Thứ Tư , 25 Tháng Năm 2022

Ghế cho trẻ sơ sinh

Bài viết thứ 3 trong 11 bài thuộc chủ đề Chọn lựa các đồ dùng an toàn
 

Ghế cho trẻ sơ sinh

Không nên nhầm lẫn ghế cho trẻ sơ sinh với ghế an toàn cho trẻ (hay còn gọi là ghế ô tô cho trẻ). Ghế cho trẻ sơ sinh thông thường chỉ giúp trẻ ngồi thẳng lên. Những ghế này không được thiết kế để bảo vệ trẻ khi xảy ra đụng xe và không bao giờ được dùng để vận chuyển trẻ. Ngược lại, một vài ghế ôtô cho trẻ có thể dùng như ghế bình thường.

ghế cho trẻ sơ sinh

Xem thêm bài Lựa chọn xe đẩy an toàn cho bé của BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Nên tìm những ghế như thế nào?

 • Phần chân ghế nên to hơn chỗ ngồi, và hệ thống khoá phải chắc chắn. Kiểm tra sự chắc chắn của ghế bằng cách ấn mạnh ghế xuống.
 • Phần chân ghế nên có mặt chống trơn để tránh trượt đổ.
 • Đai an toàn nên chắc chắn và có thể giặt được.
 • Trong trường hợp là loại ghế gấp được, kiểm tra bộ phận gấp để chắc chắn là nó không tự gấp lại và làm đổ ghế.

Lưu ý về an toàn

 • Không bao giờ đặt trẻ ngồi trong ghế đặt trên bàn hoặc cao hơn mặt đất vì trẻ có thể ngã xuống từ đó, hoặc trên các mặt rung như trên máy giặt (khi rung chúng có thể làm cho ghế di chuyển và rơi xuống).
 • Luôn sử dụng đai an toàn khi đặt trẻ vào ghế.
 • Tránh đặt ghế trên các mặt mềm như giường hoặc ghế sofa vì nó có thể đổ và trẻ có thể bị ngạt.

Ghế an toàn cho trẻ (ghế ô tô cho trẻ)

Tai nạn ô tô gây thương vong cho trẻ nhiều hơn bất kỳ loại tai nạn nào khác. Sử dụng ghế an toàn cho trẻ khi đi ô tô là cách tốt nhất bạn có thể bảo vệ trẻ.

Không bao giờ thay thế ghế ô tô cho trẻ bằng bất kỳ loại ghế nào khác. Chỉ có ghế ô tô cho trẻ – được cài đặt chính xác vào ghế sau của ô tô – là được thiết kế để bảo vệ trẻ khỏi bị thương khi xảy ra tai nạn.

 • Chọn ghế có nhãn hiệu đạt tiêu chuẩn an toàn (Fedaral Motor Vehicle Safety Standard 213 là tiêu chuẩn của Mỹ).
 • Sử dụng ghế cũ một cách thận trong. Không bao giờ dùng ghế cũ quá 6 năm hoặc ghế đã xảy ra tai nạn trước đó (thậm chí khi nó trông còn tốt, cấu trúc ghế có thể đã hỏng ở đâu đó). Tránh dùng ghế thiếu một vài bộ phận hoặc không có nhãn hiệu ngày sản xuất và số model (không có số model bạn sẽ không thể biết khi sản phẩm bị triệu hồi). Nên kiểm tra hạn sử dụng do nhà sản xuất đề ra. Nếu bạn không rõ về lịch sử của cái ghế, hoặc nếu nó có vết nứt hoặc trông có vẻ sắp đứt, đừng dùng nó.
 • Chọn ghế vừa với trẻ – ghế to quá sẽ khiến trẻ lọt ra ngoài.
 • Ghế có nệm bằng vải sẽ tốt hơn – nó sẽ khiến trẻ thoải mái hơn.

Lưu ý về an toàn

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng trẻ sơ sinh và trẻ tập đi nên ngồi trong ghế quay mặt về phía sau (rear-facing seat) cho đến khi 2 tuổi, hoặc khi trẻ đã đạt đến giới hạn cân nặng và chiều cao mà nhà sản xuất đề ra.

Khi trẻ đủ lớn để chuyển sang ghế quay mặt về phía trước (forward-facing seat), dùng cho đến khi trẻ đạt chiều cao hoặc cân nặng tối đa. Khi trẻ lớn hơn, trẻ phải được đặt trong ghế nâng (booster seat).

Bạn có thể xem thông tin về cách lắp ghế ô tô cho trẻ và cách đeo dây an toàn cho trẻ ở bài “An toàn ô tô”.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/home-safety/choosing-safe-infant-seats-and-child-safety-seats.html