Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022

Dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần

Bài viết thứ 7 trong 11 bài thuộc chủ đề Sức khỏe tâm thần
 

Chế độ dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn không?

Có thể bạn đã biết rằng những thức ăn hằng ngày có ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Giảm lượng thức ăn nhanh và chọn những thức ăn thay thế lành mạnh giúp bạn có trái tim khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc và cân nặng hợp lý. Tinh thần cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ mà bạn ăn. Bạn có khi nào cảm thấy tinh thần rất tệ sau khi đã ăn rất nhiều thức ăn nhanh? Bạn có cảm thấy thoải mái hơn sau khi ăn nhiều rau xanh?

dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khỏe tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là “mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng“. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khỏe tinh thần của một người?

Những chất dinh dưỡng nào có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần?

Nghiên cứu về “mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng”, hiện nay rất hạn chế và đưa ra nhiều kết quả trái ngược nhau. Vì còn nhiều vấn đề chưa được giải đáp, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng không được khuyến khích sử dụng như là một phương pháp thay thế cho việc điều trị những bệnh lý tâm thần như trầm cảm. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy một vài chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn. Tất cả những chất dinh dưỡng này là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng. Việc ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và khỏe khoắn hơn.

  • Axid béo Omega-3 cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể bạn. Omega-3 còn có tiềm năng cải thiện sức khỏe tinh thần. Một vài nghiên cứu cho thấy những người được bổ sung Omega-3 báo cáo sự chuyển biến trong tâm trạng. Các nhà nghiên cứu tin rằng axid béo Omega-3 có thể ảnh hưởng đến cách não bộ gởi tín hiệu đến toàn cơ thể. Axid béo Omega-3 thường được tìm thấy trong hải sản như cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi. Nó còn có trong hạt lanh (flaxseed), dầu hạt lanh và quả óc chó (walnut).
  • Tryptophan là một loại axid amin (thành phần chủ yếu của chất đạm) mà cơ thể bạn cần để sản xuất một chất hóa học gọi là serotonin. Những người bị trầm cảm thường có lượng serotonin rất thấp. Một vài nghiên cứu đã và đang xem xét việc dùng tryptophan để trị bệnh trầm cảm, nhưng hiện giờ chưa có đủ bằng chứng khoa học để khuyến khích việc sử dụng này. Tryptophan có thể được tìm thấy trong các loại thịt đỏ, đậu nành, gà tây và các sản phẩm từ sữa.
  • Magie là chất dinh dưỡng giúp cơ thể bạn sản sinh năng lượng. Nó còn giúp cho các cơ bắp, động mạch và tim bạn hoạt động tốt. Một vài nhà nghiên cứu đang tìm hiểu liệu những bệnh nhân trầm cảm được bổ sung magie có hồi phục nhanh hơn. Magie có thể được tìm thấy trong các loại rau xanh lá, các loại hạt, và trái bơ.
  • Axid folic và vitamin B12 là những loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể (tốc độ của những quá trình trao đổi chất) và việc sản xuất các tế bào máu. Chúng cũng liên quan đến những chất hóa học gọi là Dopamine và Noradrenalin. Trong nhiều trường hợp, người bị trầm cảm thường thiếu những chất này. Việc bổ sung axid folic và vitamin B-12 cho bệnh nhân có thể làm tăng khả năng đáp ứng thuốc trị trầm cảm. Axid folic có thể được tìm thấy trong rau xanh và trái cây. Vitamin B12 chủ yếu có trong cá, tôm, cua, thịt và các sản phẩm làm từ sữa.
Xem thêm các bài trong chủ đề Dinh dưỡng để khỏe mạnh

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/emotional-wellbeing/mental-health/nutrition-and-mental-health.html