Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Uncategorized Khi nào men vi sinh có hiệu quả?

Khi nào men vi sinh có hiệu quả?

Bài viết thứ 3 trong 4 bài thuộc chủ đề men vi sinh
 

Khi men vi sinh ngày càng trở nên phổ biến, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu về các loại vi khuẩn “tốt” này. Kết quả cho thấy rằng chúng có thể có hiệu quả trong các vấn đề về tiêu hoá cũng như những vấn đề sức khoẻ khác, từ chàm cho tới bệnh cảm của trẻ em.

Những loại vi khuẩn tự nhiên này có thể tìm thấy trong thức ăn như sữa chua vả thực phẩm bổ sung như thuốc viên, thuốc con nhộng, bột và dung dịch. Điều quan trọng là ta phải mua loại thực phẩm nào. Mỗi loại chứa những chủng vi khuẩn khác nhau và có tác dụng khác nhau lên sức khoẻ của bạn.

Hiệu quả của men vi sinh

Vào năm 2008, một nhóm các chuyên gia của Đại học Yale đã xem xét các nghiên cứu và xếp loại men vi sinh theo hiệu quả của chúng đối với một số bệnh. Nghiên cứu này được bổ sung trong năm 2012. Có một số tình trạng bệnh lý có hiệu quả nhất khi được điều trị với men vi sinh.

Tiêu chảy ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng men vi sinh có thể làm giảm các đợt tiêu chảy ở trẻ em. Tuy nhiên chúng lại không có hiệu quả lắm trong việc phòng bệnh. Các chủng có lợi cho tiêu chảy ở trẻ em bao gồm Saccharomyces boulardii, Lactobacillus GG, Lactobacillus reuteri, Lactobacillus casei, hoặcLactobacillus rhamnosus. Bifidobacterium bifidum kết hợp vớiStreptococcus thermophiluscó thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do rotavirus.

Tiêu chảy sau sử dùng kháng sinh

Đôi lúc, việc dùng kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy. Điều đó xảy ra vì những loại thuốc mạnh có thể tiêu diệt các vi khuẩn “tốt” trong lúc đang nhắm đến những con xấu. Men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa loại tiêu chảy này ở cả người lớn & trẻ em.

Bệnh viêm ruột (Viêm túi chứa và Viêm loét đại tràng)

Nếu bạn đã được phẫu thuật vì bệnh viêm loét đại tràng, bác sĩ phẫu thuật đôi khi sẽ tạo một túi chứa sau khi đã cắt bỏ ruột già của bạn. Thành của túi này có thể bị kích thích và bị viêm. Đây được gọi là bệnh “viêm túi chứa”. Nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể ngăn ngừa được bệnh này, nhưng nó không còn hiệu quả cao khi bệnh đã diễn tiến.

Men vi sinh có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát của viêm loét đại tràng, nhưng các nhà nghiên cứu không cho rằng nó có thể còn tác dụng khi chữa trị một đợt cấp của bệnh.

Chàm

Nếu con bạn bị dị ứng da do sữa bò, men vi sinh có thể có hiệu quả. Hãy thử sử dụng Lactobacillus GG,Lactobacillus rhamnosus, hoặcBifidobacterium lactiskhi bị chàm dị ứng. Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên bị chàm, dùng men vi sinh khi có thai có thể giúp đứa trẻ không bị bệnh.

Hội chứng ruột kích thích

Bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích có thể bị tiêu chảy, táo bón hoặc cả hai. Bifidobacterium infantis, Bifidobacterium lactis, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces boulardii, hoặc kết hợp các loại men vi sinh trên có thể giúp điều hoà hoạt động của đường tiêu hoá và giảm triệu chứng đầy hơi.

Viêm ruột hoại tử

Trẻ sinh non có nguy cơ bị căn bệnh nguy hiểm này. Các mô, tế bào của ruột bị chết và hoại tử. Ruột sẽ bị viêm và sẽ xuất hiện lỗ thủng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng Lactobacillus rhamnosus GG bổ sung với chất lactoferrin của bò có thể giúp kiểm soát bệnh. Bifidobacterium infantis kết hợp vớiLactobacillus acidophilus cũng giúp ngăn ngừa bệnh này ở trẻ sơ sinh mắc bệnh.

Một số tác dụng khác của men vi sinh

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều cách khác để những vi khuẩn này giúp ta khoẻ mạnh. Men vi sinh có thể có ích trong các trường hợp:

  • Cảm cúm ở trẻ em
  • Bệnh đường niệu và sinh dục
  • Dị ứng và hen suyễn
  • Không dung nạp lactose
  • Bệnh dạ dày và viêm phổi ở trẻ em
  • Bệnh đường miệng
  • Cứng khớp
  • Tiêu chảy ở người đi du lịch

Tài liệu tham khảo

http://www.webmd.com/digestive-disorders/probiotics-benefits#1