Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Hút thuốc lá và sức khỏe của mắt

Bài viết thứ 4 trong 10 bài thuộc chủ đề Chăm sóc mắt
 

Tránh hút thuốc lá và khói thuốc, hoặc từ bỏ hút thuốc nếu bạn là một người hút thuốc, là một vài cách  tốt nhất mà bạn có thể làm vì sức khỏe của mắt về lâu về dài.

Smoking-and-Eye-Damage

Việc hút thuốc lá ngay từ thời niên thiếu hoặc vào độ tuổi đôi mươi, tức là thời gian từ lúc đó tới lúc già còn rất xa, cũng đều gia tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, và thoái hóa điểm vàng do tuổi già (ADM). Khi một người hút càng nhiều thuốc lá, thì nguy cơ mắc những bệnh này càng cao. Tin vui là sau khi từ bỏ hút thuốc thì nguy cơ mắc những căn bệnh về mắt này thấp gần bằng với những người không bao giờ hút.

Việc hút thuốc lá cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của mắt. Khói thuốc lá, kể cả khói thuốc do người khác hút là một chất kích thích làm chứng khô mắt càng nặng hơn. Khô mắt là tình trạng khó chịu ở mắt, thường gặp ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Việc hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ giảm thị lực nghiêm trọng ở những người bị các bệnh khác về mắt. Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai dễ dẫn đến việc sinh non, khiến cho trẻ có nguy cơ cao bị mù vĩnh viễn hay còn gọi là bệnh võng mạc do sinh non, cũng như là các vấn đề sức khỏe khác.

Tham khảo thêm: Các thông tin về cai thuốc lá

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/smokers