Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024

Khó nuốt ở trẻ em

Bài viết thứ 11 trong 17 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em
 

Lời khuyên của Bác sĩ giúp trẻ dễ dàng hơn cho việc ăn uống

Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Nếu con của bạn mắc phải vấn đề này, hãy cho con của bạn ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt. Đôi khi trẻ em có thể nuốt các loại chất lỏng đặc tốt hơn so với các chất lỏng thông thường. Các loại đồ uống nhiều năng lượng và đạm có thể giúp tăng lượng chất dinh dưỡng của con bạn trong những lúc con bạn không thể ăn đủ các loại thức ăn thông thường.

Hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang lo lắng rằng con bạn không ăn đủ thức ăn. Bác sĩ có thể giới thiệu con bạn đến một chuyên gia trị liệu về giọng nói/phát âm. Chuyên gia y tế chuyên nghiệp này có thể dạy cho con của bạn cách để nuốt dễ dàng hơn và làm thế nào để giảm ho và nghẹt thở trong khi ăn uống. Người này cũng có thể giúp bạn tìm ra liệu và khi nào thì sự hỗ trợ dinh dưỡng (như cho ăn ống thông qua ống dẫn) là cần thiết. Đây là một số lời khuyên khác mà có thể giúp bạn:

  • Cố gắng để con của bạn nạp lượng chất lỏng được khuyến khích mỗi ngày và làm đặc dần đến khi nó trở nên dễ dàng để nuốt. Hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về lượng chất lỏng mà con bạn nên cố gắng để nạp vào cơ thể trong mỗi ngày.
  • Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu con bạn ho hay mắc nghẹn khi ăn, đặc biệt là nếu khi con bạn bị sốt.
  • Hãy cho con bạn ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên.
  • Cắt hoặc xay nhuyễn thức ăn của con bạn trong một máy xay sinh tố hoặc máy xay thức ăn đa năng.
  • Sử dụng hộp bổ sung dinh dưỡng dạng lỏng nếu con của bạn không thể ăn đủ lượng thức ăn để đáp ứng nhu cầu của mình.

Các loại sản phẩm làm đặc thức ăn

Hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về việc sử dụng các sản phẩm đặc để giúp con của bạn có thể nuốt được thức ăn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để làm chất lỏng đặc hơn và dễ dàng nuốt hơn.

  • Gelatin: Sử dụng hỗn hợp này để nhúng bánh ngọt, bánh quy, bánh quy giòn, bánh mì, trái cây xay nhuyễn, và thức ăn lạnh khác: trộn 1 muỗng canh gelatin không mùi vào một lượng nước tương đương với 2 tách trà cho đến khi hòa tan; rưới trên thức ăn. Đợi cho đến khi thức ăn được thấm đều.
  • Khoai mì, bột mì và bột bắp: Sử dụng để làm chất lỏng trở nên đặc. Cần lưu ý phải nấu chín chúng trước khi sử dụng.
  • Những chất làm đặc được bán sẵn: Làm theo hướng dẫn sử dụng, và dùng để điều chỉnh độ đặc của chất lỏng.
  • Rau xay nhuyễn và khoai tây ăn liền: Sử dụng cùng với món súp. Bạn nên lưu ý rằng chúng sẽ làm thay đổi mùi vị của món ăn.
  • Ngũ cốc từ gạo dành cho trẻ nhỏ hoặc pudding ăn liền: Dùng để tạo ra các sản phẩm đặc. Chúng cũng sẽ làm thay đổi hương vị món ăn.

Nếu chất lỏng đặc thật sự cần thiết cho trẻ, bạn cũng có thể con ăn buttermilk (sữa có vị chua), thức uống như eggnog (hỗn hợp từ kem, sữa, đường, lòng đỏ trứng, bột quế/hoặc nhục đậu khấu), sữa trứng, sữa chua, và kem.

Xem thêm bài Lợi ích của dinh dưỡng tốt trong điều trị ung thư của BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-treatment-side-effects-trouble-swallowing