Thứ Tư , 5 Tháng Mười 2022
Trang chủ Chăm sóc Giải tỏa stress (căng thẳng) cho bệnh nhân ung thư

Giải tỏa stress (căng thẳng) cho bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 7 trong 19 bài thuộc chủ đề Đối mặt với thay đổi cảm xúc
 

Ung thư là một trong những bệnh gây stress (căng thẳng) nhiều nhất cho các bệnh nhân. Giải tỏa stress do bệnh ung thư sẽ càng khó khăn hơn khi bệnh nhân phải đối mặt thêm các áp lực từ công việc, gia đình hay vấn đề tài chính. Thông thường những căng thẳng làm cho việc đối phó với căn bệnh ung thư khó khăn hơn.

Stress không phải là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên, tình trạng stress dai dẳng có thể gây suy yếu hệ miễn dịch, gây ra các tình trạng bệnh lý khác và làm suy giảm sức khỏe.

stressed ung thư

Bí quyết giúp giảm stress

Các yếu tố gây stress thường là nguyên nhân gây stress. Một số yếu tố gây stress có thể dự đoán trước được, đôi khi còn có thể phòng tránh được. Những thay đổi nhỏ trong lối sống cũng có thể giúp giảm lượng lớn stress trong cuộc sống xung quanh. Sau đây là một số bí quyết làm giảm stress:

 • Tránh các xung đột về thời gian biểu. Hãy sử dụng bảng kế hoạch theo ngày hoặc điện thoại hoặc lịch trực tuyến để thu xếp các cuộc hẹn và các hoạt động hằng ngày. Khi bạn thiết kế lịch hoạt động, hãy để dư dả thời gian để hoàn thành một công việc trước khi làm công việc tiếp theo. Đừng thiết lập quá nhiều công việc trong một ngày hoặc một tuần, nhất là các công việc cần phải có thời gian chuẩn bị. Nếu việc quản lý thời gian biểu khiến bạn mệt mỏi, hãy nhờ sự giúp đỡ của người bạn tin cậy để xem xét lịch hoạt động của bạn.
 • Biết giới hạn khả năng của bản thân. Nếu bạn không có thời gian, năng lượng hoặc đam mê, hãy từ chối nhận thêm công việc một cách lịch sự. Bạn cũng đừng cảm thấy tội lỗi cho việc từ chối này. Đối mặt với ung thư là một thử thách lớn của cuộc đời, hãy dành thời gian cho những điều có ý nghĩa nhất. Tại nơi làm việc, đừng tình nguyện tham gia vào các dự án có thể làm bạn quá tải. Nếu cảm giác tội lỗi vẫn còn đó, bạn có thể yêu cầu được giao công việc thích hợp hơn. Bạn có thể nhận những phần nhỏ của một công việc lớn, hoặc yêu cầu có thêm thời gian để hoàn thành công việc.
 • Yêu cầu sự giúp đỡ. Việc nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp là một ý tưởng hợp lý. Mọi người sẽ mở lời giúp đỡ, vậy nên bạn cần xác định trước công việc mà mình sẽ cần nhờ. Mọi người sẽ có những cách hỗ trợ khác nhau. Ví dụ như gia đình và bạn bè sẽ hỗ trợ trong việc mua sắm, chuẩn bị bữa ăn, trông thú cưng hoặc đón trẻ tại trường.
 • Sắp xếp công việc ưu tiên. Hãy lên một danh sách những việc làm thường ngày, ví dụ như công việc cơ quan và việc nhà. Sắp xếp thứ tự các công việc này theo tầm quan trọng của chúng, cân nhắc những việc bạn phải làm và những việc có ý nghĩa quan trọng nhất đối với bạn. Nếu bạn không có thời gian để làm tất cả mọi thứ, hãy tập trung vào những công việc, việc làm ở trên đầu danh sách.
 • Phân công việc thành các bước nhỏ hơn. Đôi khi một công việc lớn có thể được hoàn thành bởi các bước nhỏ được thực hiện theo thứ tự thời gian. Quá trình này có thể giúp giải quyết những vấn đề tưởng chừng quá phức tạp một cách dễ dàng hơn. Ví dụ, thay vì dành cả buổi chiều để lau dọn toàn bộ nhà, hãy dọn dẹp từ một đến hai phòng mỗi ngày.
 • Tập trung nỗ lực vào những gì bạn có thể kiểm soát. Yếu tố gây stress có thể đến từ một công việc mà bạn không thể thay đổi hay kiểm soát, kể cả khi bạn đã có kế hoạch tốt nhất để thực hiện. Kẹt xe là một ví dụ. Những người có thể linh hoạt trong cuộc sống là những người ít bị stress. Đôi khi khía cạnh duy nhất mà bạn có thể kiểm soát được khi đối mặt với một vấn đề là thái độ của chúng ta khi đối diện với vấn đề đó. Nếu việc này có ích, hãy nghĩ về điều đó và tiết kiệm năng lượng bản thân để dành cho những điều quan trọng hơn.
 • Nhờ trợ giúp về những vấn đề tài chính. Hãy trao đổi với các nhân viên công tác xã hội hoặc chuyên gia tư vấn tài chính thông thạo về chế độ bảo hiểm và cách xử lý các vấn đề tài chính liên quan đến ung thư. Đừng chờ đợi hay chần chừ trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ về tài chính vì những hóa đơn và nợ nần sẽ nhanh chóng quá khả năng chi trả. Hãy tìm đọc thêm bài về quản lý chi phí trong điều trị ung thư.

Chiến lược quản lý stress

Mặc dù bạn đã cố gắng giảm bớt các yếu tố gây stress trong cuộc sống, bạn vẫn sẽ không hoàn toàn tránh được stress. Tuy nhiên, chiến lược quản lý stress có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và bớt lo âu hơn. Các bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt stress:

 • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục như đi bộ trung bình 30 phút/ngày và duy trì vài ngày trong 1 tuần có thể giúp giảm bớt stress. Trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu kế hoạch tập thể dục của bạn. Hãy tìm đọc thêm những gợi ý và bí quyết trong vấn đề rèn luyện thể chất.
 • Dành thời gian đi ra ngoài. Nếu có thể, bạn hãy đi dạo trong công viên hoặc trong các môi trường thiên nhiên khác. Ánh mặt trời, không khí trong lành và các âm thanh của thiên nhiên sẽ làm ngày mới của bạn sáng sủa hơn.
 • Lên lịch cho các hoạt động giao tiếp xã hội. Hãy dành thời gian để giao tiếp với gia đình và bạn bè, đó là một phương pháp tốt để giảm bớt stress.
 • Ăn uống tốt. Việc duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh và nghỉ ngơi hợp lý sẽ cho bạn nhiều năng lượng để đối mặt mới những yếu tố stress xảy ra hằng ngày. Hãy tìm đọc thêm bài về dinh dưỡng trong khi điều trị ung thư.
 • Ngủ nhiều. Cuộc sống luôn bận rộn và một số người nghĩ rằng ngủ là không hợp lý. Tuy nhiên ngủ là việc cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và hồi phục. Hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi tối. Những giấc ngủ ngắn trong ngày cũng có tác dụng hỗ trợ. Nếu bạn bị khó ngủ, hãy trao đổi với bác sĩ để chọn cách tối ưu để giải quyết các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.
 • Tham gia nhóm trợ giúp. Nhóm trợ giúp sẽ cho bạn cơ hội nói lên cảm xúc, nỗi sợ hãi với những người có thể chia sẻ và thấu hiểu những gì bạn đang trải qua. Bạn cũng có thể chia sẻ với những người bạn thân, nhân viên tham vấn hoặc các nhân viên công tác xã hội. Hãy tìm hiểu thêm về các nhóm hỗ trợ tại nơi bạn sống.
 • Lên kế hoạch thư giãn hàng ngày. Hãy dành thời gian để làm những việc bạn cảm thấy thoải mái, ví dụ như đọc sách, làm vườn hoặc nghe nhạc.
 • Làm những việc bạn thích. Dùng bữa tại nhà hàng ưa thích, hoặc xem những chương trình truyền hình ưa thích. Tiếng cười giúp giải tỏa stress, hãy xem các bộ phim hài hoặc đọc những quyển sách vui nhộn.
 • Viết nhật ký. Hãy viết về những áp lực và biến cố trong cuộc đời của bạn, từ đó sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Hãy đọc thêm về sức mạnh của việc viết nhật ký.
 • Tập một thói quen mới. Luyện tập thực hiện một thử thách mới sẽ mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn và làm bạn quên đi những lo lắng ngày thường. Ví dụ, tham gia một lớp học về nghệ thuật hoặc tập chơi một loại nhạc cụ.

Các kỹ thuật thư giãn

Nhiều người học và thực hành kỹ thuật thư giãn để giúp giảm căng thẳng. Bạn có thể học được phương pháp này trong các khóa học ngắn được dạy bởi các chuyên gia. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện và trung tâm ung thư cũng có các lớp dạy dành cho bệnh nhân. Bạn có thể thực hiện các kỹ thuật này hàng ngày hoặc trong những thời điểm căng thẳng nhất định, chẳng hạn như trong quá trình đang điều trị.

 • Tập thư giãn và hít thở sâu. Kỹ thuật này bao gồm hít sâu, thở chậm nhằm tập trung làm thông khí phổi và thư giãn cơ.
 • Xem hoặc tưởng tượng những hình ảnh giúp thư giãn. Điều này giúp bạn tạo ra những hình ảnh yên bình và thư giãn trong tâm trí của mình.
 • Thư giãn cơ bắp. Kỹ thuật này liên quan đến việc làm căng và sau đó thư giãn cơ bắp. Hầu hết mọi người bắt đầu ở các ngón chân hoặc đầu và dần dần thư giãn tất cả các cơ trên khắp cơ thể.
 • Thiền. Với kỹ thuật này, bạn có thể học để thư giãn tâm trí và tập trung vào một cảm giác bình thản bên trong cơ thể.
 • Cảm nhận cơ thể. Kỹ thuật này giúp bạn thư giãn và kiểm soát đáp ứng của cơ thể đối với stress bằng cách chú ý đến các tín hiệu từ cơ thể.
 • Yoga. Yoga tập trung tâm trí vào hơi thở và tư thế để thúc đẩy thư giãn và giảm mệt mỏi.

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.cancer.net/coping-with-cancer/managing-emotions/managing-stress
 2. https://yhoccongdong.com/thongtin/boi-duong-de-chien-thang-benh-ung-thu-ky-1-boi-duong-the-chat/
 3. https://yhoccongdong.com/thongtin/boi-duong-de-chien-thang-benh-ung-thu-ky-2-boi-duong-tinh-than/
 4. https://yhoccongdong.com/thongtin/boi-duong-de-chien-thang-benh-ung-thu-ky-3-boi-duong-van-dong/