Thứ Ba , 9 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Khối u Wilms ở trẻ em: Giới thiệu

Khối u Wilms ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 10 bài thuộc chủ đề Khối u Wilms ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về U Wilms và ảnh hưởng của bệnh lên các cơ quan trong cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong hướng dẫn về U Wilms (U nguyên bào thận) ở trẻ em của Cancer.Net. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Giới thiệu về thận

Mỗi người có 2 quả thận, nằm phía trên thắt lưng ở hai phía của cột sống. Thận có hình hạt đậu màu nâu đỏ, nằm gần phía sau hơn là phía trước cơ thể. Thận lọc máu để loại bỏ tạp chất, khoáng chất và muối dư thừa, cùng với nước. Thận cũng sản xuất các hormone giúp kiểm soát huyết áp, sản sinh hồng cầu và các chức năng khác.

Trong thời kỳ bào thai, một số tế bào đầu tiên sẽ trở thành cầu thận. Đó là những quả bóng tạo bởi các mạch máu, có nhiệm vụ lọc nước, muối và chất thải ra khỏi máu. Những tế bào khác sẽ trở thành nephron, cấu trúc hình ống để nước, muối và chất thải đi qua.

Về u Wilms

Nếu các tế bào đầu tiên này không phát triển thành cầu thận hoặc nephron, chúng có thể tồn tại thành những cụm tế bào chưa trưởng thành và tồn tại đến khi em bé được sinh ra. Thông thường, các tế bào này sẽ trưởng thành khi trẻ 3 hoặc 4 tuổi, nhưng một số có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối các tế bào chưa trưởng thành. Khối này được gọi là u Wilms, cũng có thể gọi là u nguyên bào thận.

U Wilms luôn ác tính và là loại ung thư thận phổ biến nhất được chẩn đoán ở trẻ em. Khối ung thư là u ác tính, có nghĩa là nó có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, u Wilms ở trẻ em rất khác với ung thư thận ở người lớn.

U Wilms thường chỉ xảy ra ở một thận (một bên). Tuy nhiên, vẫn có thể phát triển ở cả hai thận (hai bên). Hiếm khi u Wilms phát triển ở 1 quả thận trước rồi đến quả kia.

Thường chỉ phát hiện ra u Wilms khi nó đã phát triển đến kích thước khoảng 200 gram, tức là gấp khoảng 4 lần trọng lượng thận của trẻ 3 tuổi khỏe mạnh. Khoảng 1 trong 4 trẻ mắc u Wilms có bằng chứng cho thấy khối u đã di căn tới phổi hoặc gan khi lần đầu tiên được chẩn đoán.

Tìm kiếm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo những mục liên quan sau đây. Xin lưu ý rằng các liên kết này sẽ đưa bạn đến các phần khác trên trang Cancer.Net:

  • Tờ thông tin trả lời về bệnh của ASCOĐọc tờ thông tin 1 trang giới thiệu về u Wilms. Tờ thông tin này có sẵn dưới dạng PDF, vì vậy rất dễ in ra.
  • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.NetXem đoạn video ngắn do chuyên gia ASCO về bệnh ung thư ở trẻ em thực hiện, cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê, giải thích về số lượng trẻ được chẩn đoán mắc u Wilms và tỷ lệ sống thêm toàn bộ. Sử dụng menu để tìm đọc những phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Wilms Tumor – Childhood: Introduction