Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Giúp trẻ đối diện với nỗi sợ hãi

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc chủ đề Nuôi dạy tính cách và cảm xúc của trẻ
 

Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể nhận biết về thế giới xung quanh chúng. Trẻ có thể nhìn thấy những điều mới mẻ và có thể nghe được những điều người lớn đang nói. Nhưng trẻ nhỏ chưa có khả năng xác định điều gì thực sự đáng sợ. Các em cần sự giúp đỡ của bố mẹ và những người thân khác để đối diện với sự sợ hãi của mình. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết khi nào con của bạn đang chán nản, sợ hãi và đưa ra những đề xuất cho cách nói chuyện về sự sợ hãi của trẻ.

Giúp trẻ đối diện với nỗi sợ hãi
Giúp trẻ đối diện với nỗi sợ hãi

Tôi nên làm gì khi con của tôi đang lo lắng?

Dưới đây là một vài điều mà bạn có thể nhận ra khi con của bạn đang sợ hãi:

  • Mất hứng thú vào những hoạt động bình thường
  • Thay đổi thói quen ngủ hoặc ăn uống
  • Sự sợ hãi
  • Quay lại những thói quen trước đây, ví dụ như mút ngón tay hoặc gặp khó khăn khi chia sẻ với những đứa trẻ khác
  • Không muốn rời khỏi cha (mẹ)

Tôi có thể làm gì để giúp bé vượt qua nỗi sợ?

Bạn nên tạo ra một môi trường an toàn cho con của bạn khi ở nhà, nơi chúng có thể cảm thấy thật thoải mái để có thể hỏi bất cứ điều gì. Khi lắng nghe thật cẩn thận những điều trẻ nói, bạn có thể củng cố và giải thích cho trẻ những điều mà trẻ đã hiểu sai. Hãy giúp con của bạn hiểu rõ rằng trẻ đang an toàn và hãy cố gắng giữ đúng những sinh hoạt hàng ngày bình thường nhất có thể. Bạn hãy chú ý việc trẻ xem các chương trình TV trong bao lâu? Bạn có thể tắt TV nếu thời gian xem của trẻ quá lâu, hoặc bạn cũng có thể cùng xem với trẻ và cùng thảo luận về những điều đang xem để trẻ có thể có được cái nhìn đúng đắn hơn.

Ngoài ra, tôi còn có thể làm gì nữa?

Hãy cho con của bạn biết bạn không phải là người quan tâm thái quá tới mọi chuyện. Trẻ thường có cảm nhận và suy nghĩ về những tín hiệu từ người lớn xung quanh. Thậm chí cho dù bạn rất cố gắng để bảo vệ con của bạn khỏi sự sợ hãi, trẻ vẫn có thể cảm nhận được sự sợ hãi của bạn hoặc những người thân khác. Trẻ nhỏ thường cho rằng thái độ bực bội là tín hiệu nói lên rằng chúng không nên hỏi bất cứ điều gì hoặc kể về những điều mà chúng đang lo lắng. Thậm chí thái độ đó của bạn có thể khiến trẻ ngầm hiểu là chúng thực sự đã làm việc gì đó sai trái. Vì vậy, bạn hãy tạo cơ hội cho trẻ để chúng có thể đặt các câu hỏi về điều trẻ đang băn khoăn, cũng như biểu lộ cảm xúc của mình. Đôi lúc, mọi việc có thể dễ dàng hơn nếu bạn hỏi về cách những đứa trẻ khác phản ứng như là một cách để bắt đầu cuộc hội thoại với trẻ.

Tôi nên cho con của mình biết những thông tin gì?

Lượng thông tin cũng như những dạng thông tin mà bạn có thể cho trẻ biết phụ thuộc vào độ tuổi, những trải nghiệm của trẻ trong quá khứ và từng giai đoạn phát triển. Bạn hãy bắt đầu trao đổi với trẻ về những điều cơ bản và sau đó hỏi lại để kiểm tra khả năng hiểu vấn đề của trẻ. Bạn không cần thiết phải quá chi tiết.

Nếu tôi cần đến sự giúp đỡ khác

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc trao đổi với con của bạn về sự sợ hãi của trẻ hoặc cần thêm những lời khuyên, bạn hãy gặp bác sĩ gia đình của bạn

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/behavior-emotions/terrorism-helping-children-deal-with-their-feelings.html