốt. Bạn có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng của bạn bằng cách thường xuyên ăn những thức ăn có nhiều vitamin và khoáng chất chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc đã được tách béo.

Tôi có cần phải thay đổi chế độ ăn uống của mình hay không?

Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào sau đây, bạn có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống của mình:

 • Bạn có đang trải qua một vấn đề về sức khỏe hoặc một yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp hoặc cholesterol cao hay không?
 • Bác sĩ có nói với bạn rằng tình trạng này có thể được cải thiện bằng một chế độ dinh dưỡng tốt hơn hay không?
 • Trong gia đình bạn có nhiều người bị bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim hoặc bệnh loãng xương hay không?
 • Bạn có thừa cân không?
 • Bạn có thắc mắc về những loại thực phẩm bạn nên ăn hoặc về việc sử dụng vitamin bổ sung hay không?
 • Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lợi ích thiết thực bằng cách tư vấn với các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hay không?

Có khó để thay đổi chế độ ăn uống của tôi hay không?

Có lẽ bạn sẽ gặp chút ít khó khăn, nhưng ngay cả những thay đổi rất nhỏ có thể cải thiện sức khỏe của bạn một cách đáng kể. Điều quan trọng là bạn nên giữ thói quen lựa chọn những thực phẩm lành mạnh và giữ liên lạc với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng của bạn để họ có thể hiểu rõ tình trạng hiện thời của bạn.

Dưới đây là một vài gợi ý rằng giúp bạn có thể cải thiện thói quen ăn uống của mình:

 • Tìm những điểm mạnh và điểm yếu trong chế độ ăn uống hiện tại của bạn. Bạn có ăn 4 1/2 chén trái cây và rau quả mỗi ngày? Bạn có nhận được đủ canxi? Bạn có ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm nhiều chất xơ thường xuyên hay không? Nếu có, bạn đang đi đúng hướng và hãy tiếp tục phát huy. Nếu không, hãy thêm nhiều những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
 • Theo dõi lượng thức ăn của bạn bằng cách viết ra những gì bạn ăn và uống mỗi ngày. Việc làm này sẽ giúp bạn quyết định có cần bổ sung thêm thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác (chẳng hạn như trái cây, rau hoặc các sản phẩm từ sữa) hoặc giảm bớt lượng của một nhóm thực phẩm (như các loại thực phẩm đã được xử lí hoặc giàu chất béo).

Hình minh họa: Viết ra những gì bạn ăn và uống mỗi ngày

 • Hãy suy nghĩ về việc nhận sự tư vấn từ một chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn chưa từng làm như vậy, đặc biệt trong trường hợp bạn có một vấn đề y tế mà đòi hỏi bạn phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt.

Tôi có thể tin tưởng vào những thông tin dinh dưỡng trên các tờ báo và tạp chí hay không?

Những lời khuyên về dinh dưỡng và chế độ ăn uống từ các nguồn khác nhau thường mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, bạn nên luôn luôn khẳng định lại những thông tin bạn đọc được với bác sĩ của bạn đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rõ những điều sau đây:

 • Không có “thần dược” khi nói đến vấn đề dinh dưỡng. Một chế độ ăn kiêng ngắn hạn có thể giúp bạn giảm cân, nhưng thường những chế độ ăn như vậy rất khó để duy trì và thậm chí có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe trong thời gian dài.
 • Dinh dưỡng tốt không dễ dàng đạt được bằng cách uống các viên vitamin. Chỉ uống vitamin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ vì cơ thể bạn thu được nhiều dinh dưỡng nhất bằng cách ăn các loại thức phẩm nguyên chất, lành mạnh.

Hình minh họa: Dinh dưỡng tốt không dễ dàng đạt được bằng cách uống các vitamin

 • Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau là tốt nhất cho cơ thể của bạn, vì vậy hãy đừng ngần ngại thử các món ăn mới.
 • Không nên quá tin tưởng vào những câu chuyện từ những người đã sử dụng một chế độ hoặc sản phẩm ăn kiêng, đặc biệt là trong các chương trình quảng cáo vì họ thường được trả tiền để ủng hộ những sản phẩm đó. Hãy nhớ rằng, việc tăng cân trở lại hoặc các vấn đề khác phát sinh sau đó thường không bao giờ được đề cập đến trong những chương trình quảng cáo.

Những thay đổi nào tôi có thể thực hiện ngay trong chế độ ăn uống của mình?

Hầu như tất cả mọi người đều có thể nhận được những lợi ích về sức khỏe bằng cách cắt giảm lượng chất béo không lành mạnh. Nếu bạn đang ăn nhiều chất béo, hãy thử một hoặc hai trong số những thay đổi sau đây:

 • Thay vì chiên thịt hãy nướng hoặc nướng vỉ. Hãy tách da ra trước khi ăn thịt gà hoặc gà tây. Ăn cá ít nhất một lần một tuần.
 • Giảm bớt lượng chất béo thừa, chẳng hạn như bơ hoặc bơ thực vật trên bánh mì, kem chua trên khoai tây nướng và nước trộn salad.
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả.
 • Khi đi ăn uống ngoài tiệm, cần phải cẩn trọng với cho các chất béo “ẩn” (chẳng hạn như những trong nước sốt trộn salad và món tráng miệng).
 • Đọc nhãn dinh dưỡng trên các thực phẩm trước khi mua chúng. Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc đọc chúng, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng.
 • Nên uống các loại đồ uống không có hoặc có hàm lượng calo thấp, như nước, trà không đường và soda cho người ăn kiêng. Những đồ uống có hàm lượng đường cao như nước trái cây, nước giải khát thông thường, nước uống thể thao, nước tăng lực, sữa bổ sung đường hay hương liệu có thể thêm rất nhiều đường và calo vào chế độ ăn uống của bạn. Nhưng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi trọng lượng của bạn không bao giờ thay đổi. Hãy thử thiết lập những mục tiêu mà bạn có có thể thực hiện được một cách không mấy khó khăn, chẳng hạn như thực hiện một trong những thay đổi nhỏ được liệt kê ở trên hoặc đi bộ nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Xem thêm bài Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

 Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/healthy-food-choices/nutrition-tips-for-improving-your-health.html